Mông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mông
Human buttocks.jpg
Mông của nữ giới (hình trên) và nam giới (phần dưới)
Chi tiết
Động mạchSuperior gluteal artery, Inferior gluteal artery
Dây thần kinhSuperior gluteal nerve, Inferior gluteal nerve, Superior cluneal nerves, Medial cluneal nerves, Inferior cluneal nerves
Định danh
LatinhClunis
MeSHD002081
TAA01.1.00.033
FMA76446
Thuật ngữ giải phẫu

Mông (tiếng Anh: buttock) là hai phần được làm tròn của giải phẫu học, nằm trên sau của khu vực xương chậu của loài vượn và con người, và nhiều động vật hai chân hoặc động vật bốn chân khác,bao gồm một lớp mỡ chồng lên, mông và mông cơ MEDIUS. sinh lý, mông cho phép trọng lượng được đưa ra khỏi bàn chân trong khi ngồi. Trong nhiều nền văn hóa, họ đóng một vai trò trong việc hấp dẫn giới tính.[1] Nhiều nền văn hóa cũng đã sử dụng chúng như là một mục tiêu an toàn cho sự trừng phạt.[2] Có nhiều ý nghĩa của mông trong nghệ thuật, thời trang, văn hóa và hài hước, và tiếng Anh là trang bị đầy đủ với nhiều từ đồng nghĩa phổ biến. Ở người, chúng nằm giữa lưng dưới và đáy chậu.

Trong văn hóa đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều bài hát đề cập đến phần này:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hennig, Jean-Luc (1995). The rear view: A brief and elegant history of bottoms through the ages. London: Souvenir. ISBN 0-285-63303-1. 
  2. ^ “Police.”. The Times (London). Ngày 22 tháng 3 năm 1894. "Mr. Curtis Bennett deprecated caning on the hands and boxing the ears, and said they were exceedingly dangerous forms of punishment. Nature provided a special place for boys to be punished upon and it should be used. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]