Mông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mông
Mông của nữ giới (hình trên) và nam giới (phần dưới)
Chi tiết
Động mạchSuperior gluteal artery, Inferior gluteal artery
Dây thần kinhSuperior gluteal nerve, Inferior gluteal nerve, Superior cluneal nerves, Medial cluneal nerves, Inferior cluneal nerves
Định danh
LatinhClunis
MeSHD002081
TAA01.1.00.033
A01.2.08.002
FMA76446
Thuật ngữ giải phẫu

Mông là hai phần tròn trên cơ thể người, nằm ở phía sau và bao bọc khu vực xương chậu của động vật linh trưởng bao gồm con người, và nhiều loài động vật khác. Các cơ mông ổn định khớp hông và là cơ lớn nhất trong toàn bộ cơ thể con người có vai trò đẩy toàn bộ cơ thể về phía trước khi chạy và đi bộ, đảm bảo hoạt động đúng của toàn bộ chân. Về sinh lý, mông phân tán trọng lượng cơ thể khi ngồi. Trong nhiều nền văn hóa, mông có ý nghĩa hấp dẫn tình dục.[1] Nhiều nền văn hóa cũng sử dụng mông như vị trí trừng phạt thân thể[2] vì lớp mỡ dưới da của mông bảo vệ trước các chấn thương trong khi vẫn cho phép gây ra đau đớn cho người bị trừng phạt. Mông có ý nghĩa trong nghệ thuật, văn hóa và hài hước.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Thư viện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hennig, Jean-Luc (1995). The rear view: A brief and elegant history of bottoms through the ages. London: Souvenir. ISBN 0-285-63303-1.
  2. ^ “Police”. The Times. London. ngày 22 tháng 3 năm 1894. "Mr. Curtis Bennett deprecated caning on the hands and boxing the ears, and said they were exceedingly dangerous forms of punishment. Nature provided a special place for boys to be punished upon and it should be used.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]