Bước tới nội dung

Mabel Wisse Smit

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mabel Martine Wisse Smit
Vương tức Oranje-Nassau
Mabel vào năm 2015
Thông tin chung
Sinh11 tháng 8, 1968 (55 tuổi)
Phối ngẫuFriso của Hà Lan
Hậu duệCountess Luana
Countess Zaria
Tên đầy đủ
Mabel Martine Wisse Smit
Vương tộcNhà Oranje-Nassau (hôn nhân)
Thân phụHendrik Cornelis Los
Thân mẫuFlorence Malde Gijsberdina Kooman

Mabel Martine Wisse Smit (sinh ngày 11 tháng 08 năm 1968, Pijnacker, Hà Lan) là một nhà kinh tế và nhà khoa học chính trị người Hà Lan. Bà cũng là góa phụ của Vương tử Friso, con trai thứ hai của Beatrix của Hà LanKlaus xứ Amsberg). Là với địa vị là con dâu Vương thất, bà được phong tước hiệu Vương tức Mabel xứ Oranje-Nassau (prinses Mabel van Oranje-Nassau). Trong sinh hoạt thường ngày, bà thường sử dụng tên gọi Mabel van Oranje.[1]

Sinh thời[sửa | sửa mã nguồn]

Cô được sinh ra bởi Mabel Martine Los (Voorschoten, ngày 27 tháng 04 năm 1944 - Loosdrecht, 18 tháng 02 năm 1978) và mẹ cô là Florence Malde Gijsberdina "Flos" Kooman (sinh năm 1944), con gái của Anthonie Kooman (Maastricht, 15 Tháng 6 năm 1915 - 's-Hertogenbosch, ngày 08 Tháng Mười Một 1979) và vợ Antoinette Petronella van Woerkom. Sau khi cha cô qua đời, cô mới được 9 tuổi, mẹ cô kết hôn với Peter Wisse Smit. Công nương Mabel có hai chị em gái, Nicoline Los, Nicoline Wisse Smit (sinh 1970) và Eveline Wisse Smit (sinh 1982). [1] Cô lớn lên tại Het Gooi ở trung tâm Hà Lan.

Cô theo học kinh tế và khoa học chính trị tại Đại học Amsterdam, tốt nghiệp summa cum laude trong năm 1993. Trong thời gian học của mình, cô cũng đã hoàn thành thực tập tại Liên Hợp Quốc, Shell, ABN AMRO và Bộ Ngoại giao. Ngoài tiếng Hà Lan, cô nói thông thạo tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nhatiếng Pháp cô cũng có thể nói tiếng Slav trong thời gian cô làm việc tại vùng Balkan.

Trong suốt những năm đại học của mình, cô bày tỏ quan tâm đặc biệt trong các tình huống nhân quyền trên toàn thế giới, đặc biệt tại Balkan và quan hệ quốc tế. Năm 1995, cô đã có mặt tại các hội nghị hòa bình ở Dayton, Ohio.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ (tiếng Anh) Mabel van Oranje resigns as CEO of The Elders, theelders.org, 8 mei 2012

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]