Magento

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Logo

Magento là một mã nguồn mở tạo web thương mại điện tử đã được ra mắt vào ngày 31 tháng 3 năm 2008. Magento được phát triển bởi Varien, với sự giúp đỡ từ các lập trình viên trong cộng đồng mã nguồn mở, nhưng chỉ được sở hữu bởi Magento Inc. Magento được xây dựng trên nền tảng Zend Framework. Nó sử dụng các mô hình thực thể thuộc tính giá trị cơ sở dữ liệu (EAV – entity-attribute-value) để lưu trữ dữ liệu.

Magento Community Edition[1] (viết tắt là Magento CE) là phiên bản miễn phí của Magento có sẵn.

Theo ước tính của W3Techs[2] vào tháng 4 năm 2014, Magento được sử dụng trên 1.0% tổng số website[3], tính đến năm 2016, con số tổng lượng website sử dụng Magento đã lên tới hơn 250,000 websites[4].

Lịch sử phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Varien, công ty sở hữu Magento, trước đây đã làm việc với mã nguồn mở osCommerce. Lúc đầu, Varien dự kiến phát triển một nhánh mới của osCommerce (một dạng phát triển như nhánh ZenCart) nhưng sau đó quyết định phát triển một nền tảng mới hoàn toàn được đặt tên là Magento. Magento chính thức bắt đầu phát triển vào đầu năm 2007. Bảy tháng sau, vào ngày 31 tháng 8 năm 2007, phiên bản beta công khai đầu tiên được phát hành. Ngày 30 tháng 5 năm 2010, phiên bản Magento dùng cho điện thoại di động đã được phát hành, phiên bản này được hiểu như là một phần mềm riêng biệt có thể cài đặt trực tiếp lên các thiết bị di động. Người mua hàng có thể sử dụng phần mềm này để mua hàng trực tuyến thay cho việc vào website bằng trình duyệt.

Trong tháng 2 năm 2011, eBay tuyên bố đã đầu tư trong Magento trong năm 2010, giá trị quyền sở hữu 49% cổ phần của công ty.

Tháng 6, 2011 eBay sở hữu 100% vốn đầu tư cho Magento. eBay tuyên bố rằng Magento sẽ tham gia X.Commerce sáng kiến ​​mới của eBay.

Giám đốc điều hành của Magento và đồng sáng lập Roy Rubin đã viết trên blog của Magento nói rằng "Magento sẽ tiếp tục hoạt động tại Los Angeles, với Yoav Kutner và tôi là các nhà lãnh đạo của nó". Yoav Kutner rời Magento trong tháng 4 năm 2012.

Tuy nhiên đến ngày 16/7/2015, eBay thông báo đã chính thức bán lại Magento cho một nhóm các nhà đầu tư là" Sterling Partners, Longview Asset Management và Innotrac Corp., cùng với nhóm công ty khác được sở hữu bởi Quỹ Permira với giá trị khoảng $925 triệu - ít hơn khoảng 61% so với giá mua ban đầu vào năm 2012.[5]

Một số website sử dụng Magento[sửa | sửa mã nguồn]

Mã nguồn Magento đã được áp dụng rộng rãi bởi các nhà bán lẻ trực tuyến với khoảng 150.000 trang web, từ các trang web thương mại điện tử nhỏ chỉ vài chục sản phẩm đến các website lớn của các doanh nghiệp đa quốc gia.

Tính đến hết năm 2013, đã có hơn 5 triệu lượt download magento[6]

Các phiên bản[sửa | sửa mã nguồn]

Magento hiện phát hành 3 phiên bản khác nhau dùng cho các đối tượng khách hàng bao gồm:

Magento Comunity Edition – Phiên bản Magento hoàn toàn miễn phí

Magento Go – Phiên bản Magento có trả phí hàng tháng, chủ yếu bao gồm dịch vụ Hosting cho website của người sử dụng (Magento đã chính thức dừng cung cấp dịch vụ Magento Go vào tháng 2/2015[7])

Magento Enterprise – Phiên bản Magento chuyên nghiệp tích hợp các tính năng mạnh mẽ nhất cho các website "khủng" của các Shop bán hàng lớn.

Xem thêm bảng so sánh tính năng tại website magento

Magento từ các phiên bản mới gần đây hỗ trợ cài đặt khá đơn giản. Magento thường phát hành 2 phiên bản cài đặt khác nhau là Full Release và Downloader. Phiên bản Downloader là phiên bản giản lược, mà trong quá trình cài đặt, chương trình sẽ tự kết nối với kho dữ liệu của Magento để download các tính năng chính của Magento.

Magento 2 có nhiều tính năng mới và cải tiến, công cụ phát triển  và các cấu trúc của nó là khá khác với các phiên bản trước đó. Magento 2 đã được công bố vào năm 2010[8]

Magento Connect[sửa | sửa mã nguồn]

Magento Connect[9] là cách đặt tên của Magento cho kho ứng dụng mở rộng của mình.

Trong các phiên bản trước (<1.5) Magento đặt tên phiên bản Magento Connect là 1.0. Với các ứng dụng phát hành trên chuẩn này, việc cài đặt thêm ứng dụng khá phức tạp, và hay gặp nhiều lỗi.

Sau khi Magento Connect nâng cấp lên phiên bản 2.0, việc cài đặt thêm các thành phần mở rộng trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Quản trị viên website Magento thường ưa chuộng phương thức cài đặt thông qua giao thức SSH. Cho phép việc cài đặt nhanh chóng và ổn định hơn so với sử dụng trực tiếp Dashboard Admin panel.

Hiện tại, đã có hàng nghìn sản phẩm được đăng tải lên Magento connect như One Step Checkout, Magento POS, Magento Store Pickup, Magento Mega Menu, Magento Gift Wrap, Magento SEO, Magento Reward Points, Magento Store Locator, Reward Points Plus, Magento One Page Checkout... Các trang bán hàng sử dụng mã nguồn mở Magento sẽ được tăng thêm rất nhiều tính năng mạnh mẽ với giao diện đẹp khi sử dụng các tiện ích mở rộng.

Với sự ra đời của Magento 2, cùng với việc quản lý tốt hơn kho ứng dụng mở rộng của mình, từ đầu năm 2016 đến nay, Magento đã quảng bá kho ứng dụng mới của mình tên là Magento Marketplace[10]. Các ứng dụng dành cho nền tảng mới Magento 2 sẽ được bán chính thức ở trang web này, còn những ứng dụng Magento sẽ được nhóm Magento thực hiện việc chuyển dần từ Magento Connect sang trong năm 2017[11].

Hội thảo Magento Imagine[sửa | sửa mã nguồn]

"Imagine eCommerce" là hội thảo thường niên được tổ chức từ năm 2011[12]. Hội thảo đầu tiên diễn ra vào tháng 2 năm 2011, tại Lós Angeles với sự tham gia của hơn 600 đại lý, đối tác. Mục đích chính của Imagine Ecomerce là tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ các ý tưởng kinh doanh, phát triển thương mại điện tử,

Hội thảo Meet Magento Vietnam[sửa | sửa mã nguồn]

Meet Magento Vietnam là hội thảo thường niên được tổ chức từ năm 2015 (Hội thảo Meet Magento đầu tiên được tổ chức tại châu Á)[13] tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 500 đại lý, đối tác dưới sự tài trợ của Dotmailer, Emarsys, Ontapgroup, Magestore,....

Chứng chỉ Magento[sửa | sửa mã nguồn]

Có 4 chứng chỉ về Magento. Ba trong số đó thể hiện khả năng của người phát triển phần mềm trong việc thực thi các mô đun, cái còn lại (Certified Solution Specialist) thì nhắm đến các người dùng doanh nghiệp (các chuyên gia tư vấn, nhà phân tích, hay quản lý dự án). Magento Front End Developer Certification tập trung vào việc cải thiện giao diện người dùng (UI) của các ứng dụng được tích hợp. Chứng chỉ này xoay quanh các thiết kế mẫu, bố cục, Javascript, và CSS. Magento Developer certification hướng tới các chuyên viên phần mềm backend, những người thực thi những mô đun cốt lõi. The Plus certification kiểm tra sự hiểu biết sâu rộng về các mô đun Magento Enterprise và toàn bộ cả cấu trúc[8].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]