Matsui Iwane

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Matsui. Tuy nhiên, tên người Nhật hiện đại bằng ký tự Latinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).
松井 石根
Matsui Iwane
Iwane Matsui.jpg
Matsui Iwane với hàm đại tướng lục quân
Tiểu sử
SinhAichi, Nhật Bản
MấtTokyo, Nhật Bản
Binh nghiệp
Phục vụĐế quốc Nhật Bản
ThuộcWar flag of the Imperial Japanese Army.svg Lục quân Đế quốc Nhật Bản
Năm tại ngũ1904-1938
Cấp bậcĐại tướng
Chỉ huyPhương diện quân Trung tâm Trung Quốc
Thượng Hải Viễn Chinh quân
Tham chiếnChiến tranh Nga-Nhật
Chiến tranh Trung-Nhật
Khen thưởngDanh dự hạng nhất, quân công hạng nhất, chính tam vị thần

Matsui Iwane (松井 石根 Matsui Iwane?, Tùng Tỉnh Thạch Căn) là một đại tướng của Lục quân Đế quốc Nhật Bản, là Tư lệnh Phương diện quân Trung tâm Trung Quốc kiêm Tư lệnh Thượng Hải Viễn Chinh quân. Tòa án Quân sự Quốc tế Viễn Đông đã phán quyết Matsui là người chịu trách nhiệm cao nhất về thảm sát Nam Kinh, là tội phạm chiến tranh loại BC. Do đó, Matsui đã bị tử hình.

Ông còn từng được Đế quốc Nhật Bản tặng danh hiệu danh dự hạng nhất, Huân chương Cánh Diều Vàng (huân chương quân công hạng nhất). Sau khi mất, ông được thờ tại đền YasukuniTokyo. Đền này xếp ông là vị thần hạng Chính tam vị. Ở Aichi, quê của Matsui, ông được thờ tại Miếu Junkoku Nanashi (殉国七士廟).

Trong khi đó, phía Trung Quốc hiện nay cho rằng Matsui Iwane là tượng trưng của tính tàn bạo của quân đội Đế quốc Nhật Bản, không nên chỉ đánh giá tội ác của Matsui với tư cách là chỉ huy quân đội mà còn với tư cách là cán bộ cao cấp của nhà nước Nhật Bản, nghĩa là đáng phải xếp là tội phạm chiến tranh loại A.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]