Đại tướng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đại tướng là cấp quân hàm sĩ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang các nước. Ở một số quốc gia, đây là quân hàm dưới cấp thống tướng (hoặc là thống chế hoặc nguyên soái), nhưng ở hầu hết quốc gia thì quân hàm này là cao nhất.

Đại tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam

Quân hàm Đại tướng của Quân đội Nhân dân Việt Nam (mang 4 sao), hiện nay, tương đương quân hàm General (Quân đội Mỹ; Quân đội Vương quốc Anh, có khi được gọi không chính thức là full General để khỏi nhầm với cấp tướng nói chung), Генерал армии (Quân đội Nga), Général d'Armée (Quân đội Pháp, có 5 sao), Thượng tướng (上將 Shang Jiang với 3 sao, Quân đội Trung Quốc).

Hàm tương đương trong Hải quân Hoàng gia Anh, Mỹ và Pháp là Đô đốc, trong Hải quân Nga là Đô đốc Hạm đội (адмирал флота), có 4 sao. Đại tướng Không quân Anh được gọi là Air Chief Marshal.

Quân đội Liên Xô và Quân đội Nga trước kia có bậc Nguyên soái quân binh chủng, tương đương với Đại tướng: Nguyên soái không quân (маршал авиации), Nguyên soái pháo binh (маршал артиллерии), Nguyên soái công binh (маршал инженерных войск), Nguyên soái bộ đội tăng thiết giáp (маршал бронетанковых войск), Nguyên soái bộ đội thông tin liên lạc (маршал войск связи). Các hàm này đã lần lượt bị bãi bỏ năm 1984 và năm 1993.

Việt Nam thời phong kiến[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ phong kiến của lịch sử Việt Nam, đại tướng còn là một chức quan võ nhưng không phải là cao cấp nhất. Ví dụ như nhà Lý (1009-1225) chia các chức quan võ như sau: Đô thống, Nguyên soái, Tổng quản, Khu mật sứ, Khu mật tả hữu sứ, Tả hữu kim ngô, Thượng tướng, Đại tướng, Đô tướng, Tướng quân các vệ, chỉ huy sứ, vũ vệ, hỏa đầu, các binh tào Vũ Tiệp và Vũ Lâm. Các chức quan võ này đều thấp hơn Thái úy và nội ngoại Hành điện Đô trị sự, Kiểm hiệu Bình chương sự. Phẩm trật các hàng quan võ đều có chín bậc (nhất phẩm, nhị phẩm, v.v.) nhưng giữa chức và phẩm trật thì chưa thấy sách nào ghi lại mối tương quan của chúng.

Quân đội Nhân dân Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Đại tướng là cấp bậc cao nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đại tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam thường giữ các chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị. Ngày nay, tại Việt Nam các quân hàm từ Thiếu tướng trở lên đều do Chủ tịch nước ký quyết định phong cấp và ban hành.

Công an Nhân dân Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Đại tướng là cấp bậc cao nhất của Công an nhân dân và chỉ dành Bộ trưởng Công an.

Các đại tướng của Công an Nhân dân Việt Nam:

Quân lực Việt Nam Cộng hòa (1955-1975)[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa, quân hàm này mang 4 sao, là quân hàm cao nhất thực tế, vì quân hàm cao nhất trên danh nghĩa là Thống tướng (5 sao) chỉ được phong cho tướng Lê Văn Tỵ. Các đại tướng của quân lực này:

Quốc quân Trung Hoa Dân Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Cấp bậc Nhất cấp Thượng tướng (一級上將) trong Quân đội Trung Hoa Dân Quốc được xem là tương đương cấp bậc Đại tướng, được đặt ra lần đầu tiên vào năm 1935. Cùng năm đó, 9 quân nhân được tôn phong cấp bậc này gồm Phùng Ngọc Tường, Chu Bồi Đức, Lý Tông Nhân, Hà Ứng Khâm, Trương Học Lương, Trần Tế Đường, Đường Sinh Trí, Diêm Tích Sơn (lục quân) và Trần Thiệu Khoan (hải quân).

Từ năm 2012, Quốc hội Trung Hoa Dân Quốc thông qua luật chỉ phong cấp bậc Đại tướng trong thời chiến. Quân nhân cuối cùng được giữ cấp bậc này là Lâm Trấn Di, cựu Tổng tham mưu trưởng Quốc quân Trung Hoa Dân Quốc (2009-2013).

Giải phóng quân Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Quân đội Trung Quốc, từ 1955 đến 1965 có quân hàm Đại tướng mang 4 sao, dưới cấp Nguyên soái, được dịch sang tiếng AnhSenior General hoặc Army General. Chỉ có 10 người từng được phong quân hàm Đại tướng trong Quân đội Trung Quốc: Túc Dụ, Từ Hải Đông, Hoàng Khắc Thành, Trần Canh, Đàm Chính, Tiêu Kình Quang, Trương Vân Dật, La Thuỵ Khanh, Vương Thụ Thanh, Hứa Quang Đạt. Khi bắt đầu Cách mạng văn hóa do Mao Trạch Đông phát động, hệ thống quân hàm bị hủy bỏ. Hệ thống quân hàm trong Quân đội Trung Quốc chỉ được khôi phục lại vào năm 1988, khi đó không còn các cấp bậc Nguyên soái và Đại tướng nữa.

Nhất cấp Thượng tướng (一級上將) chỉ tồn tại từ năm 1988 đến năm 1994 và cũng không có quân nhân nào được phong quân hàm này.

Quân đội Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

Đại tướng (full General) có 4 sao là cấp bậc cao nhất của Quân đội Mỹ trong thời bình và thứ 3 trong hệ thống Quân hàm Quân đội Mỹ sau Đại thống tướngThống tướng, cấp bậc này trong Hải quân được gọi là Đô đốc (full Admiral). Đại tướng Mỹ thường giữ các chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thành viên Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Phó tham mưu trưởng Quân chủng, Tư lệnh các Bộ chỉ huy cấp Tập đoàn quân (Fied Army) trở lên. Hiện tại, trong Các lực lượng đồng phục Mỹ có tổng cộng khoảng 39 người giữ cấp bậc này chia cho 5 lực lượng gồm: Lục quân(12), Hải Quân(11), Không quân(11), Lính thủy đánh bộ(4), Tuần duyên(1).

Quân đội Nga[sửa | sửa mã nguồn]

Đại tướng (генера́л а́рмии "Generál Ármii") có 1 sao lớn là cấp bậc cao nhất của Quân đội Nga trong thời bình. Đại tướng Nga thường giữ các chức vụ Bộ trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng.

Đức[sửa | sửa mã nguồn]

Danh xưng Đại tướng thường được dùng cho các cấp bậc khác nhau theo từng thời kỳ của người Đức

Tự vệ đội Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Mạc liêu trưởng tướng ("僚長 陸将")có 4 sao là cấp bậc cao nhất của Tự vệ đội Nhật Bản. Đại tướng Nhật giữ các chức vụ Chủ tịch, Thành viên Hội đồng tham mưu trưởng.

Thái Lan[sửa | sửa mã nguồn]

Đại tướng (พลเอก "Phon Ek") là cấp bậc cao nhất trên thực tế của Quân đội Thái Lan, cấp bậc cao nhất là Nguyên soái chỉ phong cho Quốc vương và một số thành viên Hoàng gia như một danh hiệu. Đại tướng Thái Lan thường giữ các chức vụ Tư lệnh tối cao, Tư lệnh và Phó tư lệnh ba Quân chủng.

Pakistan[sửa | sửa mã nguồn]

Đại tướng (General) là cấp bậc cao nhất của Quân đội Pakistan. Trong Quân đội Pakistan, cấp bậc này thường được trao cho Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng, Tham mưu trưởng của ba quân chủng: lục quân, không quân, hải quân.

Ấn Độ[sửa | sửa mã nguồn]

Đại tướng (General) là cấp bậc cao nhất trên thực tế của Quân đội Ấn Độ, cấp bậc cao nhất là Nguyên soái chỉ được truy phong. Đại tướng Ấn Độ thường giữ các chức vụ Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng, Tham mưu trưởng của ba quân chủng: lục quân, không quân, hải quân.

Italia[sửa | sửa mã nguồn]

Đại tướng (generale) là cấp bậc cao nhất của Quân đội Italia, chỉ có Tổng tham mưu trưởng Quân đội Italia giữ cấp bậc này.

Philippines[sửa | sửa mã nguồn]

Đại tướng (General) là cấp bậc cao thứ hai của Quân đội Philippines sau Thống tướng (General of Army), chỉ có Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines giữ cấp bậc Đại tướng. Vì cấp bậc Thống tướng chỉ duy nhất được trao cho Thống tướng Douglas MacArthur của Mỹ nên Đại tướng thực tế là cấp bậc cao nhất của Quân đội Philippines.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]