Đỗ Cao Trí

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đỗ Cao Trí
Lieutenant General Do Cao Tri photo 1.jpg
Tiểu sử
Sinh

20-11-1929

Biên Hòa, Việt Nam
Mất

23-2-1971

Tây Ninh, Việt Nam
Binh nghiệp
Thuộc Flag of the South Vietnamese Army.jpg Quân lực Việt Nam Cộng hòa
Năm tại ngũ 1947-1971
Cấp bậc US-O10 insignia.svg Đại tướng (Truy phong)
Đơn vị Liên đoàn Nhảy dù
Quân đoàn I, II và III
Chỉ huy Flag of France.svg Quân đội Pháp
Flag of South Vietnam.svg Quân đội Quốc gia Việt Nam
Flag of the South Vietnamese Army.jpg Quân lực Việt Nam Cộng hòa
Khen thưởng Bảo Quốc Huân Chương

Đỗ Cao Trí (1929–1971), nguyên là một tướng lĩnh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Ông xuất thân từ một trường Võ bị do Quân đội Pháp mở ra ở Nam phần Việt Nam. Ra trường, ông được điều về đơn vị bộ binh, nhưng sau đó ông tình nguyện xin chuyển qua binh chủng Nhảy dù (Ông là một trong số ít sĩ quan được lên tướng ở thời kỳ Đệ nhất Cộng hòa, Thiếu tướng ngày 7/7/1963, trước ngày đảo chánh Tổng thống Diệm gần 4 tháng). Ông từng được đánh giá là vị tướng chiến trường tài giỏi trong hàng ngũ tướng lĩnh của Quân đội. Năm 1971, đang là Tư lệnh Quân đoàn III, ông bị tử nạn trong khi đang thi hành nhiệm vụ, được truy thăng cấp Đại tướng.

Tiểu sử & Binh nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 20-11-1929 tại làng Bình Trước, Biên Hòa. Là con thứ tư trong một gia đình có 12 anh chị em, gồm 10 trai và 2 gái. Ông là cháu của một vị quan lại triều Nguyễn và là con của cụ Đỗ Cao Lụa và cụ Tô Thị Định. Đương thời 2 cụ là một gia đình điền chủ giàu có.

Thời niên thiếu ông học các Trường: Trường Tiểu học Nguyễn Du, Biên Hoà. Trường Trung học Lycée Petrus Ký, Sài Gòn. Tốt nghiệp Tú tài toàn phần (Part II).

Tháng 7 năm 1947, ông tình nguyện nhập ngũ vào Quân đội Pháp, theo học khoá Đỗ Hữu Vị Trường Sĩ quan Nước Ngọt (khai giảng tháng 8 năm 1947, mãn khoá tháng 6 năm 1948. Còn gọi là khoá 2 Võ bị Viễn Đông, vì khoá 1 Nguyễn Văn Thinh huấn luyện khoá sinh ở Đà Lạt, đến khoá Đỗ Hữu Vị thì chuyển trường về khu Nước Ngọt, Vũng Tàu). Tốt nghiệp và ra trường với cấp bậc Thiếu úy. Ngay sau đó, ông được chọn du học khoá bộ binh tại trường thực tập bộ binh Auvours, Pháp. Qua năm 1949, chuyển sang binh chủng Nhảy dù, ông được du học tiếp khoá Huấn luyện Nhảy dù Pau, Pháp và tốt nghiệp cùng năm.

Quân đội Quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1950, cùng với sự ra đời của Quân đội Quốc gia, Đại đội Nhảy dù Biệt lập được thành lập ở Bắc Việt (Qua năm 1951, được nâng lên thành Tiểu đoàn 1 Dù). Ông được thăng cấp Trung úy và làm Trung đội trưởng trong đại đội này do Đại úy Nguyễn Khánh làm Đại đội trưởng. Qua năm 1951, Ông được làm Đại đội trưởng một trong 3 Đại đội thuộc Tiểu đoàn 1 Dù tân lập, vẫn do Đại úy Khánh làm Tiểu đoàn trưởng. Qua đầu tháng 7 năm 1952, ông được thăng cấp Đại úy và chuyển đi làm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 19 Việt Nam (Thành lập ngày 1/1/1951 tại Bạc Liêu, đến năm 1954 giải tán để làm nòng cốt cho Tiểu đoàn 6 Dù đồn trú tại Bạc Liêu, Sóc Trăng). Đầu năm 1953, ông được cử đi học khoá Chỉ huy chiến thuật tại Trung tâm Chiến thuật Hà nội (Tiền thân của Trường Chỉ huy & Tham mưu sau này). Tháng 6 cùng năm, ông được thăng cấp Thiếu tá nhiệm chức. Đầu tháng 3 năm 1954, ông được cử làm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6 Dù tân lập tại Chí Hoà, Sài Gòn. Sau Hiệp định Genève, cuối tháng 9 cùng năm, bàn giao Tiểu đoàn 6 lại cho Đại úy Thạch Côn. Sau đó được Thiếu tướng Nguyễn Văn Hinh Tổng tham mưu trưởng Quân đội Quốc gia cử giữ chức Tư lệnh Liên đoàn Dù (Danh xưng mới của Liên đoàn Không vận số 3 Nhảy dù. Và ông cũng là sĩ quan người Việt đầu tiên "Tư lệnh" Binh chủng Nhảy dù cấp Liên đoàn).

 • Các sĩ quan thuộc Liên đoàn Dù vào thời kỳ này:
 1. Tiểu đoàn 1: Đại úy Vũ Quang Tài (Sau cùng là Đại tá Lực lượng Đặc biệt)
 2. Tiểu đoàn 3: Đại úy Phan Trọng Chinh
 3. Tiểu đoàn 5: Đại úy Trịnh Xuân Nghiêm (Sau cùng là Đại tá Tham mưu trưởng Trường Chỉ huy & Tham mưu)
 4. Tiểu đoàn 6: Đại úy Thạch Côn
 5. Tiểu đoàn Trợ chiến: Đại úy Nguyễn Thọ Lập (Sau cùng là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 15 Bộ binh. Giải ngũ ở cấp Đại tá)

Quân đội Việt Nam Cộng hòa[sửa | sửa mã nguồn]

Hạ tuần tháng giêng năm 1955, ông được thăng cấp Trung tá nhiệm chức. Sau đó chuyển sang phục vụ cho Quân lực Việt Nam Cộng hoà. Đầu tháng 2 năm 1956, ông được thăng cấp Đại tá. Tháng 9 cùng năm, nhận lệnh bàn giao Liên đoàn Dù lại cho Trung tá Nguyễn Chánh Thi (Nguyên Tư lệnh phó Liên đoàn). Ngay sau đó, đi nhận chức Tư lệnh Đệ Tam Quân khu (Gồm 4 tỉnh: Kontum, Pleiku, Phú Yên và Bình Định).

Năm 1958, ông bàn giao chức Tư lệnh Đệ Tam Quân khu lại cho Đại tá Bùi Hữu Nhơn (Nguyên Tư lệnh phó Quân khu). Ngay sau đó ông được cử du học tại Hoa Kỳ qua các khoá:

 1. Khoá Chỉ huy & Tham mưu tại Fort Leavenwort, Tiểu bang Kansas.
 2. Khoá Dân sự vụ tại Fort Gordon, Tiểu bang Georgia.
 3. Khoá Điều không tại Fort Kisler, Tiểu bang Mississippi.

Năm 1959, mãn khoá về nước được cử giữ chức Tham mưu trưởng Quân đoàn I. Sau đó nhận chức Tư lệnh phó Quân đoàn I do Trung tướng Trần Văn Đôn làm Tư lệnh.

Đầu tháng 8 năm 1961, ông được cử đi nhận chức Chỉ huy trưởng trường Hạ sĩ quan Đồng Đế, Nha Trang thay thế Trung tá Đặng Văn Sơn đi làm Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện Biệt động quân Dục Mỹ.

Cuối tháng giêng năm 1962, Ông tổ chức lễ mãn khoá cho khoá 2 Nhân vị Sĩ quan Đặc biệt Hiện dịch dưới sự Chủ toạ của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Trung tuần tháng 12 cùng năm, bàn giao chức Chỉ huy trưởng trường Hạ sĩ quan lại cho Đại tá Nguyễn Văn Kiểm. Cuối tháng 12, ông được bổ nhiệm chức Tư lệnh Sư đoàn 1 bộ binh thay thế Đại tá Nguyễn Văn Thiệu đi làm Tư lệnh Sư đoàn 5 bộ binh.

Thượng tuần tháng 7 năm 1963, ông được vinh thăng Thiếu tướng. Đến ngày 21 tháng 8 cùng năm, ông kiêm Tư lệnh Quân đoàn I thay thế Thiếu tướng Lê Văn Nghiêm xin từ nhiệm vì lý do sức khoẻ. Ông tham gia trong cuộc đảo chính ngày 1/11 và ngày 2/11 ông được đặc cách vinh thăng cấp Trung tướng. Cuối tháng 11, ông nhận lệnh bàn giao chức Tư lệnh Sư đoàn 1 lại cho Trung tá Nguyễn Văn Hiếu (Nguyên Tham mưu trưởng Sư đoàn), chỉ còn giữ chức Tư lệnh Quân đoàn I. Qua tháng 12, nhận chức Tư lệnh Quân đoàn II, hoán chuyển nhiệm vụ với Trung tướng Nguyễn Khánh về làm Tư lệnh Quân đoàn I.

Ngày 14 tháng 9 năm 1964, ông bị Trung tướng Nguyễn Khánh Chủ tịch Hội đồng Quân đội Cách mạng kiêm Thủ tướng Chính phủ giải nhiệm chức Tư lệnh Quân đoàn II vì có liên can đến cuộc Biểu dương Lực lượng vào ngày 13/9 do Trung tướng Dương Văn Đức Tư lệnh Quân đoàn IV cầm đầu. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Có được cử thay thế vào chức Tư lệnh Quân đoàn II. Cùng lúc, người anh là Nha sĩ Đỗ Cao Minh và em rể là Thiếu tướng Dương Ngọc Lắm cũng bị bắt vì cùng tham gia vào cuộc Biểu dương Lực lượng. Qua thượng tuần tháng 8 năm năm 1965, ông bị buộc phải Giải ngũ (Do Quyết định của Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia)

Tái ngũ[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1968: Trong kế hoạch loại trừ thế lực của các tướng lĩnh ủng hộ Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ. Tháng 8, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã triệu hồi ông trở lại Quân đội, phục hồi nguyên cấp và bổ nhiệm ông thay thế Trung tướng Lê Nguyên Khang (nguyên Tư lệnh Quân đoàn III kiêm Tư lệnh Sư đoàn Thuỷ quân Lục chiến) giữ chức vụ Tư lệnh Quân đoàn III kiêm Tư lệnh Biệt khu Thủ đô.

Tử nạn[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 23 tháng 2 năm 1971, ông bị tử nạn phi cơ trực thăng tại Trảng Lớn, Bắc Tây Ninh, trong khi đang bay thị sát chiến trường. Tử nạn cùng với ông là phóng viên chiến trường người Pháp Francois Sully, viết cho báo New York Time khi đang thị sát chiến trường Campuchia và một số sĩ quan và hạ sĩ quan trong ban tham mưu của Bộ Tư lệnh Quân đoàn.

(Có tin đồn cho rằng ông bị mưu sát do sự tranh giành quyền lực từ các Tướng lĩnh trong Chính quyền Sài Gòn)

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Tổng thống Thiệu cùng Đệ nhất phu nhân đến dự lễ tẩm liệm. Trong buổi lễ, Tổng thống thay mặt Chính phủ và Quân đội truy thăng cho ông cấp bậc Đại tướng.

Ngày 26 tháng 2, lễ an táng được cử hành trọng thể với lễ nghi quân cách. Tổng thống Thiệu đến dự lễ an táng cùng truy tặng Đệ nhất đẳng Bảo quốc Huân chương và Quân công bội tinh kèm Anh dũng bội tinh với nhành dương liễu. Linh cữu được đặt trên một chiếc thiết vận xa M.113 đưa đến nơi an nghỉ tại Nghĩa trang Quân đội Quốc gia Biên Hòa.

Ông là vị Tướng đầu tiên cùng an nghỉ với hàng chục ngàn tử sĩ chung một nghĩa trang theo nguyện vọng lúc sinh tiền: Sống sát cánh quân sĩ, Thác nằm cạnh ba quân

Trên mộ ông có khắc 2 câu thơ: Sống giữa ba quân, Thác giữa ba quân

Năm 1983, Nghĩa trang Quân đội bị phá huỷ, được thân nhân bốc mộ và hoả thiêu, di cốt được đưa vào thờ trong một ngôi chùa tại quê nhà, Biên Hoà.

Cùng tử nạn với ông còn có các Sĩ quan trong bộ Tham mưu Quân đoàn:
 1. Trung tá Đặng Quốc Sĩ (Chỉ huy trưởng Trung tâm hành quân Quân đoàn III, được truy thăng cấp Đại tá)
 2. Thiếu tá Trần Minh Châu (Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Truyền tin Quân đoàn III, được truy thăng cấp Trung tá)
 3. Đại úy Nguyễn Anh Tuấn (Sĩ quan Tuỳ viên Tư lệnh QĐ III, được truy thăng cấp Thiếu tá)
 4. Đại úy Phan Tất Đắc (truy thăng Thiếu tá)
 5. Thiếu úy Nguyễn Cân (Sĩ quan Đồng hoá, được truy thăng cấp Trung úy)
 6. Nguyễn Phước Bửu Giáo (Phóng viên chiến trường- Cục chiến tranh chính trị)

Ngoài các sĩ quan kể trên còn 4 Hạ sĩ quan Việt Nam cùng 2 sĩ quan Phi công Mỹ. Tất cả các vị này đều được truy thăng lên một cấp và được tổ chức lễ nghi an táng theo quy chế của Quân đội.

Cái chết của tướng Đỗ Cao Trí để lại một khoảng trống lớn trong các cấp chỉ huy chiến trường trong một thời gian dài.

Tướng Đỗ Cao Trí được đánh giá là tướng lĩnh có tầm nhìn chiến lược sắc bén, có tài cầm quân, có mưu lược, có dũng khí, có khả năng kích thích tinh thần chiến đấu binh sĩ và không có tham vọng chính trị. Tướng William Westmoreland đã nhận định: "Tướng Trí là một con cọp của chiến trường, một tướng George Patton (tướng thiết giáp lừng danh Mỹ) của Việt Nam."[cần dẫn nguồn]

Ghi nhận thành tích và vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Trước những thành tích trên thực địa của bản thân, ông được chính phủ Hoa Kỳ trao tặng Huân chương sao bạc[1].

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phu nhân: Bà Võ Thị Lan Phương. Ông bà có 2 người con gồm 1 trai, 1 gái (Hiện bà và con cháu đinh cư ở Pháp).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]