Nguyễn Văn Hinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nguyễn Văn Hinh
Nguyenvanhinh.jpg
Nguyễn Văn Hinh trong quân phục Thiếu tướng Quốc gia Việt Nam
Tiểu sử
Quốc tịch Flag of South Vietnam.svg Việt Nam
Flag of France.svg Pháp
Sinh

20-9-1915

Mỹ Tho, Định Tường, Việt Nam
Mất

26-6-2004

Suresnes, Paris, Pháp
Binh nghiệp
Thuộc Flag of France.svg Quân đội Pháp
Drapeau de l'Armée Nationale Vietnamienne.png Quân đội Quốc gia Việt Nam
Năm tại ngũ 1936-1975
Cấp bậc US-O9 insignia.svg Trung tướng
Chỉ huy Flag of France.svg Quân đội Pháp
Drapeau de l'Armée Nationale Vietnamienne.png Quân đội Quốc gia Việt Nam
Tham chiến Chiến tranh Đông Dương
Công việc khác Chánh võ phòng Quốc trưởng (Quốc gia Việt Nam)
Tổng tham mưu trưởng (Quốc gia Việt Nam)
Tham mưu phó Không quân (Pháp)

Nguyễn Văn Hinh (1915-2004) là tướng lĩnh đầu tiên và Tổng tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội Quốc gia Việt Nam. Ông là một trường hợp đặc biệt trong lịch sử quân sự Việt Nam thế kỷ 20. Về danh nghĩa, ông đã từng được phong tướng của hai Quốc gia khác nhau, tuy nhiên khác với "Lưỡng quốc tướng quân" Nguyễn Sơn, tướng Nguyễn Văn Hinh không cùng làm tướng của 2 quốc gia trong cùng một thời điểm.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 20 tháng 5 năm 1915 tại Mỹ Tho, Định Tường, Nam Kỳ thuộc Pháp. Nguyên gốc ông họ Trương Duy, về sau cải tộc thành họ Nguyễn Văn.[cần dẫn nguồn] Cha ông là Nguyễn Văn Tâm, từng giữ chức Thủ tướng Quốc gia Việt Nam (1952-1953)

Do có Quốc tịch Pháp, ông được du học từ nhỏ bên Pháp từ Tiểu học cho đến tốt nghiệp chương trình Trung học phổ thông, đậu Tú tài toàn phần Pháp.

Binh nghiệp trong quân đội Pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1936, ông nhập ngũ vào Quân đội Pháp và theo học khoá 2 Trường Võ bị Không quân Salon de Provence Pháp. Khoá này có 2 khoá sinh người Việt theo học. Người còn lại là Nguyễn Văn Hai, về sau tử nạn phi cơ khi mang cấp bậc Trung úy. Ông tốt nghiệp năm 1937 với cấp bậc Chuẩn úy và làm phi công oanh tạc cơ B.26.

Năm 1944, ông tham gia lực lượng Pháp quốc tự do chống phát xít, được thăng cấp Thiếu úy, Chỉ huy trưởng Liên Phi đoàn oanh tạc và chiến đấu tại Blida, Algerie, Bắc Phi. Sau Thế chiến, ông theo đoàn quân Viễn chinh khắp các xứ thuộc địa của Pháp trước khi trở về quê hương.

Tháng 8 năm 1948, ông hồi hương, được thăng cấp Trung úy và được cử làm sĩ quan tuỳ viên cho Thủ tướng Nguyễn Văn Xuân. Năm 1949, được thăng Đại úy, Chỉ huy trưởng Phi đoàn Vận tải GT/62.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Quốc gia Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1950, ông được thăng cấp Thiếu tá, chuyển ngạch sang giữ giữ chức Tổng thư ký thường trực Quốc phòng. Đầu năm 1951, thăng Trung tá. Tháng 3, được cử giữ chức Chánh võ phòng của Quốc trưởng Bảo Đại tại Đà Lạt. Trung tuần tháng 12, Tổng chỉ huy cuộc duyệt binh tại Hà Nội.

Đầu năm 1952, thăng Đại tá. Tháng 3, vinh thăng Thiếu tướng, Tổng tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội Quốc gia Việt Nam. Năm 1953, vinh thăng Trung tướng.

Chống Thủ tướng Ngô Đình Diệm[sửa | sửa mã nguồn]

Sau thất bại ở Điện Biên Phủ (1954), chính quyền và quân đội Liên hiệp Pháp phải tập kết về miền Nam. Các lực lượng quân sự Pháp phải rút về nước và bàn giao lại chính quyền cho chính phủ Thủ tướng Ngô Đình Diệm. Với sự ủng hộ của người Mỹ, Thủ tướng Diệm đã lần lượt thay thế các sĩ quan trung thành vào các vị trí chỉ huy, tìm cách tước dần ảnh hưởng của tướng Hinh, được cho là chịu ảnh hưởng quá nhiều của người Pháp. Đầu tháng 9 năm 1954, Thủ tướng Diệm ra quyết định cử ông sang Pháp công cán trong 6 tháng để nghiên cứu việc cải tổ và canh tân quân đội, một động thái được cho là đẩy ông ra khỏi vị trí Tổng tham mưu trưởng. Dựa vào quân đội, cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng quân sự của các giáo phái, tướng Hinh đã dự tính làm đảo chính vào ngày 20 tháng 9 để nắm lại chính quyền. Tuy nhiên, do sự can thiệp của người Mỹ và sự thờ ơ của người Pháp, tướng Hinh buộc phải từ bỏ ý định. Ngày 29 tháng 11 năm 1954, ông nhận được lệnh của Quốc trưởng Bảo Đại, giao chức Tổng tham mưu trưởng cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ và sang Pháp để "trình diện Quốc trưởng". Ngay lúc đó, Ngô Đình Diệm đã bổ nhiệm Thiếu tướng Lê Văn Tỵ vào chức vụ Tổng Tham mưu trưởng và lần lượt tiêu diệt các phe phái đối lập, giành được chính quyền. Một năm sau đó, Ngô Đình Diệm tuyên bố phế truất Quốc trưởng Bảo Đại và lên làm Tổng thống của quốc gia Việt Nam Cộng hòa mới được thành lập.

Được phong tướng ở Pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi trở về Pháp, ông tái ngũ trong quân đội Pháp với quân hàm Trung tá Không quân. Năm 1960, ông được thăng Đại tá và điều chuyển làm Chỉ huy trưởng một căn cứ không quân ở Algerie. Năm 1962, được phong Thiếu tướng và đến 1964 là Trung tướng Không quân (Général de corps aérien) với chức vụ Tham mưu phó lực lượng Không quân cho đến khi về hưu.[1].

Ngày 26-6-2004, ông mất tại Pháp, thọ 89 tuổi.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The young army of Vietnam (Vietnamese National Army footages), French newsreel archives (Les Actualités Françaises) ngày 26 tháng 11 năm 1953

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Trần Ngọc Thống, Hồ Đắc Huân và Lê Đình Thụy (2011), Lược sử Quân lực Việt Nam Cộng hòa