Mehmed III

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mehmed III
Sultan Thổ Nhĩ Kỳ
Mehmed III by John Young.jpg
Minh họa về Mehmed trong sách của John Young (xb. 1815).
Sultan của đế quốc Ottoman
Khalip của Hồi giáo
Trị vì 15951603
Tiền nhiệm Murad III
Kế nhiệm Ahmed I
Thông tin chung
Thê thiếp Handan Sultana
Hậu duệ
Tên đầy đủ Mehmed bin Murad han
Thân phụ Murad III
Thân mẫu Safiye Sultana
Sinh 26 tháng 5 năm 1566
Manisa, Thổ Nhĩ Kỳ
Mất 22 tháng 12 năm 1603
Istanbul, Thổ
Tôn giáo Hệ phái Sunni của đạo Hồi
Chữ ký của Mehmed III

Mehmed III (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: III. Mehmed) (26 tháng 5 năm 156622 tháng 12 năm 1603) là vị vua thứ 13 của Đế chế Ottoman, trị vì từ năm 1595 đến khi qua đời.

Tuổi trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Sultan Mehmed III sinh ra ở Manisa, ngày 26 tháng 5 năm 1566. Là con của vua Murad IIISafiye Sultana. Ông cố của ông là vua Suleyman I đặt tên cho ông là Mehmed, để mong ông sẽ dựng nên nghiệp lớn như vua Mehmed II. Mehmed có chiều cao trung bình và khuôn mặt đẹp đẽ. Ông được đặt một nền giáo dục rất tốt. Ông được dạy học bởi nhà giáo Hoca Saleddin Efendi uyên bác. Năm 1583, ông trở thành tỉnh trưởng Manisa. Ông là một người rất mộ đạo.

Trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 27 tháng 1, 1595, ông lên nối ngôi. Khi lên ngôi, Mehmed đã xử tử 19 người anh em trai và hơn 20 người chị em gái để bảo vệ ngai vàng.

Vua Mehmed III là một vị vua bất lực. Vì vậy, thái hậu Safiye Sultana đứng ra chấp chính. Quân đội Ottoman sau đó bị quân Áo và đồng minh đánh đại bại. Hay tin, Mehmed đích thân trị nước và trực tiếp chỉ huy quân đội trên chiến trường. Kết quả là quân Ottoman chiếm được Eger (1596) và cùng năm đó đánh cho Áo và Transilvania thảm bại tại Keresztes. Cuối đời, do sự bận tâm với việc đàn áp cuộc khởi nghĩa Celali và cuộc chiến tranh với Ba Tư làm cho long thể của Mehmd III bị sa sút. Ông nghiêm cấm rượu cồn và hạ lệnh cho đóng cửa các quán rượu.

Năm 1603, Mehmed III qua đời ở Topkapi, Istanbul. Con trưởng ông là Ahmed lên ngôi khi mới 14 tuổi.

Gia quyến[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]