Bước tới nội dung

Minh tần Phác thị

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Minh tần Phác thị
Thông tin chung
Sinh{{{nơi sinh}}}
Mất17 tháng 5 năm 1703
An táng?
Phu quânTriều Tiên Túc Tông
Hậu duệDiên Linh quân
Tước hiệu[Thục viên; 淑媛]
[Thục nghi; 淑儀]
[Quý nhân; 貴人]
[Minh tần; 䄙嬪]

Minh tần Phác thị (Hangul: 명빈 박씨, chữ Hán: 䄙嬪朴氏; ? - 17 tháng 5 năm 1703) là một trong những phi tần rất được sủng ái của Triều Tiên Túc tông.

Cuộc đời

[sửa | sửa mã nguồn]

Xuất thân từ Mật Dương Phác thị (密陽朴氏), không rõ năm sinh, là con gái của Phác Hiếu Kiển (朴孝建), Phác thị là cung nữ xuất thân.

Năm Túc Tông thứ 24 (1698), bà được Túc Tông ban ân sủng, hoài thai, từ Chính ngũ phẩm Thượng cung sắc phong làm tòng tứ phẩm Thục viên (淑媛). Ngày 13 tháng 6 năm sau, bà sinh hạ Diên Linh quân, lại tấn phong Thục nghi (淑儀). Năm thứ 27, thăng Quý nhân; năm sau lại chính thức sắc phong Minh tần.

So với Trương Hy tần, Phác thị cũng được coi là rất được sủng ái, do vậy con trai bà là Diên Linh quân cũng được trọng đãi phi thường. Năm Túc Tông thứ 29 (1703), Minh tần Phác thị đột ngột qua đời không rõ lý do.

Hậu duệ

[sửa | sửa mã nguồn]
  • Diên Linh quân (延齡君; 13 tháng 6 năm 1699 - 2 tháng 10 năm 1719), tên huý của ông là Lý Huyên (李昍), tự Văn Thúc (文叔), ấu danh Nhân Thọ (仁壽). Ông cùng với Thế tử Lý Quân là hai người con trai được vua Túc Tông hết mực yêu thương. Vì Thế tử Lý Quân sau lần bị biến chứng quai bị dẫn đến vô sinh, Túc Tông đã chỉ định vương tử Diên Linh quân sẽ là người kế vị của Thế tử Lý Quân. Nhưng đáng tiếc, ông qua đời năm 1719, một năm trước khi Túc Tông qua đời. Túc Tông đã băn khoăn rất nhiều và đau lòng trước cái chết của Diên Linh quân. Ông muốn tham dự vào đám tang của vương tử, nhưng không thể vì ông bị bệnh nặng và các đại thần phản đối, họ sợ rằng việc đó sẽ làm trầm trọng thêm bệnh tình của ông. Diên Linh quân không có con cái, vì vậy Túc Tông thông qua một vương tử khác là "con nuôi" của Diên Linh quân để tiếp tục dòng dõi. Diên Linh quân được chôn cất bên cạnh mẹ. Thụy hiệu Hiếu Hiến (孝憲).

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]