Napas

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Napas

Napas (có tên tiếng Anh là National Payment Services) là thương hiệu thẻ do công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát hành. Với tính năng tương tự với thẻ ATM nội địa, Thẻ Napas giúp khách hàng thực hiện các giao dịch như thanh toán hóa đơn, rút tiền tại ATM một cách nhanh chóng. Với phương châm “Một kết nối, mọi thanh toán” Napas hi vọng mang lại tiện ích cho người dùng. Napas là đơn vị kết nối các ngân hàng lại với nhau và cung cấp cổng thanh toán đa dạng cho người sử dụng thẻ và không phát hành thẻ riêng. Hiện nay thì hệ thống các ngân hàng sử dụng Napas lên tới 50 ngân hàng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm 2000, Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh việc chuyển tiền lương qua thẻ, bước đầu khuyến khích người dân chuyển từ thói quen thanh toán, tích trữ tiền mặt sang sử dụng thẻ. Nhưng vấn đề là mỗi ngân hàng có mỗi hệ thống thẻ riêng của họ, thẻ ATM do ngân hàng này phát hành sẽ không thể rút ở cây ATM ngân hàng khác nên không tiện cho người sử dụng, chưa kể những rắc rối phát sinh khi không thể sử dụng thẻ để cà khi mua hàng. Thế nên các ngân hàng Việt Nam mới nghĩ đến việc bắt tay cùng nhau mở ra các liên minh nhằm giúp tháo gỡ nút thắt, và sau nhiều sóng gió, thẻ NAPAS đã ra đời.[1]

Napas được hình thành là do sự sáp nhập của các liên minh ngân hàng tại Việt Nam. Vào tháng 11/2012 hai liên minh lớn là Smartlink, Banknetvn đã thống nhất gộp lại và định giá tài sản. Tới ngày 22/12/2014, Thủ tướng cho phép BanknetvnSmartlink được phép sáp nhập lại với nhau.[2]
Khi điều kiện cuối cùng và quan trọng nhất đã được thông qua, Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia được thành lập với cổ đông lớn nhất là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để kiểm soát và điều hành hoạt động của công ty này. Việc hai liên minh thẻ chơi chung với nhau giúp người dùng thanh toán thẻ mọi lúc mọi nơi miễn là cửa hàng có máy quẹt thẻ ATM, việc rút tiền cũng dễ dàng hơn vì có thể rút ở bất kì cây ATM nào, chuyện chuyển tiền qua lại giữa các khách hàng cũng tiện lợi hơn. Người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều nhất, bản thân các ngân hàng cũng có lợi do người dùng thấy tiện hơn thì sẽ làm thẻ nhiều hơn, chi tiêu bằng thẻ gia tăng, lòng trung thành với ngân hàng cũng tăng.

Ngày 24/04/2016, Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia ra mắt thương hiệu thẻ quốc gia - NAPAS (National Payment Services). Ngân hàng Nhà nước đề ra chủ trương gộp hết tất cả thẻ nội địa trên thị trường lại thành thương hiệu NAPAS đặt bên cạnh thương hiệu của ngân hàng phát hành để giúp người dùng nhận biết dễ hơn, việc truyền thông cho khách hàng biết về việc thanh toán, rút tiền, chuyển tiền liên ngân hàng cũng dễ dàng hơn vì bây giờ có một cái tên chung để nói về. Các khoản tiền đầu tư giờ cũng chỉ cần chi ở 1 nơi, hạn chế lãng phí và NAPAS có thể dùng các khoản tiền đó cho những thứ hữu ích hơn.
Đến năm 2020, Ngân hàng Nhà nước muốn chủ trương này kết thúc, đồng thời chuyển hết từ thẻ từ sang thẻ chip để có tính bảo mật cao hơn. Mục tiêu lớn nhất mà NAPAS nhắm tới là khuyến khích thanh toán thẻ nhiều hơn chứ không chỉ để người dùng rút tiền mặt dễ hơn [3].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “RA MẮT THƯƠNG HIỆU THẺ QUỐC GIA NAPAS”. Napas. ngày 26 tháng 4 năm 2016.
  2. ^ “Chính thức sáp nhập Smartlink và Banknetvn”. VTV. ngày 25 tháng 12 năm 2014.
  3. ^ “Thẻ chip bắt đầu thay thẻ từ”. Báo Tuổi Trẻ. ngày 18 tháng 5 năm 2019.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]