Nefertiti

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nefertiti
Hoàng hậu của Ai Cập cổ đại
Nofretete Neues Museum.jpg
Tượng bán thân Nefertiti trong bộ sưu tập Ai Cập học của Bảo tàng Berlin, hiện tại đang ở Bảo tàng Neues.
Hoàng hậu đồng cai trị với Pharaon Akhenaten
Thông tin chung
Hôn phu Akhenaten
Hậu duệ
Tên riêng Neferneferuaten Nefertiti
Nfr nfrw itn Nfr.t jy.tj
Beautiful are the Beauties of Aten
The Beautiful one has come
Tên ngai
X1
N35
N5
M17 F35 F35 F35 F35
 
F35 M18 X1
Z4
B1
Sinh khoảng 1370 TCN
Ai Cập cổ đại
Mất khoảng 1330 TCN
Ai Cập cổ đại

Nefertiti (khoảng 1370 BC – khoảng 1330 BC) là hoàng hậu của Pharaoh Akhenaten. Nefertiti và chồng được biết đến với cuộc cách mạng tôn giáo, trong đó họ chỉ thờ một thần, Aten, hay đĩa Mặt Trời. Bà là mẹ kế của Tutankhamun.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Một số học giả cho rằng nữ hoàng Nefertiti chính là công chúa Tadukhipa (Tadukhepa) của Vương quốc Mitanni. Tadukhipa kết hôn với Amenhotep III để củng cố mối quan hệ của hai đế chế. Amenhotep III qua đời sau khi Tadukhipa tới Ai Cập không lâu. Vì thế, công chúa lại tái giá với con trai của chồng là Amenhotep IV (Akhenaten sau này)[1]. Cũng có quan điểm cho rằng bà là con gái/cháu gái của Ay, người sau này cầm quyền khi Tutankhamun qua đời, nhưng điều đó nhanh chóng bị bác bỏ[2].

Không biết rõ chính xác thời gian diễn ra hôn lễ của Nefertiti vị Pharaoh Akhenaten. Nhưng người ta tin rằng nữ hoàng kết hôn năm 15 tuổi, trước khi Akhenaten lên ngôi. Bà có với Akhenaten 6 người con gái, lần lượt là:

Bức tượng thạch cao Nefertiti được trưng bày tại Berlin
Akhenaten và Nefertiti chơi đùa bên con gái.
  1. Meritaten, có thể là nữ hoàng Neferneferuaten.
  2. Meketaten, chết trong khi sinh con (có thuyết cho là vì bệnh dịch).
  3. Ankhesenamun (Ankhesenamen), vừa là chị/em gái, vừa là vợ của Tutankhamun. Sau khi Tut mất, bà lấy Ay.
  4. Neferneferuaten Tasherit, có thể là nữ hoàng Neferneferuaten. Chết trước khi Tut lên ngôi.
  5. Neferneferure, chết vì bệnh dịch.
  6. Setepenre (Sotepenre), chết trẻ.

Có giả thuyết cho rằng Akhenaten đã lấy chính con gái của mình làm Người vợ Hoàng Gia Vĩ đại, là MeritatenMeketaten.

Lăng mộ[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2003, nhà Ai Cập học ở Đại học New York, Mỹ, Joann Fletcher, cho rằng xác ướp "Quý cô trẻ hơn" (Younger Lady) là của nữ hoàng Nefertiti. Nhà nghiên cứu người Pháp Marc Gabolde cũng nghiêng về ý kiến của Fletcher. Hầu hết các nhà Ai Cập học đều bác bỏ tuyên bố của Fletcher. Họ cho rằng, "Quý cô trẻ hơn" có thể là mẹ đẻ của Tutankhamun, Kiya[3].

Vào năm 2015, tiến sĩ Nicholas Reeves, nhà khảo cổ thuộc trường Đại học Arizona, Mỹ tin rằng ông đã tìm thấy 2 lối đi bí mật trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun. Ông khám phá ra dấu tích của hai con đường mà những người xây dựng lăng mộ đã bịt kín lại. Một trong hai con đường này dẫn đến phòng chôn cất chưa hề bị đụng tới, nhiều khả năng có chứa thi hài Nữ hoàng Nefertiti[4].

Reeves đưa ra giả thuyết rằng, kích thước lăng mộ Pharaoh Tutankhamun nhỏ hơn so với nơi an nghỉ thông thường của một vị vua Ai Cập. Kích thước không tương xứng và cách bố trí của nó cho thấy, đây là phần lăng mộ mở rộng được thiết kế trước đó dành cho nữ hoàng. Ông đi đến kết luận, lăng mộ nhiều khả năng dành cho một nữ hoàng Ai Cập vào cuối triều đại thứ 18, mà Nefertiti là người phụ nữ duy nhất nằm trong vị trí này[4].

Cũng theo Reeves, Tutankhamun qua đời đột ngột mà không có sự chuẩn bị trước, nên được chôn cất tạm thời trong lăng mộ vốn không phải dành cho nhà vua, mà cho mẹ kế của ông, Nữ hoàng Nefertiti[4].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]