Người Peru gốc Âu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Người Peru gốc Âu
Tổng dân số
5,880,000
Tự nhận là da trắng: 1,336,931[1] (Điều tra thống kê 2017)
Khu vực có số dân đáng kể
Chủ yếu ở Lima và nhiều nơi khác của bờ biển Peru và Bắc macroregion (đặc biệt là ở vùng cao của họ).
Ngôn ngữ
Chủ yếu là Tiếng Tây Ban Nha · Tiếng Ý · Tiếng Anh · Tiếng Pháp và một số ngôn ngữ khác được nói bởi người thiểu số)
Tôn giáo
Chủ yếu là Kitô giáo (Giáo hội Công giáo Rôma, theo dõi bởi Kháng CáchChính thống)
thiểu số Do Thái giáo, Chủ nghĩa vô thầnThuyết bất khả tri
Sắc tộc có liên quan
Người Mỹ Latinh gốc da trắng · Người Tây Ban Nha da trắng · Người Brasil gốc da trắng · Người Argentina gốc da trắng · Người Colombia gốc da trắng · Người México gốc da trắng ·
Người Tây Ban Nha · Người châu Âu

Người Peru gốc Âu Một ước tính bên ngoài cho 15% tổng dân số. Theo truyền thống, nhóm này chiếm ưu thế hơn trong các lĩnh vực chính trị, thương mại và ngoại giao của xã hội Peru. Theo điều tra dân số năm 2017 gần đây nhất, nơi Tự nhận dạng dân tộc đã được sử dụng, nó chiếm khoảng 5,9% tổng dân số từ 12 tuổi trở lên của Peru.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tây Ban Nha[sửa | sửa mã nguồn]

Khu định cư Peru của Tây Ban Nha bắt đầu vào đầu những năm 1530 (tiếp tục cho đến năm 1821 với tư cách là thuộc địa của Tây Ban Nha) và tiếp tục cho đến ngày nay. Tây Ban Nha thám hiểm Francisco Pizarro đã thành lập khu định cư Tây Ban Nha đầu tiên ở Peru, San Miguel de Piura vào tháng 1532. Theo nhà sử học Napoleón Cieza Burga, các Conquistador Diego de Almagro thành lập các khu định cư Tây Ban Nha thứ hai của Trujillo trong tháng 11 năm 1534 và một trong những thành phố đầu tiên ở châu Mỹ được thành lập bởi những người chinh phạt Tây Ban Nha: 125 gọi nó là "Biệt thự Trujillo de Nueva Castilla" (Trujillo của New Castile) sau Trujillo, nơi sinh của Francisco Pizarro.

Ảnh hưởng văn hóa Tây Ban Nha là đáng chú ý nhất trong tất cả các nhóm văn hóa châu Âu trong văn hóa Peru. Di sản Tây Ban Nha đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trong nước và các dấu hiệu của sự trao đổi văn hóa này có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ ngôn ngữ chính thức, tôn giáo Công giáo La Mã thống trị, đấu bò, thể loại âm nhạc đến phong cách ẩm thực địa phương.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Perú: Perfil Sociodemográfico” (PDF). Instituto Nacional de Estadística e Informática. tr. 214.