Người vô hình (H. G. Wells)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Người vô hình
Người vô hình (sách).jpg
Bìa sách do Tao Đàn và NXB Văn học ấn hành
Thông tin sách
Tác giảH. G. Wells
Quốc giaAnh
Ngôn ngữTiếng Anh
Thể loạiKinh dị, khoa học viễn tưởng
Kiểu sáchIn (bìa cứng & bìa mềm)
Số trang149
ISBNNA

Người vô hình (tiếng Anh: The Invisible Man) là một tiểu thuyết giả tưởng của H. G. Wells phát hành năm 1897 theo từng tập trong Pearson's Weekly và được chuyển thành sách vào cùng năm.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện kể về Griffin,một người đàn ông bí ẩn đến ở tại một nhà trọ địa phương của một ngôi làng Anh ở Iping, Tây Sussex, trong một cơn bão tuyết. Người lạ mặt đeo một chiếc áo dày tà dài  và găng tay; khuôn mặt của anh được ẩn hoàn toàn bằng băng vải ngoại trừ cái mũi giả màu hồng; và anh ta đội một chiếc mũ rộng vành. Anh ta rất ẩn dật,nóng nảy, và không thân thiện. Griffin yêu cầu được ở một mình và dành phần lớn thời gian của mình trong phòng làm việc với một tập hợp các hóa chất và thiết bị phòng thí nghiệm,và anh chỉ ra ngoài vào ban đêm. Trong khi Griffin đang ở tại nhà trọ, hàng trăm chai thủy tinh kỳ lạ (mà ông gọi là hành lý của mình) đến nơi. Nhiều người dân thị trấn nghĩ điều này thật kỳ lạ. Anh trở thành chủ đề bàn tán của làng.

Trong khi đó, một vụ trộm bí ẩn xảy ra trong làng. Griffin hết tiền và cố gắng tìm cách để trả tiền ăn ở của mình. Khi bà chủ nhà của anh đòi anh thanh toán hóa đơn và rời đi, anh tiết lộ một phần vô hình của mình với bà ta trong lúc tức giận. Mọi nỗ lực để thấu hiểu người lạ trở nên đáng thất vọng khi Griffin cởi hết đồ để tận dụng lợi thế của sự vô hình của mình, hạ gục những kẻ sẽ bắt anh ta và chạy trốn trong thầm lặng

 Griffin bắt một kẻ lang thang, Thomas Marvel, trở thành trợ lý của anh ta. Cùng với Marvel, anh ta trở về làng để phục hồi ba chiếc máy tính xách tay có chứa các hồ sơ thí nghiệm của ông. Khi Marvel cố gắng phản bội Người vô hình với cảnh sát, Griffin đuổi theo anh đến thị trấn ven biển của Cảng Burdock, đe dọa giết chết anh ta. Marvel trốn thoát đến một quán trọ địa phương và được cứu bởi những người ở trọ nhưng Griffin đã chạy thoát. Marvel sau đó đi đến đồn cảnh sát và nói với họ về "người vô hình" này, sau đó yêu cầu được nhốt trong một nhà tù an ninh cao.

Nỗ lực đầy giận dữ của Griffin để trả thù cho sự phản bội của Marvel dẫn việc anh ta bị bắn. Anh ta trú ẩn trong một căn nhà gần đó mà hóa ra lại thuộc về Tiến sĩ Kemp, một người quen cũ từ trường y khoa. Với Kemp, anh tiết lộ danh tính thực sự của mình: Người vô hình là Griffin, một cựu sinh viên y khoa đã rời ngành dược để cống hiến mình cho quang học. Griffin kể lại cách anh phát minh ra hóa chất có khả năng làm cơ thể vô hình và bồng bột tự thí nghiệm nó trên mình.

Sau này, Marvel ở tại quán trọ.Ông vẫn còn giữ những cuốn nhật ký của Griffin.Ông cố gắng giữ nó như một bí mật và ngày đêm nghiên cứu về nó.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]