Nguyễn Ngọc Ký

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nguyễn Ngọc Ký
Sinh28 tháng 6, 1947 (73 tuổi)
Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Quốc tịch Việt Nam
Dân tộcKinh
Học vịThầy giáo
Trường lớpTrường Đại học Tổng hợp Hà Nội
Nghề nghiệpNhà giáo
Tác phẩm nổi bậtTôi đi học
Tôi học đại học
Câu đố vui tâm đắc
Tôi dạy học
Quê quánHải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
Phối ngẫuVũ Thị Nhiễu (mất 2001)
Vũ Thị Đậu[1]
Giải thưởngNhà giáo Ưu tú

Nguyễn Ngọc Ký (sinh ngày 28 tháng 6 năm 1947) là một nhà giáo Việt Nam. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và bị bại liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng vượt qua số phận của mình và trở thành nhà giáo ưu tú, lập kỷ lục Việt Nam "Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết".

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28 tháng 6 năm 1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).[2] Năm 1951, khi lên 4 tuổi, Ký bị bệnh và dẫn đến bị liệt cả hai tay. Năm 7 tuổi, Ký rất muốn đến trường nhưng vì bệnh nên ông không thể đi học. Tuy khó khăn nhưng Ký vẫn miệt mài luyện tập viết chữ bằng chân, cũng như làm việc nhà bằng chính đôi chân của mình. Theo lời ông kể lúc đi xin học: "Thế là một hôm, vì nể gia đình nên cô giáo cho tôi vào lớp học, nhưng cô không tin rằng tôi viết được".[3]

Nhờ vào nỗ lực của bản thân, năm 1963, Ký được tỉnh Hà Nam Ninh (nay là Nam Định) cử đi dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc và đạt được hạng 5 và được chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu Hồ Chí Minh.[3] Từ năm 1966 đến 1970, ông học Ngữ văn tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Được cố thủ tướng Phạm Văn Đồng khuyên nhủ, ông trở về quê Hải Hậu, Nam Định làm giảng viên.

Năm 1992, ông được nhận danh hiệu "Nhà giáo ưu tú".[3]

Từ năm 1994, ông chuyển vào sống tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh và từ đó đến năm 2005, ông được phân công nhiệm vụ dự giờ bài giảng của giáo viên cấp 2, chép lại, tổng hợp, rút kinh nghiệm, rồi đóng góp ý kiến.[3]

Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: "Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết"[4].

Ông cũng được mời đi giao lưu, giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho nhiều thế hệ trẻ trong cả nước.[3]

Hiện ông đã nghỉ hưu, tuần 3 lần phải chạy thận nhân tạo. Song với nghị lực và cố gắng phi thường, ông vẫn miệt mài đi giao lưu với học sinh vừa tiếp khách tư vấn tâm lí qua Tổng đài 1088 và sáng tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2013, nhân dịp Nick Vujicic đến Việt Nam, ông là một trong 24 tấm gương "Hạt giống tâm hồn" của Việt Nam được vinh danh ở Trung tâm Hội nghị White Palace (thành phố Hồ Chí Minh).[5][6].

Ông đã được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Hồi ký "Tôi đi học"
 2. Hồi ký "Tôi học đại học" (xuất bản năm 2013)[4]
 3. Tuyển tập "Câu đố vui tâm đắc"[4]
 4. Những tâm hồn trẻ con
 5. Hồi ký "Tôi dạy học"

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Người vợ đầu của Nguyễn Ngọc Ký là Vũ Thị Nhiễu. Theo lời thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, cả hai đã bị tiếng sét ái tình trong lần gặp đầu tiên. Đến với nhau bằng tình yêu mãnh liệt song cả hai đã vấp phải sự phản đối từ phía gia đình cô Nhiễu. Nhưng trước tình yêu tha thiết của đôi trẻ và sự vun đắp của nhà thơ Đoàn Văn Cừ mà cả hai thành vợ chồng, đám cưới diễn ra ngày 26 tháng 12 năm 1970. Hai người có với nhau 3 đứa con, 2 gái 1 trai.

Năm 2001, bà Vũ Thị Nhiễu mất do tai biến mạch máu não. Theo lời phó thác của chị ruột trước khi mất, bà Vũ Thị Đậu - khi ấy đã góa chồng và có 2 con riêng - vào TP.HCM, thay chị gái trông nom anh rể những khi trái gió trở trời. Cả hai đã phải vượt qua nỗi ái ngại ban đầu, sự phản đối của các con để sau đó về chung sống dưới một mái nhà. [7][1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă Thầy Nguyễn Ngọc Ký và hai người vợ là chị em ruột
 2. ^ THẦY NGUYỄN NGỌC KÝ – TẤM GƯƠNG SÁNG NGỜI VỀ NGHỊ LỰC VƯỢT LÊN SỐ PHẬN Lưu trữ 2013-06-07 tại Wayback Machine, Sở Giáo dục Đào tạo Thái Nguyên.
 3. ^ a ă â b c Thầy Nguyễn Ngọc Ký dùng chân viết nên số phận, VnExpress, 5/11/2006
 4. ^ a ă â Nguyễn, Ngọc Ký (2015). Tôi đi học. Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. tr. 172.
 5. ^ Từ người truyền cảm hứng đến những "Nick Vujicic" của Việt Nam, Báo Bình Định, 17/05/2013
 6. ^ Tối nay, VTV trực tiếp buổi giao lưu với Nick Vujicic, Người Lao động
 7. ^ Đăng Dương, Cuộc tình đặc biệt của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với 2 chị em ruột, VietNamNet, 17/04/2021 04:20, truy cập ngày 17/4/2021.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]