Nguyễn Thị Bảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Nguyễn Thị Bửu)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thục tần Nguyễn Thị Bảo (chữ Hán: 淑嬪阮氏寶, 7 tháng 9 năm 1801 - 12 tháng 9 năm 1851), hay còn đọc trại thành Nguyễn Thị Bửu, là một người vợ của Hoàng đế Minh Mạng trong lịch sử Việt Nam.

Tứ giai Thục Tần
Nguyễn Khắc Thị Bảo (Bửu)
Minh Mạng Đế Tứ giai Tần
Thông tin chung
Phu quânNguyễn Thánh Tổ
Tước hiệuPhủ thiếp (府妾)
Thục Tần (淑嬪)
Tiệp dư (婕妤) (bị tước)
Thục Tần (淑嬪) (truy phong)
Thân phụNguyễn Khắc Thiệu
Sinh7 tháng 9 năm 1801
Mất12 tháng 9 năm 1851

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bà Thục tần nguyên thuộc họ Nguyễn Khắc, tên húy là Bảo, là con gái của quan Tư không Nguyễn Khắc Thiệu, nguyên quán ở Bình Chương, Gia Định. Bà sinh ngày 30 tháng 7 năm Tân Dậu, tức 7 tháng 9 năm 1801. Năm 1814, bà được chọn vào hầu vua Minh Mạng khi đó còn là Hoàng tử. Năm 1819, bà hạ sinh con trai đầu lòng là Miên Thẩm, có quý tướng. Đức Gia Long thấy vậy vui lòng, ban cho 10 lượng vàng. Thuở nhỏ Miên Thẩm hay khóc và nhiều bệnh, bà Bảo ngày đêm lo chăm sóc, tìm danh y chữa trị nhưng vẫn không thuyên giảm. Chưa đầy năm, càng khóc dữ, mắt tối lại mà có đường máu. Ðột nhiên có vị đao sĩ tên Vân đến xin gặp bà và bảo: "Ðây là tinh khí của Thái Bạch Kim Tinh giáng xuống, cũng tốt lành". Quả nhiên đúng như lời nói đó.

Bà Thục tân là một người điềm đạm, giản dị, không ưa thích đồ trân châu, cành vàng, lá ngọc, bà chỉ thích thiên nhiên: quanh viện Đoan Trang của bà có đủ các thứ hoa, lan… bốn mùa lúc nào cũng có hoa nở, hương thơn, lá xanh một góc trời. Lá ngập quá đầu, người đi như lội giữa nước hồ nhấp nhô sóng lượn...[1]

Năm 1820 Minh Mạng lên ngôi, bà Nguyễn Thị Bảo được liệt vào hàng cung tần ở nội đình, dần phong tới chức Thục tần ở hàng Tứ giai.[2] Sử sách ghi nhận bà có quan hệ thân thiết với bà Tiệp dư Lê Thị Ái, mẹ của Tuy Lý vương Miên Trinh.

Năm 1836, Thục tần bị liên can về án người nhà ăn trộm vàng, nên bị tước đoạt sắc phong, đày làm cung nhân. Năm sau (1837) được khởi phục làm Tiệp dư. Năm 1849, con trai trưởng của bà là Tùng quốc công Nguyễn Phúc Miên Thẩm (sau là Tùng Thiện vương) cho xây Tiêu viên và tâu xin nhà vua cho rước mẹ về đó phụng dưỡng.

Ngày 17 tháng 8 năm Tân Hợi triều vua Tự Đức, tức 12 tháng 9 năm 1851, Tiền triều Tiệp dư họ Nguyễn Khắc qua đời, hưởng thọ 51 tuổi. Khi đó Tùng quốc công dâng sớ xin cấp lại sắc phong cho bà với lời lẽ rất thống thiết đau thương. Vua Tự Đức động lòng, ra ân hoàn lại sắc phong Thục tần, ban thụy là Đoan Liệt. Tùng quốc công sau đó dựng mái lều tranh bên cạnh mộ bà và để tang ba năm.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Thục tần Nguyễn Thị Bảo có với vua Minh Mạng tổng cộng 4 hoàng tử, 3 hoàng nữ, trong đó chỉ có Tùng Thiện vương Miên Thẩm và 3 công chúa sống qua tuổi trưởng thành. Cả bốn người đều có sự nghiệp văn chương đồ sộ, và 3 công chúa được xưng tụng là Nguyễn triều Tam khanh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc (1995), Nguyễn Phúc Tộc thế phả, Nhà xuất bản Thuận Hóa.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ https://isach.info/story.php?story=chuyen_cac_ba_trong_cung_nguyen__nguyen_dac_xuan&chapter=0014
  2. ^ Nguyễn Phước tộc, trang 244
  3. ^ Nguyễn Phước tộc, trang 291 - 293
  4. ^ Nguyễn Phước tộc, trang 297
  5. ^ Nguyễn Phước tộc, trang 328 - 329