Phượng khấu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Phượng Khấu
鳳釦
Tên khác
  • The Emperor's Gift
(tên quốc tế)
Thể loạiDã sử, Cổ trang, Tình cảm
Định dạngPhim nhiều phần
Sáng lậpThe Ocean Company
Kịch bản
  • Tôn Thất Minh Khôi[1]
  • Đỗ Ngọc Trí
  • Thúy Hằng
Đạo diễnHuỳnh Tuấn Anh
Diễn viên
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Số mùa3
Số tập10 tập (Phần 1)
Sản xuất
Địa điểm
Công ty sản xuất
  • The Ocean Company
Nhà phân phối
  • POPS App
Trình chiếu
Kênh trình chiếuPOPS App
Định dạng hình ảnh1080i (HDTV)
Phát sóng5 tháng 3, 2020 (2020-03-05) – 7 tháng 5, 2020 (2020-05-07)

Phượng Khấu (Hán tự: 鳳釦, tiếng Anh: The Emperor's Gift) là một bộ phim truyền hình nhiều phần Việt Nam chiếu độc quyền trên ứng dụng POPS (ứng dụng Truyền hình Internet VOD tương tự Netflix, Prime Video, Iflix...), thuộc thể loại dã sử, cổ trang, cung đình được khởi xướng bởi nhóm Thiên Nam do Huỳnh Tuấn Anh đạo diễn. Bộ phim dự kiến có 3 phần, và phần 1 đã được đóng máy vào tháng 1/2020. Tập đầu của phần 1 dự kiến lên sóng trên ứng dụng POPS hoàn toàn miễn phí, vào ngày 5 tháng 3 năm 2020, bao gồm 10 tập (45 phút/tập) và mỗi tuần sẽ được phát sóng 1 tập, dự kiến là thứ 5 hàng tuần.[2]

Đây cũng là bộ phim truyền hình cổ trang đầu tiên của Việt Nam mà được chiếu theo định dạng nhiều phần (tức được chiếu theo từng phần, mỗi phần theo mốc thời gian cố định) và cũng là phim cổ trang đầu tiên chiếu trên ứng dụng Truyền hình Internet thay vì phát sóng trên truyền hình.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung của Phượng Khấu xoay quanh cuộc đời của Phạm Hiệu Nguyệt (tức Từ Dụ Hoàng thái hậu). Khi trở thành Phủ thiếp của Hoàng tử Miên Tông, Hiệu Nguyệt có được vô vàn sự yêu thương, sủng ái, đồng thời cũng nhận lấy những ganh ghét, đố kỵ. Sau cái chết của con gái Uyên Ý, Hiệu Nguyệt dần nhận ra sự bạc bẽo, ích kỷ của những con người trong gia đình Đế vương. Sau khi trở thành một phi tần của Hoàng đế, Hiệu Nguyệt vẫn tìm cách tránh xa những âm mưu đen tối, giữ cho mình bản tính thiện lương, dạy dỗ 2 người con là Tĩnh HảoHồng Nhậm. Nhưng những âm mưu đen tối kia vẫn không buông lấy nàng, khiến nàng phải đứng lên, học cách tự bảo vệ mình. Đến cuối cùng, Hiệu Nguyệt vượt qua mọi sự ganh ghét trong chốn cung đình, đưa con trai Hồng Nhậm lên ngôi Hoàng đế. Hiệu Nguyệt trở thành người phụ nữ quyền uy nhất triều Nguyễn trong hơn 60 năm.

Mùa 1[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Tập 1 (Phát sóng ngày 05-03-2020)[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1841, vua Minh Mạng, vị vua thứ hai của vương triều Nguyễn băng hà, di chiếu ngôi vị trao lại cho Trường Khánh Công điện hạ, sau là hoàng đế Thiệu Trị. Kể từ đây cũng bắt đầu bảy năm sóng gió với nhiều cuộc tranh đoạt ngôi vị chốn hậu cung.

Tập 2 (Phát sóng ngày 12-03-2020)[sửa | sửa mã nguồn]

Di chiếu nhiều uẩn khúc, không cam tâm thất thế, Hiền Phi quyết khơi lên ngọn lửa tranh đấu chốn hậu cung. Nhưng Nhân Tuyên Thái hoàng thái hậu chưa bao giờ là một người mặc kẻ khác lấn lướt phượng uy. Kết cục nào cho Hiền Phi?

Tập 3 (Phát sóng ngày 19-3-2020)[sửa | sửa mã nguồn]

Xoay quanh những toan tính và tị hiềm của Trắc Cơ Phương Nhậm. Hết thảy bắt đầu từ sự can thiệp của bà phi Hiền năm xưa, khiến nàng không được nhận chiếc cúc phượng từ tay Ngài Ngự. Thù cũ, hận mới, Phương Nhậm quyết liên thủ cùng Đức Bà nhằm đánh hạ mưu đồ trở thành Hoàng Thái Phi của Hiền Phi Ngô Thị, đồng thời gián tiếp tiêu diệt cái gai lớn nhất trong mắt - Hiệu Nguyệt.

Tập 4 (Phát sóng ngày 26-3-2020)[sửa | sửa mã nguồn]

Không cam tâm với số kiếp phải rời cung, bà Phi Hiền một lần nữa dấy loạn triều cương nhằm mưu cầu địa vị. Đến phút cuối, Đức Bà tung chiêu bài tử kết thúc mọi hi vọng trở thành phượng hoàng. Cánh phượng hoàng đã gãy, Phi Hiền như cánh hoa tàn không còn chốn nương náu, liệu sẽ trôi về đâu?

Hết phần cho biết trước nội dung của tác phẩm.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyến nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật lịch sử
Diễn viên
Nhân vật trong phim
Cư Ngụ
Chú thích
Hoàng đế Thiệu Trị NSƯT Thành Lộc Thiệu Trị

Nguyễn Phúc Miên Tông

Phủ Trường Khánh Điện Càn Thành Người kế vị của Minh Mạng.
Trường Khánh công → Thiệu Trị đế
Từ Dụ Hoàng thái hậu Phạm Thị Hằng Hồng Đào Phạm Hiệu Nguyệt Phủ Truờng Khánh Viện Lý Thuận Phi tần của Thiệu Trị. Được tôn làm Hoàng thái hậu sau khi Tự Đức lên ngôi.
Nguyên cơ phủ thiếpCung tầnNhị giai Thành phiNhất giai Quý phiTừ Dụ Hoàng thái hậu
Nhất giai Lệnh phi Nguyễn Thị Nhậm NSND Hồng Vân Nguyễn Phương Nhậm Phủ Trường Khánh Viện Thuận Huy Phi tần của Thiệu Trị.
Trắc cơ phủ thiếpCung tầnNhị giai Trinh phiNhất giai Lệnh phi
Nhất giai Lương phi Võ Thị Viên NSƯT Tuyết Thu Võ Đoàn Viên Phủ Trường Khánh Viện Tần Trang Phi tần được sủng ái nhất của Thiệu Trị.
Thị cơ dắng thiếpCung tầnTam giai Lương tầnNhất giai Lương phi
Nhị giai Thục phi Nguyễn Thị Xuyên NSƯT Ngọc Hiệp Nguyễn Tịnh Xuyên Phủ Trường Khánh Viện Đoan Huy Phi tần của Thiệu Trị, em gái của Nhu tần Tịnh Yên.
Thị cơ dắng thiếpCung tầnTam giai Đức tầnNhị giai Thục phi
Hoàng đế Tự Đức Võ Minh Khải Nguyễn Phước Hồng Nhậm (lúc trẻ) Hoàng tử thứ 2 của Thiệu Trị, mẹ là Từ Dụ Thái hậu. Là người kế vị của Thiệu Trị.

Tuyến nhân vật hậu phi[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật lịch sử
Diễn viên
Nhân vật trong phim
Cư Ngụ
Chú thích
Nhân Tuyên Thái Hoàng Thái hậu Trần Thị Đang NSƯT Lê Thiện Nhân Tuyên Thái Hoàng Thái hậu Cung Từ Thọ Phi tần của Gia Long, mẹ của Minh Mạng và là bà nội của Thiệu Trị.

Nhân Tuyên Hoàng Thái hậu → Nhân Tuyên Thái Hoàng Thái hậu

Nhất giai Hiền phi Ngô Thị Chính NSƯT Minh Trang Hiền phi Ngô Ngọc Kiều Điện Trinh Minh Phi tần của Minh Mạng. Có mong muốn đưa con trai là Miên Áo lên ngôi, yêu Minh Mạng đế bằng cả tấm chân tình nên luôn có tâm nguyện trở thành Hoàng Thái phi, nhưng đã thất bại và nhận kết cục thê thảm dưới tay của Nhân Tuyên Thái Hoàng Thái hậu.
Tam giai Trang tần Trần Thị Tuyến Trang tần Phi tần của Minh Mạng. Xuất hiện ở tập 1, trong buổi bàn giao Lục thượng tại điện Trinh Minh.
Tứ giai Thục tần Nguyễn Thị Bảo Hoa Hậu Diễm Châu Nguyễn Diệp Bửu Diên Hy Đường Phi tần của Minh Mạng
Lục giai Tiệp dư → Tứ giai Thục tần
Tứ giai Huệ tần Trần Thị Huân Huệ tần Phi tần của Minh Mạng. Xuất hiện ở tập 1,trong buổi bàn giao Lục thượng tại điện Trinh Minh, lúc đó bà vẫn đang mang thai con của tiên đế Minh Mạng. Ở tập 2,trong buổi dùng bữa trưa tại điện Trinh Minh cùng các phi tần tiên triều.
Ngũ giai Lệ tần Nguyễn Thị Thúy Trúc Lệ tần Phi tần của Minh Mạng.Xuất hiện ở tập 2,trong buổi dùng bữa trưa tại điện Trinh Minh cùng các phi tần tiên triều.
Ngũ giai Hòa tần Nguyễn Thị Khuê Hòa tần Phi tần của Minh Mạng.Xuất hiện ở tập 2,trong buổi dùng bữa trưa tại điện Trinh Minh cùng các phi tần tiên triều.
Tam giai Quý tần Đinh Thị Hạnh Đinh Dung Hạnh Phủ Trường Khánh Phi tần của Thiệu Trị. Mất trước khi Thiệu Trị đăng cơ

Thị cơ dắng thiếp → Tam giai Quý tần (truy phong)

Tam giai Thụy tần Trương Thị Thận Amy Lê Anh Trương Uyển Thận Phủ Trường Khánh Viện Đoan Hoà Phi tần của Thiệu Trị.
Thị cơ dắng ThiếpCung tầnTứ giai Huy tầnTam giai Thụy tần
Tam giai Đức tần Nguyễn Thị Huyên Như Phượng Nguyễn Thanh Huyền Phủ Trường Khánh Viện Đoan Thuận Phi tần của Thiệu Trị.
Thị cơ dắng thiếpCung tầnTứ giai Ý tầnTam giai Đức tần
Tứ giai Nhu tần Nguyễn Thị Yên Hằng Nguyễn Nguyễn Tịnh Yên Phủ Trường Khánh Viện Đoan Huy Phi tần của Thiệu Trị, chị gái của Thục phi Tịnh Xuyên.
Thị cơ dắng thiếpCung tầnTứ giai Nhu tần
Lục giai Tiệp dư Nguyễn Thị Loan Dương Yến Nhi Nguyễn Thị Loan Phi tần của Thiệu Trị, và là một nữ quan.
Huỳnh Ân Thị Mây Thị nữ của Lương Phi Võ Đoàn Viên, sau trở thành tài nhân của vua Thiệu Trị.
Cung nhân Nguyễn Thị Hương Nhị Trang Tuyền Nguyễn Hương Nhị Phi tần của Thiệu Trị.
Cung nhân Hồ Thị Ý Nhi Đoàn Thanh Phượng Hồ Ý Nhi Phi tần của Thiệu Trị. Vốn là thị nữ của Từ Dụ Thái hậu khi bà còn là Thành phi.
Nguyễn Trần Khánh Vân Nhập cung làm Thị nữ hầu hạ cho Lệnh phi Nguyễn Phương Nhậm, sau được vua Thiệu Trị sủng ái.
Lệ Thiên Anh hoàng hậu Võ Thị Duyên Ngọc Xuyên Võ An Duyên Phủ thiếp của hoàng tử Hồng Nhậm, trở thành phi tần khi Hồng Nhậm lên ngôi.

Tuyến nhân vật hoàng tộc[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật lịch sử
Diễn viên
Nhân vật trong phim
Cư Ngụ
Chú thích
Phú Bình công Nguyễn Phúc Miên Áo Huy Hoàng Nguyễn Phước Miên Áo Phủ Phú Bình Hoàng tử thứ 5 của Minh Mạng, mẹ là Hiền phi Ngô Thị Chính Ngô Ngọc Kiều.
Quảng Hóa Quận công Nguyễn Phúc Miên Uyển Huy Huỳnh Nguyễn Phước Miên Uyển Hoàng tử thứ 60 của Minh Mạng, mẹ là Hiền phi Ngô Thị Chính Ngô Ngọc Kiều.
Thuận Lễ Công chúa Nguyễn Phúc Tĩnh Hòa Bảo Nghi Nguyễn Phước Tĩnh Hòa Hoàng nữ thứ 34 của Minh Mạng, mẹ là Thục tần Nguyễn Thị Bảo Nguyễn Diệp Bửu.
An Phong công Nguyễn Phúc Hồng Bảo Trịnh Tú Trung Nguyễn Phước Hồng Bảo Hoàng tử trưởng của Thiệu Trị, mẹ là Quý tần Đinh Thị Hạnh Đinh Dung Hạnh, được Lệnh phi Phương Nhậm nuôi dưỡng.
Gia Hưng công Nguyễn Phúc Hồng Hưu Đinh Minh Quang Nguyễn Phước Hồng Hưu Hoàng tử thứ 8 của Thiệu Trị, mẹ là Lương phi Võ Thị Viên Võ Đoàn Viên.
Diên Phúc Công chúa Nguyễn Phúc Tĩnh Hảo Hoàng Vân Anh Nguyễn Phước Tĩnh Hảo Hoàng nữ trưởng của Thiệu Trị, mẹ là Từ Dụ Thái hậu, và là chị ruột của Tự Đức.
An Thạnh Công chúa Nguyễn Phúc Nhàn Yên Ngọc Lan Vy Nguyễn Phước Nhàn Yên Hoàng nữ thứ 2 của Thiệu Trị, mẹ là Lệnh phi Nguyễn Thị Nhậm Nguyễn Phương Nhậm.

Những nhân vật khác[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật lịch sử
Diễn viên
Nhân vật trong phim
Cư Ngụ
Chú thích
Trương Đăng Quế Huỳnh Kiến An Trương Đăng Quế Đại thần dưới thời Thiệu TrịTự Đức.
Võ Xuân Cẩn Trọng Hiếu Võ Xuân Cẩn Cha của Lệ Thiên Anh hoàng hậu Võ Thị Duyên (Võ An Duyên).
Tạ Quang Cự Hoàng Tâm Tạ Quang Cự
Võ Văn Giải Bảo Cường Vũ Văn Giải
Châu Phước Năng Long Nhật Chu Phúc Năng Thái giám trong cung.
Nhân vật hư cấu Nguyễn Trường Thịnh Ngô Thái y Quan lại trong Thái Y viện.
Nhân vật hư cấu Minh Nhí Lý Thắng Thái giám của vua Thiệu Trị.
Nhân vật hư cấu Minh Dũng Đinh Thái giám Thái giám thân cận bên Nhân Tuyên Thái Hoàng Thái hậu.
Nhân vật hư cấu Trương Ngọc Quan Phan Văn Cầu Suất đội trưởng Cẩm y vệ.
Nhân vật hư cấu Lợi Trần Trương Ngọc Đại Cẩm y vệ.
Nhân vật hư cấu Công Dũng Thái Lâm Toàn Phó Cai đội, con trai của Hình bộ Lang Trung Thái Lâm Hải.
Nhân vật hư cấu Kim Đào Thị Anh Nữ quan dưới thời Thiệu Trị.
Nhân vật hư cấu Sao Mai Thị Hoa Thị nữ của Lệnh phi.
Nhân vật hư cấu Việt Trang Thị Vân Thị nữ.
Nhân vật hư cấu Trần Xuân Nhi Vũ nữ Vũ nữ trong cung.
Nhân vật hư cấu Lâm Duyên Thị Liễu Thị nữ xuất hiện ở tập 1, được Thiệu Trị tra hỏi về cái chết của Minh Mạng, sau đó bị Nhân Tuyên Hoàng Thái hậu cho người truy sát.
Nhân vật hư cấu Helen Hồng Hân Thị Mơ
Nhân vật hư cấu Lâm Hiếu Ngọc Mụ Liên Thị nữ thân cận của Hiền phi Ngô Ngọc Kiều.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Nhạc phim[sửa | sửa mã nguồn]

Phần 1[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 15 tháng 6 năm 2019
STT Tên bài hát Lời Nhạc Hòa âm phối khí Nghệ sĩ thể hiện Thời lượng
1. Ngô Đồng Huỳnh Tuấn Anh Jang Nguyen K-ICM Nguyễn Hồng Nhung 4:22
2. Sương nằm trên lá Huỳnh Tuấn Anh Hứa Kim Tuyền Minh Hà Văn Mai Hương
3. Hoàng Hoa Huỳnh Tuấn Anh Mai Thanh Duy Minh Hà - Quốc Dũng Long Nhật
4. Phượng khấu Huỳnh Tuấn Anh Jang Nguyen K-ICM Jang Nguyen
5. Đóa tóc hương say Huỳnh Tuấn Anh Minh Hà Minh Hà Hồ Quỳnh Hương
6. Dương Nga Huỳnh Tuấn Anh Jang Nguyen Minh Hà Jang Nguyen
Tổng thời lượng

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]