Nhà thờ chính tòa Peterborough

Nhà thờ chính tòa Peterborough
Nhà thờ chính tòa St Peter, St Paul và St Andrew
Nhà thờ chính tòa Peterborough
Địa điểmPeterborough, Cambridgeshire
Quốc giaEngland
Hệ pháiChurch of England
Trang chínhwww.peterborough- cathedral.org.uk
Kiến trúc
Phong cáchRomanesque/Gothic
Năm xây dựng1118–1237
Thông số
Chiều dài khoảng giữa147m
Cao44m
Số lượng tháp3
Quản lý
Giáo phậnPeterborough (since 1542)
Giáo tỉnhCanterbury
Giáo sĩ
Giám mụcDonald Allister
Niên trưởngVery Revd Canon Jonathan Baker (acting)
Kinh sĩBruce Ruddock
Ian Black
Tim Alban Jones
Laity
Music directorSteven Grahl
OrganistDavid Humphreys

Nhà thờ chính tòa Peterborough, Nhà thờ chính tòa Thánh Peter, Thánh Paul và St Andrew - còn được gọi là Đại giáo đường Thánh Peter (tên tiếng Anh: Peterborough Cathedral, Cathedral Church of St Peter, St Paul and St Andrew – và Saint Peter's Cathedral[1]) - là một nhà thờ chính tòa, trụ sở của Giám mục Peterborough, Anh, thờ Thánh Peter, Thánh Phaolô và Thánh Andrew, có bức tượng nhìn xuống từ ba cột chống cao của Mặt tiền phía Tây nổi tiếng. Mặc dù được thành lập trong thời kỳ Anglo-Saxon, kiến trúc chủ yếu theo phong cách Norman, theo sau một đợt xây dựng lại vào thế kỷ thứ 12. Cùng với các nhà thờ chính tòa DurhamEly, nhà thờ chính tòa Peterboroug là một trong những tòa nhà quan trọng nhất thế kỷ 12 ở Anh đã ở lại hầu như nguyên vẹn, mặc dù đã được mở rộng và phục hồi.[2]

Nhà thờ Peterborough nổi tiếng với mặt tiền phía Tây có phong cách kiến trúc Gothic Anh thời kỳ đầu, với ba vòm khổng lồ, không có tiền lệ kiến trúc và không có phiên bản kế nhiệm trực tiếp. Bề ngoài là hơi bất đối xứng, vì một trong hai tháp vươn lên từ phía sau mặt tiền không bao giờ được hoàn thành (tháp bên phải như một mặt đối với tòa nhà), nhưng điều này chỉ nhìn thấy từ xa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Peterborough”. Encyclopædia Britannica. Encyclopædia Britannica Online. 2009. Truy cập ngày 5 tháng 3 năm 2009.
  2. ^ Sweeting, W.D (ngày 5 tháng 10 năm 2004) [1898]. “Chapter 1. History of the Cathedral Church of St Peter”. Trong Bell, E (biên tập). The Cathedral Church of Peterborough: A Description of its Fabric and a Brief History of the Episcopal See. Bell's Cathedrals (ấn bản 2). London: G. Bell and Sons. Truy cập ngày 23 tháng 4 năm 2007.