Nhà thờ chính tòa Peterborough

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nhà thờ chính tòa Peterborough
Nhà thờ chính tòa St Peter, St Paul và St Andrew
Nhà thờ chính tòa Peterborough
Tọa độ: 52°34′21″B 0°14′20″T / 52,5725°B 0,238889°T / 52.5725; -0.238889
Địa điểm Peterborough, Cambridgeshire
Quốc gia England
Hệ phái Church of England
Website www.peterborough- cathedral.org.uk
Kiến trúc
Phong cách Romanesque/Gothic
Năm xây dựng 1118–1237
Thông số
Chiều dài khoảng giữa 147m
Cao 44m
Số lượng tháp 3
Quản lý
Giáo phận Peterborough (since 1542)
Giáo tỉnh Canterbury
Giáo sĩ
Giám mục Donald Allister
Niên trưởng Very Revd Canon Jonathan Baker (acting)
Kinh sĩ Bruce Ruddock
Ian Black
Tim Alban Jones
Laity
Music director Steven Grahl
Organist David Humphreys

Nhà thờ chính tòa Peterborough, Nhà thờ chính tòa Thánh Peter, Thánh Paul và St Andrew - còn được gọi là Đại giáo đường Thánh Peter (tên tiếng Anh: Peterborough Cathedral, Cathedral Church of St Peter, St Paul and St Andrew – và Saint Peter's Cathedral[1]) - là một nhà thờ chính tòa, trụ sở của Giám mục Peterborough, Anh, thờ Thánh Peter, Thánh Phaolô và Thánh Andrew, có bức tượng nhìn xuống từ ba cột chống cao của Mặt tiền phía Tây nổi tiếng. Mặt dù được thành lập trong thời kỳ Anglo-Saxon, kiến trúc chủ yếu theo phong cách Norman, theo sau một đợt xây dựng lại vào thế kỷ thứ 12. Cùng với các nhà thờ chính tòa DurhamEly, nhà thờ chính tòa Peterboroug là một trong những tòa nhà quan trọng nhất thế kỷ 12 ở Anh đã ở lại hầu như nguyên vẹn, mặc dù đã được mở rộng và phục hồi.[2]

Nhà thờ Peterborough nổi tiếng với mặt tiền phía Tây có phong cách kiến trúc Gothic Anh thời kỳ đầu, với ba vòm khổng lồ, không có tiền lệ kiến trúc và không có phiên bản kế nhiệm trực tiếp. Bề ngoài là hơi bất đối xứng, vì một trong hai tháp vươn lên từ phía sau mặt tiền không bao giờ được hoàn thành (tháp bên phải như một mặt đối với tòa nhà), nhưng điều này chỉ nhìn thấy từ xa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Peterborough”. Encyclopædia Britannica. Encyclopædia Britannica Online. 2009. Truy cập ngày 5 tháng 3 năm 2009. 
  2. ^ Sweeting, W.D (5 tháng 10 năm 2004) [1898]. “Chapter 1. History of the Cathedral Church of St Peter”. Trong Bell, E. The Cathedral Church of Peterborough: A Description of its Fabric and a Brief History of the Episcopal See. Bell's Cathedrals (ấn bản 2). London: G. Bell and Sons. Truy cập ngày 23 tháng 4 năm 2007.