Bước tới nội dung

Nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Nhiên liệu hạt nhân đã được sử dụng, đôi khi được gọi là nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, là nhiên liệu hạt nhân đã được chiếu xạ trong lò phản ứng hạt nhân (thường là tại nhà máy điện hạt nhân). Nó không còn hữu ích trong việc duy trì phản ứng hạt nhân trong một lò phản ứng nhiệt thông thường và tùy thuộc vào điểm của nó dọc theo chu trình nhiên liệu hạt nhân, nó có thể có các thành phần đồng vị khác nhau đáng kể.

Xử lý[sửa | sửa mã nguồn]

Tái xử lý hạt nhân có thể tách nhiên liệu đã sử dụng thành nhiều tổ hợp uranium, plutonium, actinide nhỏ, sản phẩm phân hạch, tàn dư của zirconium hoặc thép bọc, sản phẩm kích hoạt và thuốc thử hoặc chất rắn được giới thiệu trong quá trình tái xử lý. Trong trường hợp này, khối lượng cần phải xử lý được giảm đáng kể.

Ngoài ra, nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng nguyên vẹn (SNF) có thể được xử lý như chất thải phóng xạ.

Hoa Kỳ đã lên kế hoạch xử lý trong các thành tạo địa chất sâu, như kho chứa chất thải hạt nhân trên núi Yucca, nơi nó phải được che chắn và đóng gói để ngăn chặn sự di cư của nó đến môi trường tức thời của con người trong hàng ngàn năm.[1] Tuy nhiên, vào ngày 5 tháng 3 năm 2009, Bộ trưởng Năng lượng Steven Chu nói với một phiên điều trần của Thượng viện rằng "khu vực núi Yucca không còn được xem là một lựa chọn để lưu trữ chất thải của lò phản ứng." [2] Hoạt động của Morris hiện chỉ là cấp cao thực tế. trang web lưu trữ chất thải phóng xạ ở Hoa Kỳ.

Xử lý địa chất đã được phê duyệt ở Phần Lan, sử dụng quy trình KBS-3.[3]

Rủi ro[sửa | sửa mã nguồn]

Có tranh luận về việc liệu nhiên liệu đã qua sử dụng được lưu trữ trong một bể có dễ bị các sự cố như động đất [4] hoặc các cuộc tấn công khủng bố [5] có khả năng dẫn đến phóng xạ hay không.[6]

Trong trường hợp hiếm khi xảy ra lỗi nhiên liệu trong quá trình hoạt động bình thường, chất làm mát chính có thể xâm nhập vào phần tử. Các kỹ thuật trực quan thường được sử dụng để kiểm tra độ hậu quang của các bó nhiên liệu.[7]

Kể từ vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Ủy ban điều tiết hạt nhân đã thiết lập một loạt các quy tắc bắt buộc tất cả các bể nhiên liệu không bị ảnh hưởng bởi thiên tai và tấn công khủng bố. Do đó, các bể nhiên liệu đã qua sử dụng được bọc trong một lớp lót bằng thép và bê tông dày, và thường xuyên được kiểm tra để đảm bảo khả năng chống chịu với động đất, lốc xoáy, bão và các seiche.[8][9]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ [1] Testimony of Robert Meyers Principal deputy Assistant Administrator for the Office of Air and Radiation U.S. Environmental Protection Agency before the subcommitee on Energy and Air Quality Committee on Energy and Commerce U. S. House of Representatives, ngày 15 tháng 7 năm 2008
  2. ^ Hebert, H. Josef. “Nuclear waste won't be going to Nevada's Yucca Mountain, Obama official says”. Chicago Tribune. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 4 năm 2009. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2019. Đã định rõ hơn một tham số trong |archiveurl=|archive-url= (trợ giúp); Đã định rõ hơn một tham số trong |archivedate=|archive-date= (trợ giúp)
  3. ^ Ialenti, Vincent. “Death & Succession Among Finland's Nuclear Waste Experts”. Physics Today, 70, 10, 48 (2017).
  4. ^ “Fukushima's Spent Fuel Rods Pose Grave Danger”. The Nation. Truy cập 12 tháng 1 năm 2019.
  5. ^ "Are Nuclear Spent Fuel Pools Secure?" Council on Foreign Relations ngày 7 tháng 6 năm 2003 “Archived copy”. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 4 năm 2011. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2011.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết)
  6. ^ “Breaking News, Analysis, Politics, Blogs, News Photos, Video, Tech Reviews - TIME.com”. TIME.com. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 8 năm 2013. Truy cập 12 tháng 1 năm 2019.
  7. ^ Huang, W. H. (tháng 12 năm 2012). “Laboratory Tests of an Ultrasonic Inspection Technique to Identify Defective CANDU Fuel Elements”. Nuclear Technologies. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 5 năm 2015. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2015.
  8. ^ https://www.nrc.gov/reading-rm/doc-collections/fact-sheets/storage-spent-fuel-fs.html
  9. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2019.