Nhuyễn thể học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nhuyễn thể học nghiên cứu về động vật nhuyễn thể như mực san hô, mực lá Sepioteuthis lessoniana.

Nhuyễn thể học (Malacology)[1] là một nhánh của động vật học chuyên nghiên cứu về các loài thân mềm thuộc ngành động vật không xương sống.[2] Thuật ngữ "Malacology" bắt nguồn từ tiếng Hylạp là "μαλακός" (malakos, nghĩa là mềm) và "λογία" (logia, nghĩa là môn học), theo nghĩa này thì nhuyễn thể học là bộ môn nghiên cứu về các loài thân mềm, nên cũng đã dịch là "thân mềm học".

Các loài động vật thân mềm thường gặp là ốc sên, ốc đá, ốc bươu, nghêu, ,... có vỏ và bạch tuộc, mực,... không vỏ. Trong nhuyễn thể học có một phân môn là conchology chuyên nghiên cứu về vỏ nhuyễn thể.

Các lĩnh vực thuộc nhuyễn thể học khá rộng, bao gồm hình thái học, phân loại học, sinh thái họctiến hóa của các loài thân mềm. Nhuyễn thể học cũng liên quan nhiều đến y học, thú y, nông nghiệp, nhất là nhiều loài thân mềm là nhân tố truyền bệnh, như trong bệnh sán máng ở người thì vectơ truyền bệnh là một loài thân mềm. Ngoài ra, khảo cổ học có ứng dụng các kiến thức của môn học này, nhất là môn nghiên cứu vỏ thân mềm (conchology) để tìm hiểu sự biến đổi của khí hậu cổ xưa, của hệ động-thực vật (biota) khu vực.[3]

Filippo Bonanni đã viết và cho xuất bản cuốn sách đầu tiên về vỏ sò, vỏ ốc biển vào năm 1681. Đây là tác phẩm đầu tiên về conchology, thuộc nhuyễn thể học.[4][5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ From French malacologie, contraction of malacozoologie, from New Latin Malacozoa "zoological group including soft-bodied animals" from Greek μαλακόςmalakos "soft" + ζῷον "animal.
  2. ^ “malacology”. 
  3. ^ Charles F. Sturm; Timothy A. Pearce; Ángel Valdés (tháng 7 năm 2006). The mollusks. Universal-Publishers. ISBN 978-1-58112-930-4. 
  4. ^ “Buonanni's Chiocciole (1681)”. ansp.org. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 3 năm 2010. Truy cập ngày 8 tháng 8 năm 2009.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
  5. ^ (tiếng Ý) Bonanni F. 1681. Ricreatione dell' occhio e dela mente nell oservation' delle Chiociolle, proposta a' curiosi delle opere della natura, &c. 1681. Varese, Rome, xiv, 384 pp., 109 plates. figure 101.