Pearl Jam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Pearl Jam
PJ 2012.jpg
Pearl Jam trên sân khấu năm 2012
Từ trái qua phải: McCready, Ament, Cameron, VedderGossard
Thông tin nghệ sĩ
Nghệ danh Mookie Blaylock
Nguyên quán Seattle, Washington, Mỹ
Thể loại Alternative rock, grunge, hard rock
Năm hoạt động 1990–nay
Hãng đĩa Monkeywrench, Universal Music Group, J, Epic
Hợp tác với Green River, Soundgarden, Mother Love Bone, Temple of the Dog, Red Hot Chili Peppers, Skin Yard, Brad, Hovercraft, Three Fish, Wellwater Conspiracy, Mad Season, Neil Young, RNDM
Website www.pearljam.com
Thành viên hiện tại
Eddie Vedder
Mike McCready
Stone Gossard
Jeff Ament
Matt Cameron
Cựu thành viên
Dave Krusen
Matt Chamberlain
Dave Abbruzzese
Jack Irons

Pearl Jam là ban nhạc rock người Mỹ, thành lập tại Seattle, Washington vào năm 1990. Ban nhạc hiện tại bao gồm các thành viên Eddie Vedder (hát chính), Mike McCready (lead guitar), Stone Gossard (guitar nền) và Jeff Ament (bass). Thành viên cuối cùng là tay trống Matt Cameron (từ Soundgarden) gia nhập nhóm từ năm 1998. Boom Gaspar (piano) cũng đôi lúc theo tour cùng họ kể từ năm 2002. Các nhạc sĩ Dave Krusen, Matt Chamberlain, Dave Abbruzzese và Jack Irons đều từng là thành viên của ban nhạc.

Được thành lập từ nhóm Mother Love Bone của Gossard và Arment, Pearl Jam có được tiếng vang với album Ten năm 1991. Là một trong những nghệ sĩ chính của trào lưu nhạc grunge đầu thập niên 1990, trong suốt sự nghiệp của ban nhạc, các thành viên đều từ chối tham gia vào đời sống ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống, trong đó có việc không sản xuất các video âm nhạc cũng như thực hiện các buổi phỏng vấn, dẫn tới việc họ tẩy chay hãng bán vé lẻ lớn nhất nước Mỹ Ticketmaster. Năm 2006, tạp chí Rolling Stone miêu tả Pearl Jam "đã dành hầu hết cả thập kỷ trước để tránh xa những vinh quang thuộc về mình"[1].

Tính tới nay, ban nhạc đã bán được khoảng 32 triệu đĩa chỉ riêng tại Mỹ[2], và khoảng 60 triệu đĩa trên toàn thế giới[3][4]. Pearl Jam thực tế đã trụ vững và thậm chí thành công trước làn sóng alternative rock xuất hiện cùng trong thập niên 1990, để từ đó trở thành một trong những ban nhạc có ảnh hưởng nhất thập kỷ[5]. Stephen Thomas Erlewine từ AllMusic gọi họ là "ban nhạc rock 'n' roll nổi tiếng nhất nước Mỹ thập niên 1990"[6].

Danh sách đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hiatt, Brian (ngày 16 tháng 6 năm 2006). “The Second Coming of Pearl Jam”. Rolling Stone. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 5 năm 2007. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2007. 
  2. ^ “Top Selling Artists”. RIAA. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2012. 
  3. ^ Steuer, Eric (ngày 19 tháng 5 năm 2006). “Pearl Jam Releases Its First Music Video In Eight Years Under a Creative Commons License”. CreativeCommons.com. Truy cập ngày 15 tháng 7 năm 2007. 
  4. ^ Lampert, Eva (ngày 2 tháng 3 năm 2006). “Self-Titled Pearl Jam Album Gets Release Date”. ChartAttack.com. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2007. 
  5. ^ Erlewine, Stephen Thomas. Lost Dogs Overview”. Allmusic. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2007. 
  6. ^ Erlewine, Stephen Thomas. “Pearl Jam > Biography”. Allmusic. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2007. 

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Pearl Jam