Persona 3

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Persona 3
Persona 3 Fes DVD cover.jpg
ペルソナ3
(Perusona Surī)
Trò chơi
Phát triểnAtlus
Phát hành
Đạo diễnKatsura Hashino
Thể loạiNhập vai, Mô phỏng xã hội
Dòng trò chơiPersona
Phân hạng
Hệ máyPlayStation 2, PlayStation Portable, PlayStation 3
Ngày phát hànhPersona 3
 • JP 13 tháng 7 năm 2006
 • NA 14 tháng 8 năm 2007
 • EU 29 tháng 2 năm 2008
 • AUS 6 tháng 3 năm 2008
Persona 3 FES
 • JP 19 tháng 4 năm 2007
 • NA 22 tháng 4 năm 2008
 • EU 17 tháng 10 năm 2008
 • AUS 18 tháng 11 năm 2008
Persona 3 Portable
 • JP 1 tháng 11 năm 2009
 • NA 6 tháng 7 năm 2010
 • EU 28/29 tháng 4 năm 2011
Manga
Tác giảSogabe Shūji
Nhà xuất bảnASCII Media Works
Tạp chíDengeki Black Maoh, Persona Magazine
Đăng tải2007 – nay
Số tập5
Khác
Chủ đề Anime và manga

Persona 3 (ペルソナ3) thường được biết đến với tên Shin Megami Tensei: Persona 3 là phiên bản thứ tư của dòng trò chơi Persona (ペルソナ) trên hệ máy sử dụng tay cầm điểu khiển do Atlus phát triển. Dòng trò chơi Persona cũng là một phần của Megami Tensei một dòng trò chơi lớn hơn. Persona 3 phát hành vào ngày 13 tháng 7 năm 2006 cho hệ PlayStation 2. Phiên bản mở rộng là Persona 3 FES với nhiều tình tiết mở rộng và một phần chơi mới đã phát hành vào ngày 19 tháng 4 năm 2007 tại Nhật Bản và cho khác khu vực khác là năm 2008. Phiên bản cho hệ PlayStation PortablePersona 3 Portable đã phát hành vào ngày 01 tháng 11 năm 2009 bổ sung thêm nhân vật nữ chính cùng các tình tiết ứng với nhân vật này, phiên bản này cũng được thiết kế lại để thích hợp cho hệ PSP.

Trong trò chơi người chơi sẽ vào vai một nam sinh trung học, người được mời gia nhập vào nhóm Specialized Extracurricular Execution Squad (SEES), một nhóm học sinh có khả năng đặc biệt có thể vào Dark Hour một khoảng thời gian đặc biệt nằm cách giữa hai ngày mà người bình thường không cảm nhận được nếu không có khả năng. Trong khoảng thời gian này tháp Tartarus sẽ xuất hiện và cùng với nó là các Shadow những sinh vật hình thành từ những ý nghĩ của con người và quay lại ăn lý trí của chính những người tạo ra chúng. Để chống lại các sinh vật này các thành viên của nhóm SEES sử dụng khả năng đặc biệt là triệu hồi các Persona vốn chính là những tính cách bên trong con người xuất hiện với hình dạng những vị thần hay sinh vật thần thoại mang những quyền năng đặc biệt. Trong mặt khác của trò chơi khi mà người chơi ở trong thế giới bình thường nơi không phải chiến đấu với các Shadow thì Persona 3 sử dụng yếu tố mô phỏng xã hội, người chơi sẽ nói chuyện, kết bạn, mua sắm cũng như có thể hẹn hò với các nhân vật nữ để tăng sự liên kết của nhân vật chính với xã hội từ đó tính cách trở nên trưởng thành hơn giúp triệu tập các Persona mạnh hơn khi chiến đấu (nhưng nếu hẹn hò với nhiều người quá sẽ khiến nhân vật chính gặp rắc rối to sau đó nếu không biết cách xử lý).

Âm nhạc của Persona 3, Persona 3 FES và Persona 3 Portable cũng đã phát hành cùng với các album chỉnh sửa khác của các trò chơi trong dòng Persona. Các buổi hòa nhạc dành riêng cho các trò chơi của dòng Persona cũng đã được thực hiện.

Trò chơi cũng được chuyển thể thành manga, nhiều radio drama. Một anime ngoại truyện cũng được thực hiện với tên Persona: Trinity Soul (ペルソナ 〜トリニティ・ソウル〜) lấy bối cảnh 10 năm sau các sự kiện Persona 3 tuy không liên quan gì đến trò chơi nhưng bộ anime lấy bối cảnh trong cùng thế giới của Persona 3 cũng như một số nhân vật trong trò chơi cũng xuất hiện một cách thoáng qua. Bộ anime này đã phát sóng từ ngày 05 tháng 1 đến ngày 28 tháng 6 năm 2008. Phiên bản tiếp theo của dòng trò chơi này là Persona 4 đã phát hành vào ngày 10 tháng 7 năm 2008.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Thiết lập[sửa | sửa mã nguồn]

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nhân vật chính: Nhân vật trung tâm của game do người chơi đặt tên. Là nhân vật trầm tính và ít nói. Sau khi chuyển đến khu kí túc xá, anh đã triệu hồi được persona Orpheus và Thanatos để cứu mọi người ở đầu game. Anh nhanh chóng trở thành thủ lĩnh của nhóm và là nhân vật duy nhất sử dụng được nhiều persona cùng một lúc. Người chơi điều khiển NVC trong chiến đấu và trong đời sống hằng ngày. NVC có thể mở rộng mối quan hệ với những người xung quanh để tạo ra những persona mạnh hơn, thậm chí có thể "cưa" các cô gái khác trở thành bạn gái của mình. NVC có thể đóng mọi vai trò trong chiến đấu và người chơi sẽ thua nếu để anh ta chết.
 • Pharos: Nhân vật bí ẩn ở đầu game mà chỉ NVC mới có thể nhìn thấy. Trong suốt trò chơi, Pharos sẽ đến cảnh báo người chơi trước những sự kiện quan trọng (đánh boss) trước đêm trăng tròn. Vào gần cuối game Pharos nhớ lại mình là ai và mục đích của cậu.
 • Yukari Takeba: Bạn cùng lớp với NVC. Là 1 thành viên của SEES. Là học sinh khá nổi tiếng trong trường nhưng cô khá thận trọng và không để ai quá thân thiết của mình. Trong qua trình chơi Yukari có thể trở thành bạn gái của NVC. Yakari sử dụng cung và là nhân vật hồi máu tốt nhất game.
 • Takaya Sakaki: Chỉ huy của nhóm Strega, một nhóm 3 thành viên biết sử dụng persona từ thí nghiệm của tập đoàn Kirijo chuyên lợi dụng Dark Hour cho mục đích cá nhân và là kẻ thù của SEES. Strega lập nên 1 trang web tên là "Revenge Request", nơi người dùng có thể liên lạc với nhóm để giết bất kì ai họ muốn cùng những hoạt động phi pháp khác. Takaya là nhân vật phản diện chính của game.
 • Mitsuru Kirijo: Con gái của ông chủ tập đoàn Kirijo. Xinh đẹp và tài năng, Mitsuru là một trong những học sinh xuất sắc nhất trường và là chủ tịch hội học sinh. Đồng thời cô cũng là chỉ huy của SEES và lớn hơn NVC 1 tuổi. Cô cũng có thể trở thành bạn gái của NVC. Mitsuru là nhân vật sử dụng phép thuật mạnh nhất đội.
 • Junpei Iori: Bạn cùng lớp và là bạn thân của NVC. Là thành viên của SEES. Cậu là một trong những học sinh kém nhất trường nhưng lại là một người vui tính và trẻ con. Junpei là nhân vật có sức tấn công vật lí cao nhất game.
 • Akihiko Sanada: Là một trong 3 thành viên đầu tiên của SEES. Anh là một học sinh nổi tiếng được nhiều cô gái hâm mộ. Akihiko sử dụng persona cân bằng giữa tấn công vật lí và phép thuật.
 • Shuji Ikutsuki: Chủ tịch trường Gekkoukan và là người hỗ trợ SEES. Shuji lúc đầu có vẻ như là một nhân vật chính diện nhưng thật chất ông tham gia SEES chỉ để phục vụ cho mục đích đen tối của mình.
 • Shinjiro Aragaki: Thành viên cũ của SEES và là bạn thuở nhỏ của Akihiko. Anh rời nhóm khi vô tình giết người trong lúc đang mất kiểm soát persona của mình. Anh luôn khước từ lời mời gia nhập nhóm của Akihiko, tuy nhiên lại gia nhập nhóm khi biết Ken, con trai của người anh đã giết gia nhập SEES. Shinjiro chết vào giữa game khi cứu Ken.
 • Jin Shirato: Thành viên của Strega và là cánh tay phải của Takaya.
 • Chidori Yoshino: Thành viên còn lại của Strega. Ban đầu là người xấu nhưng cô đã thay đổi từ khi gặp Junpei và có cảm tình với anh. Chidori hi sinh để cứu Junpei.
 • Aigis: Một người máy có khả năng sử dụng persona. Cô thường xuyên quan tâm đến NVC và luôn bảo vệ anh. Aigis sẽ xuất hiện và gia nhập SEES vào giữa game.
 • Fuuka Yamagishi: Thành viên của SEES. Tính tình hiền lành nhút nhát nên thường xuyên bị bắt nạt. Fuuka trực tiếp chiến đấu mà chỉ hỗ trợ từ xa cho nhóm.
 • Ken Amada: Thành viên nhỏ tuổi nhất của SEES. Mẹ của Ken bị Shinjiro giết chết nên cậu luôn có ý định trả thù Shinjiro. Ken là nhân vật toàn diện trong chiến đấu nhưng lại không có điểm mạnh nào đáng kể.
 • Koromaru: Một chú chó trung thành biết sử dụng persona. Sau khi chủ chết, Koromaru gia nhập SEES nhưng cũng là nhân vật khá vô dụng trong chiến đấu.
 • Nyx: Trùm cuối của game. Là "mẹ" của các shadow và bị đánh bại vào cuối game.
 • Igor: Chủ của Velvet Room, nơi giúp nhân vật chính tạo ra persona.
 • Elizabeth: Trợ lí của Igor và là trùm phụ ở cuối game.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Các chi tiết đầu tiên về Persona 3 đã được công bố trong tạp chí Famitsu vào tháng 3 năm 2006. Ngoài việc công bố ngày phát hành tại Nhật Bản thì bài viết dài ba trang này còn viết về các chi tiết cơ bản của trò chơi như hệ thống chiến đấu và hệ thống xã hội cũng như giới thiệu về Persona của nhân vật nam chính, Junpei và Yukari là Orpheus, HermesIo cùng các tính năng của các Persona này.

Khi được bản địa hóa tại các nước sử dụng tiếng Anh thì các từ đệm trong phiên bản tiến Nhật mà các nhân vật sử dụng để gọi nhau vẫn được giữ lại như -kun, -san... Trong một cuộc phỏng vấn của RPGamer với biên tập viên của dự án là Namba Yu, thì ông nói rằng trong quá trình dịch có một số các câu đùa cợt theo cách chơi chữ Nhật Bản vốn "Chẳng có nghĩa gì theo văn hóa phương Tây... nên đã thay thế bằng các câu đùa cợt khác cũng có ý nghĩa tương đương theo một cách nào đó so với kịch bản gốc". Trong một cuộc phỏng của tạp chí Play với đạo diễn của Persona 3 là Hashino Katsura nói về lý do có thêm tính năng để cho các thành viên khác trong nhóm tự quyết định hành động của hình khi chiến đấu dựa vào trí tuệ nhân tạo mà không cần trực tiếp chỉ huy. Ông nói "Tôi nghĩ rằng sẽ thú vị hơn khi để các thành viên trong nhóm tự quyết định hành động bởi trí tuệ nhân tạo của riêng họ, qua đó từng tính cách của các thành viên được thể hiện một cách sống động hơn. Cũng như không có ý kiến phản đối gì từ nhóm phát triển Persona 3 về vấn đề này" ông cũng nói rằng hệ thống này "không được đón nhận" nhiều bởi người chơi khi rất ít người sử dụng chức năng này. Persona 3 không có chức năng đàm phán như các bản Persona hay Megami Tensei trước đó, chức năng này giúp người chơi nói chuyện với đối thủ để thu phục, kiếm tiền hay lấy các đồ vật mà không phải đánh nhau nếu nhân vật chính quá mạnh hay biết cách nói chuyện. Tuy nhiên, các yếu tố xã hội của Persona 3 được xem là tương đương với hệ thống đàm phán.

Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Thương hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Các bức tượng nhỏ về các nhân vật đã được Kotobukiya một công ty đồ chơi sản xuất dành cho những nhà sưu tập. Các nhân vật được làm baogồm nhân vật nam chính, Aigis, Mitsuru và Akihiko. Các bức tượng này có thể thay thế và gắn vật dụng khác nhau vào như vũ khí hay khẩu Evoker dùng để triệu tập Persona. Một công ty chuyên sản xuất đồ sưu tầm khác cũng đã làm các bức tượng cỡ 1:8 cho các nhân vật Elizabeth, Aigis và Mitsuru. Tai nghe mà nhân vật nam chính thường hay đeo đã được Audio-Technica làm và bán với tên ATH-EM700.

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển thể manga của trò chơi đã được thức hiện bởi Sogabe Shūji và đăng trên tạp chí phát hành hằng tháng Dengeki Maoh cho đến khi bị gián đoạn khi Persona 4 được phát hành. Tuy nhiên vào ngày 07 tháng 11 năm 2011 thì loạt manga này đã đăng trở lại nhưng đã chuyển sang tạp chí Persona Magazine của Atlus.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

A-1 Pictures đã thức hiện một bộ anime ngoại truyện có tên Persona ~Trinity Soul~ (ペルソナ ~トリニティ・ソウル~) và phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 05 tháng 1 đến ngày 28 tháng 6 năm 2008 với 26 tập. Cốt truyện lấy bối cảnh 10 năm sau các sự kiện Persona 3 tuy không liên quan gì đến trò chơi nhưng bộ anime lấy bối cảnh trong cùng thế giới của Persona 3 cũng như một số nhân vật trong trò chơi cũng xuất hiện một cách thoáng qua.

Drama CD[sửa | sửa mã nguồn]

Các drama CD dựa trên Persona 3Persona 3: FES cũng đã được thực hiện.

Phim anime[sửa | sửa mã nguồn]

AIC ASTA đã thực hiện một loạt chuyển thể phim anime của trò chơi. Phim anime đầu có tựa Persona 3 the Movie -#1 Spring of Birth- đã công chiếu vào ngày 23 tháng 11 năm 2013, phim thứ hai có tựa Persona 3 the Movie -#2 Midsummer Knight's Dream- đã công chiếu vào ngày 07 tháng 6 năm 2014, phim thứ ba có tựa Persona 3 the Movie -#3 Falling Down- đã công chiếu vào ngày 04 tháng 4 năm 2015. Phim anime thứ tư đã được công bố là đang thực hiện.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Âm nhạc trong Persona 3 được sáng tác hoàn toàn bởi Meguro Shōji với ngoại lệ là bài Adventured act: đồng sáng tác bởi Uda Yosuke. Aniplex đã phát hành các bản nhạc này thành hai đĩa vào ngày 19 tháng 7 năm 2006 tại Nhật Bản. Các bản nhạc này được đính kèm thành một gói khi Persona 3 phát hành tại Bắc Mỹ. Aniplex đã phát hành album chỉnh sửa mang tên Burn My Dread -Reincarnation: Persona 3- tại Nhật Bản vào ngày 18 tháng 4 năm 2007. Album này được soạn và chỉnh sửa bởi Meguro Shōji chứa 11 bản nhạc của Persona 3 cũng như bài hát chủ đề Burn My Dread. Meguro cho biết rằng việc phát triển Persona 3 là cơ hội đầu tiên của anh để khai thác đầy đủ âm nhạc của mình trong trò chơi. Trong quá khứ, do những hạn chế về phần cứng của hệ PlayStation chỉ cho phép Meguro soạn các bản nhạc có dung lượng 100-200 kilobyte, việc làm cho anh thấy mình đang làm những bản nhạc khá "rẻ tiền". Việc chuyển sang hệ PlayStation 2 đã cho phép truyền tải âm nhạc một cách chất lượng hơn. Meguro nói rằng "Đây là điểm nhấn giúp tôi có thể thể hiện âm nhạc của mình mà không bị gò bó".

Meguro cũng đã soạn các bản nhạc mới cho bản mở rộng Persona 3: FES. Aniplex đã phát hành các đĩa chứa các bản nhạc của FES vào ngày 02 tháng 5 năm 2007 cũng như các bản nhạc chỉnh sửa của các phiên bản Persona trước đó. Bản nhạc Yuki no Joou (雪の女王) do Tsuchiya Kenichi soạn là bản biết tấu của bản nhạc chủ đề trong Megami Ibunroku Persona. Bản Maya・Theme (舞耶・テーマ) soạn bởi Tsuchiya Kenichi và bản Jikan-jou (時間城)soạn bởi Tasaki Toshiko cũng là các bản biến tấu của các bản nhạc trong Persona 2.

Phiên bản Persona 3 Portable có các bản nhạc mới mà người chơi sẽ nghe khi chọn chơi theo cốt truyện của nhân vật nữ chính. Aniplex cũng đã phát hành đĩa chúa các bản nhạc trong phiên bản này vào ngày 25 tháng 11 năm 2009.

Bộ anime Persona ~trinity soul~ có 4 bài hát chủ đề, 2 mở đầu và 2 kết thúc. Bài hát mở đầu thứ nhất có tựa Breakin' Through do Kita Shūhei trình bày dùng từ tập 1 đến 13, đĩa đơn chứa ài hát đã phát hành vào ngày 27 tháng 2 năm 2008 với hai phiên bản giới hạn và bình thường, phiên bản giới hạn có đính kèm đĩa chứa đoạn phim trình bày nhạc phẩm. Bài hát mở đầu thứ hai là bài WORD OF THE VOICE do FLOW trình bày dùng cho các tập còn lại, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 04 tháng 6 năm 2008. Bài hát kết thúc thứ nhất có tên SUICIDES LOVE STORY do Kitade Nana trình bày dùng từ tập 1 đến 13, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 05 tháng 3 năm 2008. Bài hát kết thúc thứ hai là bài Found Me do Kawamura Yumi trình bày dùng cho các tập còn lại, bài hát đã phát hành chung trong album chứa các bản nhạc dùng trong bộ anime vào ngày 02 tháng 7 năm 2008.

Hòa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Aniplex cũng đã tổ chức hai buổi hòa nhạc với chủ đề là các bản nhạc trong dòng trò chơi Persona. Buổi hòa nhạc đầu có tên Persona Music Live: Velvet Room in Akasaka Blitz đã tổ chức tại Akasaka, Tokyo vào ngày 22 tháng 8 năm 2008, với chủ đề là các bản nhạc trong Persona 3, Persona 3: FES, Persona 4 và cả bộ anime Persona: Trinity Soul. Buổi hòa nhạc tập trung chủ yếu cho các bản nhạc của Persona 4 vốn vừa mới phát hành tại Nhật Bản khi đó. Aniplex sau đó đã phát hành DVD cho sự kiện này vào tháng 9 năm 2009. Buổi hòa nhạc thứ hai có tên Live in Velvet Room tổ chức tại khách sạn Wel City ở Shinjuku, Tokyo vào tháng 9 năm 2009. Với chủ đề là các bản nhạc trong Persona 3, Persona 4 và hai phiên bản làm lại cho hệ PlayStation PortableMegami Ibunroku PersonaPersona 3 Portable.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh giá
Tổng số điểm
Tổng hợpĐiểm số
GameRankings87.36% (60 đánh giá) (Org.)
87.63% (26 đánh giá) (FES)
91.33% (32 đánh giá) (PSP)
Metacritic86/100 (52 đánh giá) (Org.)
89/100 (25 đánh giá) (FES)
91/100 (31 đánh giá) (PSP)
GameStats9.0/10 (35 đánh giá) (Org.)
8.9/10 (23 đánh giá) (FES)
9.0/10 (26 đánh giá) (PSP)
Các điểm đánh giá
Nơi đánh giáĐiểm số
1UP.comA- (Org.)
A (FES)
Famitsu33/40 (Org.)
32/40 (PSP)
Game Informer8.5/10 (FES)
GameSpot8.5/10 (Org.)
8.5/10 (FES)
GameSpy4.5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar half.svg (Org.)
4.5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar half.svg (FES)
GamesRadar+9/10 (Org.)
GameTrailers9/10 (Org.)
IGN8.3 (Org.)
Play9.5/10 (Org.)
Các giải thưởng
Nơi đánh giáGiải thưởng
FamitsuTrò chơi nhập vai của năm
GameSpotTrò chơi nhập vai của năm
GameSpyTrò chơi nhập vai trên hệ PS2 của năm
RPGamerTrò chơi nhập vai của thập kỷ
RPGFanTrò chơi nhập vai của năm

Persona 3 nhận được nhiều đánh giá tích cực kể từ khi phát hành, Metacritic đã đánh giá trò chơi là 86. Shane Bettenhausen tại 1UP.com đã gọi trò chơi là "Mang đến khái niệm mới mẻ cho MegaTen (Megami Tensei)" cũng như "Trò chơi nhập vai PS2 hay nhất xuất hiện trong năm nay". Đánh giá hệ thống chiến đấu của trò chơi là "tuyệt vời" và khi trí tuệ nhân tạo điều khiển các thành viên trong nhóm anh cảm thấy "Đây là hệ thống chiến đấu nhanh và năng động nhất từ trước đến nay của dòng trò chơi này.". Eric Patterson tại tạp chí Play cũng chia sẻ cảm giác đó và nói các nhân vật "Rất thông minh" trong trận chiến và nhận xét "Nó củng cố ý tưởng các nhân vật không chỉ những cái bóng như các trò chơi khác mà là những nhân vật trong thế giới thực". Tuy nhiên Jeff Haynes tại IGN thì nói không thích hệ thống này vì nó dễ làm cho nhân vật chính đo ván và game over.

GameTrailers đã đánh giá trò chơi là 9,0 điểm với nhận xét "Chủ đề siêu nhiên tinh tế hiếm gặp" và nói rằng đây không phải là trò chơi mà những người đam mê thể loại nhập vai có thể bỏ lỡ. Patrick Joynt tại GameSpy đã khen yếu tố xã hội của Persona 3 và gọi các liên kết xã hội là "hầu như lôi cuốn". Trong khi ông nghi ngờ việc các yếu tố mô phỏng xã hội sẽ trở thành "Rào cản lớn" cho những người hâm mộ dòng Megami Tensei và cũng nói rằng "Không thể diễn tả hết trò chơi hay như thế nào". Heidi Kemps tại GamesRadar thì thấy chủ đề tuổi teen của trò chơi là "Một sự đổi mới" khi so sánh với các trò chơi khác và chủ đề của trò chơi đã chạm tới "Sự ngại ngùng trong xã hội là một phần của cuộc sống thường nhật". Patterson đã khen Atlus vì đã làm trò chơi "Hết sức thú vị" cũng như nói về việc "Cuộc sống bình thường của một học sinh trung học điển hình Nhật Bản" nên như thế. Jonathan Hunt tại G4 thì nói cấu trúc ngày qua ngày của Persona 3 giống như sự "Ban phúc và nguyền rủa" với việc "Chờ đợi các câu chuyên tiếp diễn hằng ngày với các nhân vật mới luôn xuất hiện" thì việc "Chui vào một ngục tối duy nhất hằng ngày... không phải lúc nào cũng hấp dẫn". Joe Juba tại Game Informer cũng đồng quan điểm khi nói rằng việc thiết kế môi trường của trò chơi khá yếu ớt với nhận xét "Hầu hết trò chơi diễn ra tại một khu vực (tháp Tartarus)". Ông nói rằng người mới chơi nếu chưa thử qua Megami Tensei sẽ gặp khó khăn khi tham gia trò chơi này với nhận xét "Nếu bạn không biết bất cứ điều gì về việc kết hợp các Persona hay từ bufu có nghĩa là băng thì bạn sẽ phải tìm hiểu nhiều.".

Persona 3: FES đã được Metacritic đánh giá là 89 điểm cao hơn Persona 3 một chút. Shane Bettenhausen nhận xét phần The Answer đã "Cung cấp phần kết cần thiết" cho phần The Journey. Kevin VanOrd đã gọi FES là "Phiên bản mở rộng tuyệt vời cho một trò chơi nhập vai vốn đã rất hay" trong phần nhận xét của mình ông cũng nói những người mới chơi cũng như đã chơi qua bản gốc không nên bỏ qua bản này. Tuy nhiên phần mở rộng The Answer bị than phiền là không có yếu tố mô phỏng xã hội như phần The Journey gốc, VanOrd thấy rằng phần mới này ít hấp dẫn hơn phần gốc vì lý do đó. Jeff Haynes nhận xét ​​rằng phần mở rộng mới "Như một sự trở lại với phong cách trò chơi nhập vai cổ điển với việc chỉ chiến đấu và cày cấp độ" trong khi nhận xét phần đầu là "Phần đầu của Persona 3 hấp dẫn hơn nhiều". GameSpy và IGN thì nhận xét tiếp các vấn đề đã thấy trong phiên bản đầu như không có khả năng điều khiển trực tiếp các thành viên bên trong trận chiến.

Persona 3 Portable thì nhận được các ý kiến khác nhau nhưng phiên bản này được xem là phiên bản tốt nhất của Persona 3. Tại IGN thì một số đánh giá nói "Trò chơi đã đánh mất một số cái hay của mình", còn tại Metacritic thì trò chơi được đánh giá là 91 trên 100 điểm khi phát hành và đứng hàng thứ hai trong các trò chơi PSP hay nhất tại trang web này khi đó. Persona 3 Portable nhận được nhiều đánh giá tích cực, GamesRadar, IGN, 1UP.com và GamePro đã đánh giá mặc dù mặc dù đã phát hành hai lần trước đó phiên bản mở rộng này vẫn có giá trị chơi lại cao khi có thêm cốt truyện cho nữ nhân vật chính mới. Tạp chí Famitsū đã đánh giá trò chơi là 32/40 và nhận xét "Các khác biệt trong các liên kết xã hội khiến nó trở nên hấp dẫn ngay cả với người chơi cũ", DestructoidGamePro đã đánh giá trò chơi với số điểm tuyệt đối. Tại GameTrailers trò chơi đứng thứ hai trong danh hiệu Trò chơi PSP hay nhất sau God of War: Ghost of Sparta và cũng đứng thứ hai trong danh hiệu Trò chơi nhập vai hay nhất sau Mass Effect 2. Ba trang web chuyên về trò chơi nhập vai đã trao các danh hiệu cho trò chơi là RPGamer với danh hiệu Phiên bản hay nhất, RPGFan với danh hiệu Trò chơi nhập vai hay nhất trên hệ máy cầm tay và RPGLand với danh hiệu Trò chơi hay nhất của hệ máy.

Shane Bettenhausen bình luận về cách sử dụng các Evoker là "Rất táo tợn và gây sốc" khi đang nói về Atlus, nhưng khi xét về tổng thể thì "Nó tạo ra các cảm giác rất phù hợp với các không gian đen tối của trò chơi". Tương tự, Joe Juba cũng nghĩ rằng cách sử dụng các Evoker là "Thích hợp với không gian đen tối" một cách "hoàn hảo". Jeff Haynes bình luận về hình ảnh các nhân vật khi sử dụng Evoker là "Hấp dẫn và gây sốc cùng lúc". Kevin VanOrd tại GameSpot đã nhận xét là "Không bao giờ chán và nó không bao giờ bớt thú vị và khi xét đến việc bạn có thể chơi trong suốt năm, sáu, bảy, tám mươi giờ hoặc nhiều hơn, đó thực sự nói lên việc gì đó.". Atlus đã không bỏ yếu tố Evoker ra khỏi trò chơi khi phát hành trò chơi ra quốc tế dù có các tranh cãi. Nich Maragos tại 1UP.com nói Atlus không hề nhận được bất kỳ một lời góp ý trực tiếp nào cả.

Persona 3 đã được gọi là trò chơi nhập vai hay nhất trên Famitsū năm 2006, trên GameSpot và RPGFan năm 2007. GameSpy đã trao danh hiệu Trò chơi nhập vai trên hệ PS2 của năm và xếp trò chơi ở vị trí thứ hai trong bảng 10 trò chơi hay nhất của năm 2007. IGN đã xếp Persona 3 ở vị trí thứ 15 trong bảng 25 trò chơi PS2 hay nhất mọi thời đại. 1UP.com đã gọi trò chơi là "Trò chơi có tài gây tranh cãi nhưng lại chẳng có tranh cãi nào" năm 2007. RPGamer đã xếp trò chơi ở vị trí thứ nhất trong danh sách "Trò chơi nhập vai hàng đầu của thập kỷ" và hạng nhì tại RPGFan trong bảng "20 trò chơi nhập vai hàng đầu của thập kỷ trước".

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]