Phân họ Mơ trân châu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Phân họ Mơ trân châu
SorbariaSorbifolia3.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
Bộ (ordo)Rosales
Họ (familia)Rosaceae
Phân họ (subfamilia)Spiraeoideae
Các chi
Xem trong bài.

Phân họ Mơ trân châu (danh pháp khoa học: Spiraeoideae) là một phân họ của thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae).

Phần lớn các loài trong phân họ này là cây bụi, nhưng có một số là cây thân thảo. Phần lớn các loài có lá đơn, nhưng các chi AruncusSorbaria thì có lá kép lông chim. Các lá noãn khác biệt và ít (2-5). Phần lớn các thành viên của phân họ Spiraeoideae sinh ra hoa mà trong quá trình kết hạt và khi thuần thục tạo ra quả là sự kết hợp của các quả đại.

Các dữ liệu nghiên cứu phân tử gần đây chỉ ra rằng phân họ truyền thống Maloideae với quả dạng quả táo và phân họ truyền thống Prunoideae/Amygdaloideae với quả dạng quả hạch nên được gộp trong phạm vi phân họ Spiraeoideae, tương ứng như là phân tông Pyrinae và tông Amygdaleae[1].

Các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Phân loại truyền thống[2] đặt các chi sau trong phân họ này:

Phân loại gần đây[1] phân chia các chi sau trong các siêu tông, tông, phân tông trong phân họ này như này:

Phân họ Spiraeoideae C. Agardh, 1825

Một vài loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Potter D. và ctv. (2007). Phylogeny and classification of Rosaceae[liên kết hỏng]. Plant Systematics and Evolution. 266(1–2): 5–43, doi:10.1007/s00606-007-0539-9.
  2. ^ Focke W.O., 1894. Rosaceae. Trong Die Natürlichen Pflanzenfamilien nebst ihren Gattungen und wichtigeren Arten insbesondere den Nutzpflanzen unter Mitwirkung zahlreicher hervorragender Fachgelehrten. A. Engler; K. Prantl (chủ biên). Leipzig. W. Engelmann.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]