Phú Phong (thị trấn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Phú Phong, Tây Sơn)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Phú Phong

Thị trấn
PhuPhong town aerial photograph.jpg
Thị trấn Phú Phong nhìn từ trên cao
Hành chính
TỉnhBình Định
HuyệnTây Sơn
Trụ sở UBNDĐường Trần Quang Diệu
Thành lập1979
Địa lý
Tọa độ: 13°54′B 108°55′Đ / 13,9°B 108,917°Đ / 13.900; 108.917Tọa độ: 13°54′B 108°55′Đ / 13,9°B 108,917°Đ / 13.900; 108.917
Diện tích11,58km²
Dân số
Tổng cộng45.812 người
Dân tộcKinh (>90%)
Khác
Mã bưu chính0256 388
Ảnh chụp thị trấn Phú Phong tại khu vực quảng trường, đường Phan Đình Phùng.

Phú Phongthị trấn huyện lỵ huyện Tây Sơn, nằm về phía Tây Nam của tỉnh Bình Định, giáp với Xã Tây Phú ở phía Tây,trên ngã 3 sông (sông Kôn và sông Phú Phong hay sông Kút), có quốc lộ 19 và 19B chạy qua trung tâm thị trấn.

Trước đây, thị trấn Phú Phong là thôn Phú Phong, xã Bình Phú (nay là hai xã Tây Phú và Tây Xuân). Ngày 24/3/1979, Chính phủ ban hành Quyết định số 127-CP của Hội đồng Chính phủ về việc thành lập thị trấn Phú Phong trên cơ sở thôn Phú Phong thuộc xã Bình Phú. Phú Phong khi đó là một trong những thị trấn đầu tiên của tỉnh Bình Định cùng với Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn), Bình Định (nay là phường Bình Định, thị xã An Nhơn).

Do nhu cầu phát triển để trở thành đô thị loại IV và là trung tâm quan trọng ở phía Tây của tỉnh Bình Định, năm 2006, Thị trấn Phú Phong được sáp nhập thêm một số diện tích và dân số của một phần các xã lân cận vào để mở rộng thêm cho phù hợp với yêu cầu phát triển thực tế.

Hiện nay, khu vực nội ô của thị trấn Phú Phong có nhiều con đường được mở ra và mang tên các danh nhân của nhà Tây Sơn và của Việt Nam qua các thời kỳ như: Nguyễn Huệ, Bùi Thị Xuân, Mai Xuân Thưởng, Võ Văn Dõng, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Trần Quang Diệu, Võ Xán, Đống Đa, Ngọc Hồi, Phan Đình Phùng, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Lê Văn Duyệt, Đô Đốc Long, Đô Đốc Bảo,...

Trên địa bàn thị trấn và một số khu vực lân cận ngày nay sở hữu những địa danh du lịch nổi tiếng của Bình Định nhưng chưa được khai thác đúng tiềm năng như Bảo tàng Quang Trung, Đập Văn Phong, khu du lịch sinh thái Hầm Hô (thượng nguồn của sông Phú Phong hay sông Kút), Bảo Sơn Thiên Ấn, Tháp chăm Dương Long, ...

Thị trấn Phú Phong có trường THPT Quang Trung là trường trung học lâu đời ở tỉnh Bình Định. Có bệnh viên đa khoa cấp khu vực Phú Phong, và tương lai sẽ là trung tâm Logistic của khu vực Bắc Tây Nguyên với cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ngày 25 tháng 6 năm 2015, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định 748/QĐ-BXD công nhận thị trấn Phú Phong là đô thị loại IV[1].

Thị trấn Phú Phong trong tương lai gần sẽ được nâng cấp lên thị xã và trở thành đô thị trung tâm, động lực phát triển cho khu vực phía Tây tỉnh Bình Định.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Một con phố ở thị trấn Phú Phong.
Tượng đài Quang Trung nằm trong Bảo tàng Quang Trung