Pomacentrus pavo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Pomacentrus pavo
Pomacentrus pavo1.jpg
PomacentPavoAndyALewis.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Pomacentridae
Chi (genus)Pomacentrus
Loài (species)P. pavo
Danh pháp hai phần
Pomacentrus pavo
(Bloch, 1787)

Pomacentrus pavo, thường được gọi là cá thia công, là một loài cá biển thuộc chi Pomacentrus trong họ Cá thia. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1787. Từ pavo có nghĩa là "con công", ám chỉ màu sắc hoa văn của nó, tương tự như loài công lam Ấn Độ[1].

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

P. pavo có phạm vi phân bố khá rộng rãi ở vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng được tìm thấy từ vùng duyên hải Đông Phi trải dài về phía đông đến Tuamotu; phía bắc giới hạn đến Đài Loan, phía nam tới đảo Lord Howe. Tại Việt Nam, loài này có mặt tại Nha Trang, hòn Câu (Phan Thiết) và quần đảo Trường Sa[2]. P. pavo sống xung quanh những rạn san hô mọc trên cát ở các đầm phá, hoặc những khu vực có nhiều đá dăm, ở độ sâu khoảng 1 – 8 m[3].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

P. pavo trưởng thành dài khoảng 8,5 cm. Cơ thể của P. pavo có màu xanh lục lam hoặc lam sẫm, có ánh kim; viền của vảy tạo thành các sọc dọc. Có đốm đen nổi bật ở mang. Đôi khi có đuôi màu vàng nhạt[4].

Số ngạnh ở vây lưng: 13; Số vây tia mềm ở vây lưng: 13 - 14; Số ngạnh ở vây hậu môn: 2; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 12 - 14[3].

Thức ăn của P. pavo là rong tảo và và các động vật không xương sống nhỏ. P. pavo là một loài không di cư; thường bơi theo đàn. Cá đực có nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc những quả trứng[3].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Rudie H. Kuiter, Timothy Godfrey (2014), Fishes of the Maldives – Indian Ocean, Nhà xuất bản Atoll Editions, tr.179 ISBN 9781876410971

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Christopher Scharpf & Kenneth J. Lazara (2018), Subseries OVALENTARIA (Incertae sedis): Family POMACENTRIDAE, The ETYFish Project Fish Name Etymology Database
  2. ^ “List of Marine Fishes reported from Viet Nam”. Fishbase. 
  3. ^ a ă â “Pomacentrus pavo (Bloch, 1787)”. Fishbase. 
  4. ^ “Pomacentrus pavo”. Reef Life Survey.