Quốc huy Bangladesh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quốc huy Bangladesh
বাংলাদেশের জাতীয় প্রতীক
Chi tiết
Thuộc sở hữuCộng hoà Nhân dân Bangladesh
Được thông qua1971
Huy hiệu trên khiênQuốc hoa súng Nghỉ ngơi trên mặt nước, có hai bên và tai thóc và bị vượt qua bởi ba lá đay được kết nối với hai ngôi sao ở mỗi bên của lá

Quốc huy Bangladesh (tiếng Bengal: বাংলাদেশের জাতীয় প্রতীক, chuyển tự Bānglādēśēr Jātīẏo Pratīk) đã được thông qua trong thời gian ngắn sau khi độc lập năm 1971.

Nằm trên biểu tượng là một lily nước, đó là giáp hai bên bằng gạo ròng rọc. Phía trên lilly nước là bốn ngôi sao và ba lá đay được kết nối. Hoa súng là quốc hoa của đất nước, và là đại diện của nhiều con sông chảy qua Bangladesh. Gạo đại diện cho sự hiện diện của nó như là lương thực chính của Bangladesh và cho nền nông nghiệp của quốc gia đó. Bốn ngôi sao đại diện cho bốn nguyên tắc sáng lập ban đầu được ghi trong hiến pháp đầu tiên của Bangladesh năm 1972: chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa thế tục, chủ nghĩa xã hội và dân chủ.

Các chi tiết của biểu tượng được đưa ra như được trích dẫn dưới đây:

Biểu tượng quốc gia của Cộng hòa là quốc hoa Shapla (hoa súng) nằm trên mặt nước, mỗi bên và tai thóc và bị ba lá đay nối liền với hai ngôi sao ở hai bên lá. - Hiến pháp Bangladesh Article 4(3)[1][2]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ A Hossain; G Kabir; M M Ud-deen & A M S Alam (2007). “Nghiên cứu tế bào học của các loài Súng có sẵn ở Bangladesh”. Journal of Bio-Science. 15: 7–13.
  2. ^ “Archived copy” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 22 tháng 9 năm 2013. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2013. Đã bỏ qua tham số không rõ |= (trợ giúp)Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết)