Quang Thiện, Kim Sơn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Quang Thiện, Kim Sơn

Picto infobox map.png
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Tỉnh Ninh Bình
Huyện Kim Sơn
Địa lý
Diện tích 8,04[1]
Dân số
Tổng cộng 9.368 người (1999)[1]
Khác
Mã hành chính 14647

Quang Thiện là xã nằm ở phía đông huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Đây là một xã có đường quốc lộ 10 nối thành phố Ninh Bình với thị trấn Phát Diệm đi qua và tuyến đường Lạc Thiện dọc xã sang Nam Định được nâng cấp thành quốc lộ 21B. Trụ sở xã nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình 24 km. Theo quy hoạch đô thị Ninh Bình thì xã Quang Thiện trong giai đoạn 2016-2020 sẽ trở thành một phường của thị xã Phát Diệm.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

  • Diện tích: 8,04 km²
  • Dân số: 9368 người.
  • Mật độ dân số: 1165 người/km²

Đây là một trong 10 đơn vị hành chính cấp xã có dân số đông đúc nhất Ninh Bình, theo thứ tự gồm: Khánh Nhạc, Trường Yên, Lai Thành, Yên Nhân, Phát Diệm, Khánh Trung, phường Thanh Bình, Kim Mỹ, Quang Thiện, Ninh Vân.

Trên bản đồ, xã Quang Thiện có hình chữ nhật kéo dài theo hướng tây bắc - đông nam. Địa giới hành chính:

Nhà thờ Giáo xứ Ứng Luật thuộc giáo phận Phát Diệm nằm trên địa bàn xã Quang Thiện, Kim Sơn, Ninh Bình

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Quang Thiện gồm 16 xóm được chia làm 05 làng chia dọc theo chiều Bắc Nam: Bắt đầu từ phía đông giáp với xã Như Hòa là làng Phúc Điền, tiếp đó là làng Ứng Luật, làng Trung Quy, làng Lạc Thiện, và cuối cùng là làng Lưu Quang nằm ở phía tây giáp với xã Đồng Hướng. Cư dân Quang Thiện có nguồn gốc từ những cuộc di dân theo Nguyễn Công Trứ đi lập ấp khi mở huyện Kim Sơn.

Trước năm 1964, có tên là xã Quang Trung[2].

Quang Thiện có sông Vực chảy dọc xã, sông Ân Giang xuyên ngang qua rất thuận tiện giao thông đường thủy. Chợ Quang Thiện - Xóm 12 - Xã Quang Thiện là một trong 11 chợ trên địa bàn Kim Sơn trong danh sách các chợ loại 1, 2, 3 ở Ninh Bình. Đây là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới sớm nhất ở Kim Sơn.[3]

Danh Nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Quang Thiện là quê hương của Cố Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Quyết định số 19/2006/QĐ-BTNMT ngày 01/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Danh mục địa danh các đơn vị hành chính Việt Nam thể hiện trên bản đồ
  2. ^ Quyết định số 199/QĐ-NV ngày 22/7/1964.
  3. ^ Xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM

Xã Quang Thiện có 05 làng (thôn): Phúc Điền (02 đạc: một đạc bằng dài 60m), Ứng Luật (04 đạc), Trung Quy (02 đạc), Lạc Thiện (04 đac)và Lưu Quang (02 đạc)