Rắn ráo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Rắn ráo
Phân loại khoa học edit
Giới: Animalia
Ngành: Chordata
Lớp: Reptilia
Bộ: Squamata
Phân bộ: Serpentes
Họ: Colubridae
Chi: Ptyas
Loài:
P. korros
Danh pháp hai phần
Ptyas korros
(Schlegel, 1837)
Các đồng nghĩa

Rắn ráo[3] (danh pháp hai phần: Ptyas korros) hay còn gọi ngù thinh (người Tày), ngù sla (người Nùng)[3] ngù xinh (người Thái),[3] rắn lãi[cần dẫn nguồn] là một loài rắn thuộc họ Rắn nước (Colubridae) đặc hữu ở vùng Đông Nam Á.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một loài rắn không có nọc độc.[cần dẫn nguồn] Đuôi rắn có màu ôliu và các vảy có màu sẫm ở phần rìa, trên các phần dày nhất của thân có các dải màu nâu nhạt mờ, nhưng mất dần đi khi chúng lớn. Mắt tương đối lớn. Chiều dài đầu và thân 1.080 mm (43 in); đuôi 700 mm (28 in).[4]

Sinh thái và tập tính[sửa | sửa mã nguồn]

Rắn ráo sống trong rừng, trảng cỏ, bụi ven đường ven nương rẫy và cả trong nhà của con người.[3] Chúng leo trèo, bơi lặn giỏi, thường chủ động bò đi tìm mồi một mình vào ban ngày.[3]

Chúng săn bắt chuột, ếch, nhái và các loài động vật có xương sống nhỏ khác nhưng không thấy ăn như rắn nước.

Rắn đực có hai dương hành, khi giao phối rắn đực chỉ sử dụng một dương hành. Con đực có thể giao phối với nhiều con cái, trái lại con cái chỉ giao phối một lần. Thời gian giao phối có thể kéo dài từ nửa giờ đến vài giờ hay hơn nữa. Sau khi giao phối, tinh trùng nằm trong ống dẫn trứng của rắn cái trong nhiều tháng đến vài năm.

Mùa sinh sản thay đổi tùy theo địa phương, nhưng nói chung trong phạm vi từ tháng 4 tới tháng 8, thường đẻ trứng trong các tổ mối nhằm đảm bảo nhiệt độđộ ẩm ổn định của một lò ấp trứng tự nhiên, và khi những con non nở ra chúng có thể tìm ngay mối và ấu trùng mối để ăn. Rắn ráo đẻ 10 - 12 trứng mỗi lứa.

Phân bổ[sửa | sửa mã nguồn]

Loài rắn này phân bổ rộng khắp trong khu vực Ấn Độ, Trung QuốcĐông Nam Á, kéo dài tới một vài đảo thuộc Indonesia.

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Việt Nam, và một số nước trong khu vực đông nam á người ta thường bắt Rắn ráo để chế biến món ăn là chính vì thịt rắn ráo có vị ngọt, xương cũng mềm không cứng và không có mùi như nhiều loài rắn khác, ngoài ra người ta cũng dùng rắn ráo để ngâm rượu cùng một số loài rắn như hổ mang, rắn lục, cạp nong, cạp nia hay các vị thuốc khác trong các loại rượu tam xà, ngũ xà.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Boulenger, G.A. 1893. Catalogue of the Snakes in the British Museum (Natural History). Volume I., Containing the Families...Colubridæ Aglyphæ, part. Trustees of the British Museum (Natural History). (Taylor and Francis, Printers). London. xiii + 448 pp. + Plates I.- XXVIII. (Zamenis korros, pp. 384-385.)
  2. ^ The Reptile Database. www.reptile-database.org.
  3. ^ a b c d e PGS.PTS.Phạm Nhật (Chủ Biên) - Đỗ Quang Huy; Động vật đẻ con duy nhất rừng; Nhà xuất bản nông nghiệp - 1998; Trang 54.
  4. ^ Rooij, Nelly de. 1915. The reptiles of the Indo-Australian archipelago. Volume 2. Leiden. 360 pp.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Rắn ráo tại Wikispecies
  • Ahsan, M. Farid và Shayla Parvin, 2001. The first record of Ptyas korros (Colubridae) from Bangladesh. Asiatic Herpetological Research. 9: 23-24
  • Lazell J.D., 1998, Morphology and the status of the snake genus "Ptyas". Herpetological Review 29 (3): 134
  • Schlegel, H. 1837 Essai sur la physionomie des serpens. Partie Généralxxviii +251 S. + Partie Descriptiv606 S. + xvi. La Haye (J. Kips, J. HZ. et W. P. van Stockum)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu liên quan tới Ptyas korros tại Wikimedia Commons (tiếng Việt)

(tiếng Anh)