Rối loạn phân ly tập thể

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Rối loạn phân ly tập thể là một chứng bệnh rối loạn phân ly (Hysteria) được biểu hiện trong một tập thể. Đó là những trường hợp rối loạn chuyển đổi, người bệnh trải qua các cảm giác thật do các triệu chứng tâm lý kích hoạt. Bắt đầu các rối loạn cá nhân và phát thành dịch trong một tập thể lớn. Bệnh thường xảy ra ở nữ nhiều hơn nam, trong đó giới nữ bị bệnh tập thể theo phản ứng dây chuyền và lây lan.

Triệu chứng[sửa | sửa mã nguồn]

Bệnh bắt nguồn từ stress và thường xuất hiện ở các thiếu nữ thường dưới độ tuổi 20 với những triệu chứng bất thường, thậm chí có trường hợp gây mù tạm thời với các triệu chứng như co giật, đau quằn quại và nôn ói. miêu tả các cảm giác như kiến bò trên da và những triệu chứng "quái đản" khác, một số người vẫn không thoát được nỗi ám ảnh bị lâm vào tình trạng co giật, nôn mửa, nhức đầu...

Bên cạnh những triệu chứng trên, có người còn lên cơn động kinh và những tình trạng có liên quan đến chuyển động khác. Bệnh được biểu hiện bằng nhóm các triệu chứng: hốt hoảng, lo âu, sợ hãi, có cảm giác tức ngực, khó thở, tê cứng chân tay, đau bụngbuồn nôn với các mức độ khác nhau.

Các triệu chứng diễn ra theo nhiều kiểu, tùy theo vụ bộc phát, và nạn nhân có thể trải qua tình trạng mù tạm thời, đau đầu, buồn nôn, tê liệt, thậm chí không thốt nổi ra lời. Giống như trong trường hợp bệnh truyền nhiễm lây lan, những vụ này thường bắt đầu từ một cá thể và sau đó "nhảy" sang bạn bè hoặc người mà nạn nhân quen biết. Các chuyên gia cho rằng những trường hợp đầu tiên có thể xảy ra do cơ thể phản ứng thật, nhưng các trường hợp sau là do cá thể bắt chước một cách vô thức.

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Căn nguyên của bệnh là những sang chấn tâm thần (căng thẳng tâm lý) đa dạng và phức tạp. Các sang chấn đó thường là những vấn đề mà cá nhân, tập thể không thể giải quyết được, không chịu đựng được, khiến cho mối quan hệ của cá nhân, tập thể đối với môi trường sinh hoạt hiện tại bị rối loạn. Nếu không được giải thích, giúp đỡ thì các triệu chứng tâm thần và cơ thể sẽ hình thành. con đường gây bệnh là "tự ám thị" và "bị ám thị". Số người có cùng môi trường sống, sinh hoạt, bị tác động tiêu cực của cùng một sang chấn tâm lý, kết hợp với một cá nhân đã từng có rối loạn phân ly từ trước sẽ gây ra phản ứng rối loạn phân ly dây chuyền.

Một số người cho rằng đối tượng chủ yếu là nữ vì có thể là do cách những nạn nhân này xử lý stress theo kiểu xã hội hóa. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ bị lây bệnh. Nếu những cá nhân có nhân cách vững, làm chủ được bản thân trước tác nhân tâm lý thì ít khi thấy họ bị hoặc lây bệnh này. Ngược lại ở người có nhân cách yếu, không vượt được khó khăn gặp phải trong học tập, lao động, sinh hoạt, công tác… thì họ dễ bị bệnh và dễ bị lây từ người khác truyền qua theo cơ chế "tự ám thị" và "bị ám thị".

Phòng bệnh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Đối với cá nhân phải luôn tăng cường rèn luyện nhân cách và thể lực. Rèn luyện tính cách ngay từ khi còn nhỏ, giáo dục tính đoàn kết, thân ái, tính tập thể, tránh các stress tâm thần trong sinh hoạt, học tập và công tác.
  • Gia đình, nhà trường và xã hội tăng cường giáo dục, quản lý con em mình, bồi dưỡng nhân cách, lối sống tốt đẹp, lành mạnh, biết khắc phục khó khăn trong học tập, công tác.
  • Đối với tập thể, khi tập thể ở trong cùng một môi trường bị sang chấn tâm thần, cần kịp thời khống chế, ngăn cản tác hại của nó, cần cách ly ngay người bệnh bị đầu tiên, không cho hoặc hạn chế mọi người tiếp cận với người bệnh đó để tránh dẫn đến gây "bệnh tập thể".
  • Tuyên truyền giáo dục phổ cập những hiểu biết cần thiết về các rối loạn phân ly.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]