Lá bài thần Ai Cập

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Rồng có cánh của thần Ra)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thần Ai Cập
Từ trái sang phải:Thần phá hoại Obelisk, Rồng có cánh của thần Ra, Thần rồng Osiris
Kanji 三幻神
Romanji Sangenshin
Xuất hiện trong
Game
Anime
Manga
 • Yu-Gi-Oh! Duelist
 • Yu-Gi-Oh! Millennium World

Lá bài thần Ai Cập (Egyptian Gods), còn được biết đến ở Nhật Bản là Tam Ảo Thần, (三幻神, Sangenshin), là một series bài trong Yu-Gi-Oh! được dùng như những tâm điểm trong series manga, series anime thứ hai, và nhiều video game.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Các Lá bài Thần Ai Cập là các lá bài đầy quyền năng được tạo ra bởi Maximillion Pegasus, sau khi thấy các quái thú thần bao quanh Trò Chơi Ngàn Năm (Millennium Puzzle, Thiên niên Puzzle/Thiên niên Truỳ) trên bia đá lưu giữ ký ức của Pharaoh vô danh. Khi Pegasus quyết định sao chép chúng vào các lá bài, những người tham gia dự án chung với ông đều bị linh hồn các quái thú này tấn công, nên Pegasus quyết định tự mình tạo ra các lá bài, dưới sự bảo vệ của Con Mắt Ngàn Năm (Millennium Eye, Thiên niên Nhãn). Khi Pegasus hoàn thành bản vẽ nguyên mẫu, ông đã gặp ác mộng khi các quái thú thần tấn công ông. Shadi nói với Pegasus ông đang gánh chịu cơn phẫn nộ của các vị thần. Pegasus tỉnh dậy và thấy mình bị thương sau "cơn ác mộng". Sau đó ông quyết định rằng các lá bài này quá nguy hiểm để sản xuất hàng loạt, và Ishizu đã chôn chúng vào lăng mộ của Pharaoh. Người sở hữu 3 lá bài thần sẽ trở thành "Vua Đấu Bài," nhưng nếu rơi vào tay kẻ xấu, nó có thể trở vũ khí sát thương nguy hiểm.

Các kỹ năng đặc biệt chung của 3 lá bài (nhưng hiệu ứng dưới đây chỉ tồn tại trong anime còn ngoài đời thì hiệu ứng này hoàn toàn khác biệt và bị chỉnh sửa khá nhiều).:

 • Mỗi quái thú cần hy sinh 3 quái thú khác để triệu hồi từ tay ra sân.
 • Chúng không chịu ảnh hưởng của Ma pháp, Cạm bẫy hay Kỹ năng đặc biệt của quái thú trừ khi hiệu lực đó là thay đổi thế tấn công hay phòng thủ, hoặc làm tăng hay giảm điểm Công (ATK) hay Thủ (DEF), nhưng chúng cũng chỉ có hiệu lực trong 1 lượt.
 • Quyền kiểm soát lá bài không thể thay đổi khi chúng đang ở trên sân. Tuy nhiên, điều nay không áp dụng khi chúng ở ngoài sân đấu (Trong bộ bài, trên tay, hay trong Mộ...).
 • Khi ở thế phòng thủ, chúng có thể ngăn chặn đòn tấn công hoặc kỹ năng đặc biệt của đối phương tác dụng lên quái thú đồng đội khác và tự biến mình thành mục tiêu.
 • Nếu chúng được triệu hồi đặc biệt thì chúng sẽ trở lại đó vào cuối lượt.

Trong Yu-ri-Oh! Nightmare Troubadour, các lá bài thần Ai Cập sẽ bị ảnh hưởng bởi các lá bài không có hiệu lực trên một quái thú nhất định như Gravity Bind, hay các Ma pháp Môi trường, cũng như Smashing Ground và Mirror Force. Chúng vẫn cần hy sinh 3 quái thú để triệu hồi, và thêm một dòng lưu ý về việc nếu chúng được triệu hồi đặc biệt, chúng sẽ bị phá huỷ vào cuối lượt đấu, trong bước End Phase.

Trong manga gốc, các vị thần phân chia theo thứ bậc kim tự tháp. Trên cùng của kim tự tháp là Ra Dực Thần Long, còn Osiris Thiên không Long và Obelisk Cự Thần Binh nằm ở đáy kim tự tháp. Vì nguyên nhân này, kỹ năng đặc biệt của Osiris và Obelisk không có tác dụng với Ra. Tuy vậy, kỹ năng của 2 vị thần vẫn có hiệu lực với nhau, dù chỉ trong một lượt. Khả năng miễn dịch này chỉ có trong manga, không có trong anime.

Tuy nhiên, vẫn còn có những tranh cãi về kỹ năng của các vị thần, vì chúng được sử dụng theo nhiều cách trong anime. Một số tranh cãi về ngoài việc thuộc loại "Quái thú thần", Obelisk được cho là Chiến binh, Osiris thuộc loại Rồng, và Ra thuộc loại Cơ khí. Trong một tập trong anime, Buster Blader của Yuri Muto tăng thêm 500 điểm sức mạnh khi Osiris có ở trên sân (kỹ năng đặc biệt của quái thú này là tăng 500 điểm khi có một quái thú loại Rồng trên sân đối phương).

Trong đoạn cuối của phần Millennium World trong manga, ở đó xuất hiện một 'Siêu Thần', được dung hợp từ 3 vị thần, tên là Thần Sáng Tạo Ánh Sáng, Horakhty (光の創造神ホルアクティ Quang Sáng tạo Thần Horakhty?). Đây không phải là một lá bài, nhưng được tạo ra khi Pharaoh vô danh tìm lại được tên mình, Atem (Atemu).

Trong Yu-ri-Oh! The Movie: Pyramid of Light, Osiris và Ra kết hợp với Obelisk tạo thành một quái vật có sức tấn công vô hạn. Nó giúp Yugi huỷ diệt Theinen the Great Sphinx của Anubis với sức tấn công tuyệt đối bằng đòn "Titan Firestorm," và chiến thắng trận đấu bài.

Đặt tên[sửa | sửa mã nguồn]

Tên của các lá bài bắt nguồn từ Thần thoại Ai Cập:

 • Osiris Thiên không Long - Tên bắt nguồn từ thần Osiris, vị thần cai quản Sự sống, Cái chết và Sự sinh sôi của Ai Cập. Tên trong phiên bản Tiếng Anh của là bài này, Slifer (Slifer the Sky Dragon) là một kiểu đùa từ tên của Roger Slifer, một nhà sản xuất trong phiên bản anime Tiếng Anh.
 • Obelisk Cự Thần Binh - Bắt nguồn từ thuật ngữ "obelisk," một loại di tích.
 • Ra Dực Thần Long - Bắt nguồn từ tên Ra, Thần Mặt Trời Ai Cập.

Ra Thần Rồng Của Mặt Trời[sửa | sửa mã nguồn]

The Winged Dragon of Ra. Spirits sing of a powerful creature that rules over all that is mystic.
(Các linh hồn ca ngợi sinh vật mạnh mẽ này rằng nó thống trị tất cả những gì thần bí.)

The Winged Dragon of Ra (ラーの翼神竜 Rā no Yoku Shin Ryū?, Dực Thần Long, Ra) là một trong 3 lá bài thần linh. Pegasus sau khi sáng tạo ra lá bài này đã kinh hãi trước nó. Lá bài đã được đem đi chôn vùi nhưng sau đó đã rơi vào tay Marik. Yugi có được nó khi đánh bại Marik trong trận chung kết của Battle City. Quân bài The Winged Dragon of Ra, được biết đến trong bản truyện Nhật với tên tiếng Anh là "Winged God-Dragon of Ra" hoặc "The Sun of God Dragon", là con rồng của vị thần Mặt trời trong thần thoại Ai Cập. Được sở hữu bởi Marik Ishtar, The Winged Dragon of Ra là lá bài có năng lực chết người và được giới thiệu như một vị thần mạnh nhất trong bộ truyện Yu-Gi-Oh!. Trong bản truyện Yu-Gi-Oh!GX, đối trọng của thần Ra là Hamon, Lord of Striking Thunder. Trong truyện, năng lực của thần Ra được bảo vệ bởi các ký tự cổ Ai Cập (Hieratic Text). Những chữ cái này hoàn toàn không xuất hiện, trừ khi thần Ra được triệu tập dưới hình dạng quả cầu ánh sáng (Sphere Mode). Nó gồm 3 câu sau:

 • Năng lực thứ nhất: "Thần Ra nhận được sức mạnh từ 3 vật hi sinh. Tuy nhiên, chỉ người nào biết được dòng chữ cổ đại này mới có thể giải phóng vị thần."
 • Năng lực thứ hai: "Vị thần sẽ hồi sinh từ đất mẹ. Bằng việc thực hiện Nghi Lễ Hồi Sinh (Ritual of Revival) và hiến tế mạng sống của mình, người được chọn sẽ hòa mình vào vị thần, và tất cả những địch thủ trên sàn đấu sẽ bị nghiền nát."
 • Năng lực thứ ba: " Vị thần sẽ biến thành Phượng Hoàng bất tử, và tất cả những linh hồn tội lỗi sẽ bị chôn vùi vào lòng đất."

Ba năng lực trên sẽ được đánh thức khi người chơi kêu gọi được thần Ra, giải phóng vị thần khỏi dạng quả cầu, dưới tác dụng của câu thần chú: "Hỡi Đấng tối cao, người bảo vệ Mặt trời, tôi kêu gọi Người, hãy lắng nghe tiếng kêu sầu thảm trong tim tôi. Từ những bảo vật bảo vệ ngài hãy kêu gọi người điều khiển ngài và Hãy xuất hiện từ vầng hào quang ánh sáng, và đưa tôi tìm đến chiến thắng trong cuộc chiến này. Người và tôi, chúng ta sẽ đè bẹp những kẻ chống đối. Nhưng trước hết, hãy cho phép kẻ hèn mọn này gọi tên Người,The Winged Dragon of Ra!". Tuy nhiên, trong bản truyện Yu-Gi-Oh! GX, Frantz đã sử dụng lá bài ma pháp môi trường "The Mound of the Bound Creator", lá bài duy nhất giúp người chơi sử dụng được toàn bộ các năng lực của vị thần mà không cần sử dụng cổ ngữ.

Nhìn chung, lá bài The Winged Dragon of Ra có khá nhiều ưu điểm, nằm trong 2 năng lực được sử dung khi vị thần phục sinh từ nghĩa địa. Khả năng đầu tiên giúp người có thể tiêu diệt đối phương chỉ trong vòng một nước duy nhất, với điều kiện đối phương sở hữu từ 1 tới 2 quái thú với ATK thuộc loại thường bậc trung. Khả năng thứ 2 giúp người có thể loại bỏ được tất cả các thế trận quái thú được đối phương giăng ra, giúp đảo ngược thế cờ, với điều kiện người chơi sở hữu số điểm gốc lớn hơn 1000 điểm. Ngoài ra thần còn có khả năng tiêu diệt tất cả quái thú trên sân đối phương. Có nhiều ưu điểm nhưng lá bài vẫn bộc lộ những hạn chế nhất định. Năng lực thứ hai nếu sử dụng không đúng lúc, không tiêu diệt được đối phương trong 1 nước, thì rất dễ bị tiêu diệt ở nước đi sau của đối phương bởi số điểm gốc còn lại của người chơi quá ít ỏi, với những lá bài ma pháp cực yếu như "Sparks" hay "Raimei". Khả năng thứ 3 không thể phát huy hiệu quả khi người chơi ở tinh huống rất ngặt nghèo, có dưới 1000 điểm gốc. Ngoài ra, ở nước đi của đối phương sau khi phát huy năng lực, đối phương rất có thể tung ra một quái có sức phòng thủ vượt qua các lá bài ta đang có, làm lãng phí 1000 điểm của người chơi. Một điều nữa là nếu thần Ra bị chôn xuống Mộ mà lá bài Phục sinh bị vô hiệu hóa và không có lá bài nào có khả năng tương tự thì Thần Ra sẽ mãi mãi ở dưới mồ. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn cả là trong số 3 lá bài thần linh, thần Ra là vị thần được đặt ở đẳng cấp cao nhất, cao hơn so với Thần Phá Hoại Obelisk và Thần Rồng Osiris. Điều đó cũng có nghĩa là các kỹ năng của Thần Osiris (Viên Đạn Sấm Sét) có tác dụng đối với Thần Ra. Và trong bộ truyện Yugioh, đấu thủ không được quyền sử dụng các lá bài trừ trực tiếp điểm gốc của đối phương. Đây chính là lý do Ishtak Marik coi Rồng có cánh của thần Ra là lá bài vô địch thế giới.

Rồng của bầu trời Osiris[sửa | sửa mã nguồn]

Slifer the Sky Dragon. The heavens twist and thunder roars, signaling the coming of this ancient creature, and the dawn of true power.
(Vòng xoắn trên bầu trời và tiếng gầm vang dội như sấm, đó là dấu hiệu hiện diện của sinh vật cổ đại này, và là bình minh của sức mạnh thực sự.)

Slifer the Sky Dragon (天空竜 Oshirisu no Tenkūryū Thiên Không Long, Osiris, Rồng trời của thần Osiris?) là một trong ba lá bài thần linh. Pegasus sau khi sáng tạo ra lá bài này đã kinh hãi trước nó nên đã cho người chôn vùi nó đi, nhưng lá bài Thần Osiris và Ra đã bị Ghouls lấy mất. Yugi có được lá bài này khi đánh bại thuộc hạ của Marik, String. Quân bài Slifer the Sky Dragon, được biết đến trong bản truyện Nhật với tên tiếng Anh là Saint Dragon - The God of Osiris hoặc Osiris the Dragon of Heaven. Qua đó có thể hiểu nó là con rồng của thần Osiris, không phải chính nó là Orisis. Orisis thực chất là một vị thần ôn hòa, thường được minh họa với màu xanh lục. Màu đỏ của con rồng đối nghịch với vị thần, tượng trưng cho sự hung dữ đối lập của nó so với thần Osiris. Còn tên "Slifer" là tên của một nhà sản xuất phim hoạt hình "Yu-Gi-Oh!". Trong "Yu-Gi-Oh!GX", đối trọng của thần Osiris là Uria, Lord of Searing Flame.

 • Là một lá bài thần linh, ưu điểm lớn nhất của lá bài chính là việc nó sở hữu năng lực chung của các lá bài thần linh: "Nó không thể bị ảnh hưởng bởi năng lực đặc biệt hay cạm bẫy. Tất cả những năng lực đánh vào nó sẽ mất tác dụng vào cuối nước bài. Quyền điều khiển quái thú này không thể chuyển đổi. Ngoài ra năng lực đặc biệt của Slifer giúp ta nắm quyền kiểm soát gần như tuyệt đối các quái vật trên bàn đối phương. Đối phương hầu như không thể triệu tập thêm quái thú để tấn công, bởi hầu hết các quái thú có thể triệu tập bình thường (từ 4 sao trở xuống) đều sở hữu sức tấn công từ 2000 điểm trở xuống (Lá 4 sao có sức tấn công mạnh nhất là "Goblin Attack Force" chỉ có ATK 2300).
 • Tuy có khả năng kiểm soát quái vật rất tốt, nhưng năng lực của vị thần này cũng tự kìm hãm sức mạnh của chính nó, làm bộc lộ nhược điểm lớn. Bởi trong trận đấu thông thường, khả năng triệu tập và duy trì được 3 quái thú trên bàn là điều vô cùng khó, do vậy cần tối thiểu 1 tới 2 cạm bẫy hoặc ma pháp bảo vệ. Vì thế trước khi triệu tập thần Slifer, thông thường trên tay người trên chỉ còn từ 2 tới 3 lá bài, tới khi ra lá bài thần thì điểm tấn công của nó chỉ là 2000 hoặc 3000 điểm. Chính trong lúc này khả năng vị thần bị tiêu diệt là rất lớn, bởi nếu trên sân đối phương lúc này có từ 2 tới 3 quái vật, thì tới nước đi của đối phương chỉ cần một lá ma pháp tăng sức mạnh đơn giản như "Megamorph" hay "Axe of Despair" (có thể có tối đa 3 lá cùng tên kiểu này trong bộ bài, khả năng rút được cao), đối phương đã có sức tấn công vượt trội. Hơn thế nữa, nếu như đối phương có được lá bài như Card Destruction, thì ngay lập tức sức tấn công của Thần Rồng Osiris sẽ giảm xuống 0 và như thế khả năng vị thần bị tiêu diệt là rất lớn. Khả năng Viên Đạn Sấm Sét và sức tấn công của Thần Rồng Osiris là rất đáng kể, và nếu có được một chiến thuật như thuộc hạ của Ishtak Marik thì Thần Rồng Osiris là vô địch. Với một đấu thủ, họ chỉ có thể triệu hồi Osiris khi trên tay có nhiều lá bài - điều này có nghĩa là sức tấn công của Osiris sẽ khá cao. Nhưng nếu không có chiến thuật đúng đắn (như chiến thuật của thuộc hạ Marik) để nâng cao ATK của Osiris thì khả năng thất bại là khá cao, bởi vì thông thường, một đấu thủ chỉ được cầm trên tay tối đa là 6 lá bài, lúc đó sức tấn công chỉ là 6000, dễ dàng bị đập nát nếu bên đối phương có tà thầnhay thần Obelisk (khi dùng khả năng đặc biệt).Sau này sẽ có sự xuất hiện của lá bài tà thần AVATAR-một vị tà thần có khả năng copy ATK và hình dạng của một quái thú có sức tấn công mạnh nhất trên sân của đối phương,nhưng ATK của nó sẽ mạnh hơn là 100(vd:OSIRIS có sức tấn công là 3000,thì lúc tà thần copy thì ATK của tá thần sẽ là 3100),yugi đã từng phải khốn đốn vì lá bài đó đấy!!

Lính thần khổng lồ Obelisk[sửa | sửa mã nguồn]

Obelisk the Tormentor (オベリスクの巨神兵 Oberisuku no Kyoshinhei?, Cự Thần Binh Obelisk), được giới thiệu trong bản truyện Nhật với cái tên "Thần phá hoại Obelisk" hoặc "Thần Obelisk". Khác với Orisis và Ra, Obelisk không phải là tên một vị thần Ai Cập. Vị thần phá hoại được nói đến ở đây là thần Seth, chúa tể của sa mạc. Là vị thần đầu tiên xuất hiện trong bộ truyện Yu-Gi-Oh!, nó được Ishizu Ishtar trao cho Seto Kaiba tại Bảo tàng Domino cùng với ý tưởng về một cuộc đấu bài để chọn ra Vua chiến tranh. Trong bản truyện Yu-Gi-Oh!GX, đối trọng của thần Seth là Raviel, Lord of Phantasms. Trong bộ truyện Yu-Gi-Oh!, khả năng đặc biệt của Thần Obelisk là hy sinh hai quái vật trên bàn đấu sẽ tăng sức tấn công của vị thần lên vô hạn, có tên là Nguồn Năng lượng Tinh Thần.

Tuy nhiên, trên thực tế, khả năng đặc biệt của Thần Obelisk là hy sinh hai quái vật trên bàn đấu sẽ hủy diệt toàn bộ quái thú trên bàn đấu đối phương và tăng công lên vô hạn đến cuối lượt (năng l­ượng tinh thần), từ đó có thể trừ hết điểm gốc đối phương một cách nhanh chóng, không phải tăng lên vô hạn như trong truyện cũng không có thêm khả năng trừ trực tiếp 4000 điểm gốc như nhiều người lầm tưởng.Khi nó được đặt lên thì toàn bộ cạm bẫy, ma pháp, khả năng đặc biệt của các con quỷ đều bị mất tác dụng(đến cuối ván đấu). Với người chơi khi đối đầu với bộ bài có tính phòng thủ cao và chỉ dựa vào khả năng đặc biệt của quân bài thì thần Obelisk là một lựa chọn hữu hiệu, chỉ một nước bài có thể hạ gục toàn bộ quái thú đối phương. Có thể nhận xét ngay rằng Obelisk the Tormentor là vị thần có sức tấn công và phòng thủ đạt được có thể cao nhất và ổn định nhất trong ba lá bài thần linh. Nếu trên sân đối phương có quái thú có sức tấn công, phòng thủ lớn thì cũng sẽ bị tiêu diệt bởi năng lực đặc biệt của vị thần và mất hết điểm gốc. Là vị thần có sức tấn công và phòng thủ cao nhất nhưng không có nghĩa là Obelisk the Tormentor không có nhược điểm. Nhược điểm của nó là nhược điểm mà mọi vị thần đều có: nó sẽ bị năng lực đưa lá bài từ sân chơi về tay hay về bộ bài của một số lá như "Penguin Soldier" hay "Phoenix Wing Wind Blast" vô hiệu hóa, hay đơn giản bị đem làm vật tế bởi các quân như "Share The Pain" hoặc "Soul Exchange" (lưu ý rằng lá "Soul Exchange" chỉ đem quái thú trên bàn đối phương sử dụng như vật hi sinh để triệu tập quái thú có đẳng cấp cao của người chơi, không hề giành quyền điều khiển quái thú của đối phương nên năng lực của nó không bị vị thần ngăn chặn). Hơn nữa, đây lại là vị thần có đẳng cấp thấp nhất, không ảnh hưởng được đến Ra và Osiris. Là lá bài mạnh thứ hai trong bộ ba lá bài thần linh (nó là mạnh nhất khi sử dụng năng lực đặc biệt).

Thần Sáng tạo Ánh sáng Horakhty[sửa | sửa mã nguồn]

Thần Sáng tạo Ánh sáng Horakhty (光の創造神 ホルアクティ Hikari no Sōzōshin Horuakuti, Quang Sáng tạo Thần Horakhty), được biết đến trong manga Yu-Gi-Oh! như là sự dung hợp của Tam Ảo Thần, đã có phiên bản chính thức và hợp lệ trong Yu-Gi-Oh! Official Card Game (Nhật Bản). Ra-Horakhty được xem là biểu hiện của một hoặc nhiều vị thần tổng hợp.

Lá bài Thần linh trong Trading Card Game[sửa | sửa mã nguồn]

Phiên bản đầu tiên của các lá bài thần linh được phát hành bởi Ubisoft như là một đặc quyền cho những người đã đặt trước trò chơi Game Boy Color Tiếng Nhật Yu-Gi-Oh! Duel Monsters 4: Battle of Great Duelist phát hành ngày 17 tháng 12 năm 2000. Lần thứ hai phát hành bởi Konami vào 17 tháng 4 năm 2003 như là một gói đặc biệt trong Game Boy Advance Yu-Gi-Oh! Duel Monsters International — Worldwide Edition, phiên bản Tiếng Nhật của Yu-Gi-Oh! Worldwide Edition: Stairway to the Destined Duel.

Không như hai phiên bản trước, phiên bản thứ ba của các lá bài Thần linh không được phát hành đồng thời. Rồng có cánh của Thần Ra được bao gồm như một ấn bản có giới hạn trong Yu-Gi-Oh!: The Dawn of Destiny cho Xbox, phát hành ngày 23 tháng 3 năm 2004. Thần rồng Osiris như một gói đặc biệt cho ani-manga của Yu-Gi-Oh! The Movie: The Pyramid of Light, công bố ngày 23 tháng 11 bởi VIZ Media. Cuối cùng, Thần phá hoại Obelisk, được phát hành như là một món quà dành cho độc giả mua dài hạn của tạp chí Shonen Jump Hoa Kỳ tháng 5 năm 2005.

Gần đây hơn, Obelisk đã được phát hành vào tháng 12 năm 2009 trong ấn bản tháng 1 năm 2010 của Shonen Jump với chữ ký của Kazuki Takahashi ở Hoa Kỳ. Lá bài là một "quái vật có kỹ năng đặc biệt" (effect monster) và được cho phép sử dụng trong các giải đấu chính thức. Ra là lá bài tiếp theo được tái phát hành như là một lá bài thi đấu hợp lệ ở Nhật Bản. Osiris sau đó cũng được phát hành tại Nhật Bản. Lá bài Thần Sáng Tạo Ánh Sáng Horakhty cũng được phát hành sau Osiris.

Đối trọng[sửa | sửa mã nguồn]

Tam Tà Thần (三邪神, Sanjashin, Wicked Gods)[sửa | sửa mã nguồn]

 • The Wicked Dreadroot (邪神ドレッド・ルート, Jashin Doreddorūto, Tà Thần Dreadroot) - Tương đương với Obelisk Cự Thần Binh.
 • The Wicked Eraser (邪神イレイザー, Jashin Ireizā, Tà Thần Eraser) - Tương đương với Osiris Thiên không Long.
 • The Wicked Avatar (邪神アバター, Jashin Abatā, Tà Thần Avatar) - Tương đương với Ra Dực Thần Long.

Trong Yu-Gi-Oh! R, Tà thần là bản sao đối lập của các lá bài thần Ai Cập, cũng như chia sẻ hệ thống cấp bậc với họ. Trong manga, các lá bài này thuộc tính Thần Linh (Divine), nhưng ngoài đời thực, chúng là quái thú thuộc tính Bóng Tối, hệ Ác ma (Fiend).

Tam Ảo Ma (三幻魔, Sangenma, Sacred Beasts)[sửa | sửa mã nguồn]

 • Uria, Lord of Searing Flames (神炎皇ウリア, Shin'en'ō Uria, Thần Viêm Hoàng Uria, Vua lửa thần Uria)
 • Hamon, Lord of Striking Thunder (降雷皇ハモン, Kōraiō Hamon, Giáng Lôi Hoàng Hamon, Vua sét đánh Hamon)
 • Raviel, Lord of Phantasms (幻魔皇ラビエル, Genmaō Rabieru, Ảo Ma Hoàng Raviel, Vua ảo ma Raviel)

Tam Ảo Ma là 3 quái thú hùng mạnh xuất hiện với vai trò trung tâm trong mùa đầu tiên và trong một số lần khác của mùa thứ ba của Yu-Gi-Oh! GX. Đây là các phiên bản tu sửa lại và hợp lệ của 3 lá bài thần Ai Cập. Hình thức dung hợp của 3 quái thú này là Armityle the Chaos Phantom (混沌幻魔アーミタイル, Ảo Ma Armityle)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]