Sân vận động Độc lập (Jamaica)

Sân vận động Độc lập
The Office
Map
Tên đầy đủSân vận động Độc lập
Vị tríKingston, Jamaica
Tọa độ18°00′7″B 76°46′18″T / 18,00194°B 76,77167°T / 18.00194; -76.77167
Sức chứa35.000 (Sân vận động Quốc gia)
Công trình xây dựng
Được xây dựng1962
Khánh thành1962
Bên thuê sân
Đội tuyển bóng đá quốc gia Jamaica
Đội tuyển bóng bầu dục quốc gia Jamaica

Sân vận động Độc lập (tiếng Anh: Independence Park) là một khu liên hợp thể thao và văn hóa[1]Kingston, Jamaica, được xây dựng cho Đại hội Thể thao Đế quốc Anh và Khối Thịnh vượng chung 1966. Khu liên hợp bao gồm rất nhiều cơ sở thể thao. Một bức tượng của Bob Marley đánh dấu lối vào khu liên hợp.[1]. Địa điểm thể thao chính tại khu liên hợp là Sân vận động Quốc gia.

Sân vận động quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Sân vận động Quốc gia chủ yếu được sử dụng cho bóng đá (là sân nhà của Liên đoàn bóng đá Jamaica) nhưng cũng được coi là sân nhà của giải vô địch điền kinh ở Tây Ấn và cũng là sân nhà của đội tuyển điền kinh quốc gia Jamaica cho Thế vận hộiĐại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung.

Sân được xây dựng cho Đại hội Thể thao Trung Mỹ và Caribe 1962[cần dẫn nguồn], trong đó đây là sân vận động chính tổ chức lễ khai mạc và bế mạc, các giải đấu điền kinh và đua xe đạp. Sân cũng được tổ chức làm chủ nhà của Đại hội Thể thao Đế quốc Anh và Khối Thịnh vượng chung 1966. Sân có sức chứa 35.000 người.[2]

Cơ sở vật chất bao gồm:

Một bức tượng của người dành huy chương vàng Olympic Don Quarrie được đặt ở lối vào sân vận động.[1]

Những bức tượng khác trong khu liên hợp bao gồm những bức tượng của Arthur Wint, Herb McKenleyMerlene Ottey.[3]

Bể bơi kích thước Olympic[sửa | sửa mã nguồn]

Các bể bơi được xây dựng để tổ chức các sự kiện dưới nước của Đại hội Thể thao Trung Mỹ và Caribe 1962[cần dẫn nguồn]. Bể bơi chính đã được tu sửa để tổ chức Đại hội Thể thao Đế quốc Anh và Khối Thịnh vượng chung 1966, trong đó khoảng cách phải được tính bằng thước so với mét[cần dẫn nguồn]. Nó hiện có sức chứa 8.500 chỗ ngồi[cần dẫn nguồn].

Đấu trường quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu trường Quốc gia được xây dựng để tổ chức các môn thi đấu cử tạ và đấu vật của Đại hội Thể thao Đế quốc Anh và Khối Thịnh vượng chung 1966. Nó có sức chứa 6.000 người và được khai trương vào năm 1963.

Hiện nay nó được sử dụng cho một loạt các hoạt động bao gồm các giải đấu thể thao (bóng lưới, bóng bàn, v.v.), triển lãm thương mại, triển lãm hoa, các cuộc thi ca khúc và trang phục lễ hội quốc gia[4] và tang lễ nhà nước.[5] Bob Marley & The Wailers đã biểu diễn ở đó trong năm 1975. Lễ hội Ý thức Thanh niên 1982 đã tổ chức Bunny Wailer, Peter Tosh, và Jimmy Cliff.

Khu liên hợp thể thao trong nhà quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Khu liên hợp thể thao trong nhà quốc gia được xây dựng liền kề với Đấu trường Quốc gia để tổ chức Giải vô địch bóng lưới thế giới 2003. Nó có sức chứa 6.000 người và mở cửa vào năm 2002. Nó cũng được sử dụng để tổ chức các sự kiện như tiệc tùng, biểu diễn thời trang cũng như các môn thể thao khác như bóng rổ.

Sân bóng lưới Leila Robinson[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là những sân bóng lưới ngoài trời nằm giữa sân bóng rổ và khu liên hợp bơi lội. Nó được đặt theo tên của Leila Robinson, huấn luyện viên và là người quản lý đầu tiên cho các Cô gái Ánh Dương. Nó đã trải qua quá trình cải tạo từ cuối năm 2014 đến năm 2015 ở nơi tổ hợp, nơi tổ chức bốn sân bóng lưới, đã có một sự thay đổi lớn bao gồm một bề mặt màu đỏ và màu xanh biển mới được phê duyệt ISO, thay thế bề mặt cao su lỗi thời cũng như làm mới khán đài nằm ở phía bên phải của khu liên hợp, nơi dành cho người khuyết tật.[6] Việc cải tạo có giá trị lên tới 23 triệu đô la Mỹ.[6]

Học viện Thể thao[sửa | sửa mã nguồn]

Học viện Thể thao (INSPORTS) được thành lập năm 1978 bởi Chính phủ Jamaica để thúc đẩy sự phát triển thể thao ở cấp quốc gia. Nó nằm bên cạnh Đấu trường Quốc gia.[7] Tòa nhà gồm có Hiệp hội bóng bàn và bóng chuyền Jamaica ở tầng dưới cùng; Hiệp hội bóng lưới Jamaica, Thế vận hội đặc biệt và bóng rổ (JABA) trên tầng hai; và Học viện Thể thao ở tầng cao nhất.

Sân vận động[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là những sân bóng rổ ngoài trời nằm bên cạnh Sân bóng lưới Leila Robinson. Khu liên hợp có hai sân bóng rổ với các khán đài ở bên trái khu liên hợp.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c http://www.homeandabroad.com/c/36/Site/65921_Independence_Park_visit.html Lưu trữ 2013-10-04 tại Wayback Machine.
  2. ^ www.fussballtempel.net
  3. ^ Chessbase News, Jamaica welcomes Mega GM Nigel Short, Ian Wilkinson, 2006-01-26.
  4. ^ Philpott, Don. Jamaica. ISBN 978-1-901522-31-0.
  5. ^ Ritch, Dawn (ngày 20 tháng 5 năm 2001). “A poor example at the Arena”. The Jamaica Gleaner. Bản gốc lưu trữ 22 Tháng hai năm 2012. Truy cập 25 Tháng Ba năm 2020. The National Arena is traditionally the site of official funerals. This is the place where Jamaica honours its dead who have distinguished themselves in life with selfless and notable service to the nation. Đã định rõ hơn một tham số trong |archiveurl=|archive-url= (trợ giúp)
  6. ^ a b http://jis.gov.jm/leila-robinson-courts-get-state-art-playing-surface/
  7. ^ “Archived copy”. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 2 năm 2015. Truy cập ngày 9 tháng 2 năm 2015.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
Sân vận động Olympic UCV
Caracas
Đại hội Thể thao Trung Mỹ và Caribe
Địa điểm khai mạc và bế mạc

1962
Kế nhiệm:
Sân vận động Hiram Bithorn
San Juan
Tiền nhiệm:
Sân vận động Perry Lakes
Perth
Đại hội Thể thao Đế quốc Anh và Khối Thịnh vượng chung
Địa điểm khai mạc và bế mạc

1966
Kế nhiệm:
Sân vận động Meadowbank
Edinburgh

Bản mẫu:Commonwealth Games stadia Bản mẫu:Sports venues in Jamaica