Sông Kazanka

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sông Kazanka
Sông Kazanka tại Kazan
Vị trí
Quốc giaNga
Đặc điểm địa lý
Thượng nguồnBimeri, huyện Arsky, Tatarstan, Nga
 • cao độ 
Cửa sôngHồ chứ nước Kuybyshev, sông Volga
 • cao độ
 
Độ dài142 km (88 dặm)
Diện tích lưu vực2.600 km² (1.004 dặm²)
Lưu lượng299 m³/s (10.559 ft³/s)

Sông Kazanka hay sông Qazansu (tiếng Nga: Казанка; Tatar Kirin: Казансу, La tinh: Qazansu) là một con sông nhỏ tại Cộng hòa Tatarstan, Nga, chi lưu phía tả ngạn của sông Volga. Nó bắt nguồn từ gần làng Bimeri, huyện Arsky và đổ vào hồ chứa nước Kuybyshev tại thành phố Kazan, gần điện Kremli ở thành phố này. Một điểm dân cư lớn khác bên bờ sông Kazanka là thị trấn Arsk ở phía đông bắc thành phố này. Trên bờ sông này còn có Iske Qazan (Kazan cổ) lịch sử. Nó dài 142 km. Các chi ưu của nó có Iya, sông Kismes, sông Shimyakovkasông Sölä (Sula). Lưu lượng tối đa đạt 299 m³/s (gần cửa sông), độ khoáng hóa tối thiểu 400–1000 mg/l. Hiện tại nó được coi là di tích thiên nhiên tại Tatarstan.

Trong quá trình xây dựng hồ chứa nước Kuybyshev, phần trũng nhất của thung lũng sông Kazanka đã bị ngập lụt. Một phần của lòng sông bị tách rời khỏi hồ chứa nước bằng các con đập, lòng sông mới đã được tạo ra.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • (tiếng Tatar)“Казансу”. Bách khoa Toàn thư Tatar. Kazan: Viện Khoa học Cộng hòa Tatarstan, Cơ quan Bách khoa thư Tatar. 2002.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]


Sông Volga Bản đồ lưu vực sông Volga.
Sông nhánh: SelizharovkaVazuzaTvertsaShoshaDubnaMedveditsaNerlKashinkaMologaSheksnaKotoroslKostromaUnzhaUzolaOkaKerzhenetsSuraVetlugaIletSviyagaKazankaKamaCheremshanSokSamaraAkhtuba
Hồ chứa nước: Hồ VolgoIvankovoUglichRybinskGorkyCheboksaryKuybyshevSaratovVolgograd
Nhà máy thuỷ điện: IvankovoUglichRybinskNizhny NovgorodCheboksaryZhigulyovSaratovVolga