Samson

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Samson và người tình đang mặn nồng

Samson hay Shimshon (tiếng Hebrew: שמשון, tiếng Tiberi hiện đại: Šimšôn có nghĩa là đứa con của mặt trời) hay Shamshoun (tiếng Ả-rập: شمشون‎ Shamshūn/Šamšūn) hoặc Sampson (tiếng Hy Lạp: Σαμψών) là một trong 13 vị quan xét của người Israel cổ đại được đề cập đến trong Kinh thánh Hebrew, đây là người mạnh nhất từng được mô tả trong Kinh thánh.

Câu chuyện[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Kinh Thánh thì Samson được Thiên Chúa ban cho sức mạnh siêu nhiên, sức mạnh này ẩn chứa trong mái tóc dài của ông, ông ta đã dùng sức mạnh này đánh nhau một con sư tử châu Á và dùng tay không xé xác con vật. Sau đó Samson đã lập nhiều chiến công cho người Israel, trong đó có một lần đã giết rất nhiều quân Philistine bằng xương hàm của con lừa.

Người Philistine chuyển sử dụng chiến thuật bằng việc dùng mỹ nhân kế, cho nàng Delilah một phụ nữ Philistine sống ở thung lũng Sorek quyến rũ Samson và Samson đã gục ngã trước sắc đẹp của Delilah, Sau khi ăn nằm với người đẹp và say ngủ, người đẹp đã cắt mái tóc dài của ông này và qua đó đã tước bỏ sức mạnh siêu nhiên của chàng dũng sĩ khiến sau này Samson lọt vào tay quân Philistine. Quân Philistine đã trả thù bằng cách chọc mù mắt và bắt Samson lao động khổ sai ở Gaza.

Sau khi bị bắt, Samson đã cầu nguyện Thượng đế để xin phục hồi sức mạnh, khi toại nguyện, Samson đã phá sập đền thờ Dagon, giết nhiều quân Philistine trước khi bị giết chết.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Van der Toorn et. al.. Dictionary of deities and demons in the Bible. Google Books. p. 404.
  • Comay, Joan; Ronald Brownrigg (1993) (bằng tiếng Anh). Who's Who in the Bible:The Old Testament and the Apocrypha, The New Testament. New York: Wing Books. pp. Old Testament, 320. ISBN 0-517-32170-X.
  • Rogerson, John W. (1999). Chronicle of the Old Testament Kings: the Reign-By-Reign Record of the Rulers of Ancient Israel. London: Thames & Hudson. p. 58. ISBN 0-500-05095-3.
  • Porter, J. R. (2000). The Illustrated Guide to the Bible. New York: Barnes & Noble Books. p. 75. ISBN 0-7607-2278-1.
  • Comay, Joan; Ronald Brownrigg (1993) (bằng tiếng Anh). Who's Who in the Bible:The Old Testament and the Apocrypha, The New Testament. New York: Wing Books. pp. Old Testament, 316-317. ISBN 0-517-32170-X.