Coro, Venezuela

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Santa Ana de Coro)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Coro
—  Thành phố thủ phủ  —
Santa Ana de Coro
Casco central Santa Ana de Coro, estado Falcon, Venezuela.jpg
Estación de Servicio Lara, Coro, Estado Falcón, Venezuela.jpgPlaza ubicada frente a la Vela de Coro , Estado Falcón, Venezuela.jpg
Coro 0035.jpgLos Médanos de Coro, Estado Falcón, Venezuela.jpg
Calle de Coro.JPG
Hiệu kỳ của Coro
Hiệu kỳ
Vị trí của Coro
Coro trên bản đồ Thế giới
Coro
Coro
Quốc gia Venezuela
StateFalcón
Đô thịMiranda
Người sáng lậpJuan Martínez de Ampiés sửa dữ liệu
Múi giờUTC-4 sửa dữ liệu
Mã bưu chính4101 sửa dữ liệu
Mã điện thoại0268 sửa dữ liệu
Thành phố kết nghĩaLa Plata, La Paz, Minas, Torreón sửa dữ liệu
Khí hậuBSh
Di sản thế giới của UNESCO
Tên chính thứcCoro và hải cảng của nó
Tiêu chíVăn hóa: iv, v
Tham khảo658
Năm công nhận1993 (Kỳ họp 17)
Bị đe dọa2005 -
Diện tích18,4 ha
Vùng đệm186,3 ha

Coro là thành phố, thủ phủ bang Falcón và là thành phố lâu đời nhất ở phía tây Venezuela. Nó được thành lập vào ngày 26 tháng 7 năm 1527 bởi Juan de Ampíes với tên Santa Ana de Coro. Nó được thành lập trên một đồng bằng cát của bán đảo Paraguaná, cạnh vườn quốc gia Médanos de Coro ở phía bắc và dãy núi Sierra de Falcón ở phía nam, và cách hải cảng của thành phố là La Vela de Coro bên bờ Biển Caribe 12 km về phía tây kilômét và cách thủ đô Caracas 317 km về phía tây bắc.

Thành phố có truyền thống văn hóa lâu đời bắt nguồn từ khu định cư được thành lập bởi những người chinh phục Tây Ban Nha. Nó là thủ phủ đầu tiên của tỉnh thuộc địa Venezuela và là nơi đặt trụ sở giám mục đầu tiên được thành lập tại Nam Mỹ vào năm 1531. Với tên gọi là Neu-Augsburg, đây là thuộc địa đầu tiên của Đức ở châu Mỹ dưới thời gia tộc Welser của cộng hòa Augsburg. Tiền thân của phong trào đấu tranh giành độc lập và xóa bỏ giai cấp thống trị ở Venezuela cũng bắt nguồn từ khu vực này; nó cũng được coi là cái nôi của phong trào liên bang Venezuela trong kỷ nguyên Cộng hòa.

Nhờ lịch sử, văn hóa và kiến trúc thuộc địa được bảo quản tốt, Coro và hải cảng La Vela của nó đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1993 và nó trở thành địa danh đầu tiên tại Venezuela được trao danh hiệu này. Từ năm 2005, nó nằm trong Danh sách di sản thế giới bị đe dọa.[1]

Tên[sửa | sửa mã nguồn]

Khi thành lập, thị trấn được gọi là Santa Ana de Coro. Hiện đang có một chiến dịch không thành công trong việc đổi tên thành phố hiện tại thành tên thuộc địa trước đây. Theo truyền thống, Coro trong tiếng Caquetio bắt nguồn từ curiana có nghĩa là "nơi của gió".[2] Tuy nhiên, theo từ điển tiếng Tây Ban Nha (Diccionario de la lengua Española) thì Coro có nghĩa thứ hai là "gió của tây bắc", xuất phát từ Caurus trong tiếng Latinh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ UNESCO official website.
  2. ^ karen Larkins, Smithsonian Magazine, March 2009, Endangered Site: Port City of Coro, Venezuela

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]