Vườn quốc gia Canaima

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vườn quốc gia Canaima
LagunadeCanaima.jpg
Canaima Lagoon
Bản đồ hiển thị vị trí của Vườn quốc gia Canaima
Bản đồ hiển thị vị trí của Vườn quốc gia Canaima
Vị trí của vườn quốc gia Canaima
Vị tríBang Bolívar, Venezuela
Diện tích30,000 km²
Thành lậpngày 12 tháng 6 năm 1962
LoạiThiên nhiên
Tiêu chuẩnvii, viii, ix, x
Đề cử1994 (Kỳ họp thứ 18]])
Số tham khảo701
Quốc giaVenezuela
VùngMỹ Latin và Caribbean
Canaima, Venezuela.
Du khách ở phá Canaima.
Thác Angel là thác cao nhất thế giới.

Vườn quốc gia Canaima trải dài trên 3 triệu ha nằm ở đông nam Venezuela và dọc biên giới GuyannaBrasil. Vườn quốc gia bao gồm các vách đá, thác nước tạo thành một cảnh quan vô cùng ngoạn mục. Vườn quốc gia này được thành lập vào năm 1962 và mở rộng diện tích như hiện nay vào năm 1975. Nó được biết đến với núi núi Kukenan là ngọn núi đỉnh bằng cao tới 2680m và dài 3 km.Phía nam ngọn núi là thác nước Angel cao 979m, là ngọn thác cao nhất thế giới. Năm 1994,UNESCO công nhận vườn quốc gia này là di sản thiên nhiên thế giới. Đây là công viên lớn thứ hai trong quốc gia này, sau Parima-Tapirapecó, và là vườn quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới. Diện tích của nó bằng nước Bỉ hoặc bang Maryland.

Khoảng 65% diện tích của vườn quốc gia là cao nguyên đá tepuis. Chúng tạo thành một môi trường sinh học độc đáo, còn một lợi ích địa chất tuyệt vời. Vách đá và thác nước (bao gồm cả thác Angel, là thác nước cao nhất trên thế giới, 1.002 m) là những cảnh quan ngoạn mục.

Các tepuis nổi tiếng nhất trong công viên Núi noraima, người cao nhất và dễ nhất để leo lên, và Auyantepui, từ đó thác Angel đổ xuống. Các tepuis là đá cát kết (sa thạch) và ngày trở lại thời điểm khi Nam Mỹ và châu Phi là một phần của một siêu lục địa. Vườn quốc gia này là nơi bản địa của người Anh Điêng Pemon, một phần của nhóm dân tộc nói ngôn ngữ Carib. Pemon có một mối quan hệ thân mật với các Tepuis, và tin rằng họ là nhà của những linh hồn 'Mawari'. Vườn quốc gia này tương đối xa các khu dân cư lớn, chỉ có một vài đường kết nối các thị trấn. Hầu hết các vận tải trong công viên được thực hiện bằng máy bay nhẹ từ các bãi đáp máy bay, hoặc bằng chân và xuồng. Pemons đã phát triển một số trại cơ bản và sang trọng, chủ yếu là nơi tham quan của khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Di sản thế giới tại Venezuela Bản mẫu:Vườn quốc gia Venezuela