Slashdot

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Slashdot
Loại website
Tin tức
Chủ sở hữuSourceForge, Inc.
Tạo bởiRob "CmdrTaco" Malda
Doanh thuQuảng cáo, quyên góp
Websitehttp://slashdot.org
Yêu cầu đăng kýTuỳ chọn
Bắt đầu hoạt động9/1997

Slashdot, đôi khi được viết tắt là /.[1] (ký hiệu tương ứng với slashdot trong tiếng Anh), là trang web tin tức về kỹ thuật thuộc sở hữu của SourceForge, Inc. Điểm đặc biệt của nó là tin tức và bình luận về các sự kiện đang xảy ra được người dùng gửi và được các biên tập viên đánh giá theo phong cách của những người mê máy tính (nerd). Phần bình luận của từng câu chuyện được tình bày theo kiểu diễn đàn Internet. Cái tên "Slashdot" được những người chủ trang web miêu tả là sự "nhại lại khó chịu của một địa chỉ URL", nhằm làm rối những ai phát âm URL của trang web (khi đọc theo tiếng Anh: "h-t-t-p-colon-slash-slash-slashdot-dot-org").[2] Slashdot có xu hướng ủng hộ nguồn mở.[3] Hệ thống quản lý nội dung, Slash, được cung cấp theo Giấy phép công cộng GNU.[4]

Điều hành và biên tập[sửa | sửa mã nguồn]

Được Rob "CmdrTaco" Malda thành lập năm vào tháng 9 năm 1997, hiện tại Slashdot thuộc sở hữu của SourceForge, Inc. Trang web được điều hành chủ yếu bởi Malda và Jeff "Hemos" Bates. Việc biên tập được thực hiện bởi Malda cùng với nhóm biên tập viên của Slashdot. Trụ sở trang web đặt ở Dexter, Michigan.

Điều phối[sửa | sửa mã nguồn]

Để ngăn chặn các lời bình quấy nhiễu, Slashdot áp dụng một hệ thống điều phối trong đó mỗi lời bình (kể cả gửi từ người dùng vô danh) có một điểm khởi đầu và có thể tăng hoặc giảm bởi các điều phối viên.

Điểm của lời bình cũng được thêm vào điểm karma của người dùng. Điểm karma cao sẽ cho điểm thưởng đối với các bài gửi bởi tác giả đó. Điểm karma thấp gây bất lợi trên các bài viết.

Ngoài ra còn có cơ chế điều phối meta cho phép người đọc điều phối trở lại các điều phối viên thông qua việc đánh giá sự đúng đắn của các hành động điều phối của điều phối viên.

Hiệu ứng Slashdot[sửa | sửa mã nguồn]

Slashdot có khoảng 5,5 triệu người truy cập mỗi tháng[5] và khuyến khích độc giả đọc những bài viết được liên kết. Việc này dẫn đến sự kiện số người truy cập các trang web được liên kết đến bất thình lình tăng vọt, và được gọi là "Hiệu ứng Slashdot" ("Slashdot effect"). Đôi khi máy chủ của web site đó không thể chịu đựng số lượng người truy cập lớn đó, và website đó hết hoạt động được, và website đó được cho là "Slashdotted" ("bị Slashdot").

Đối tượng độc giả[sửa | sửa mã nguồn]

Độc giả chính của Slashdot thường được cho là những người nhiệt tình với Linux và phong trào phần mềm nguồn mở, nhưng cũng có số lượng độc giả đáng kể đến từ thế giới Windows. Một khảo sát trên Slashdot cho thấy xấp xỉ phân nửa người ghé thăm Slashdot sử dụng Microsoft Windows làm hệ điều hành của mình, 1/3 sử dụng Linux và trên 10% sử dụng Mac OS X, nhưng chỉ 32% tuyên bố rằng mình không sử dụng Windows.[6][7]

Một số người được nhiều người biết tới có tham gia Slashdot:

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Favicon của Slashdot.org
  2. ^ Slashdot FAQ: Tên "Slashdot" nghĩa là gì?
  3. ^ “Phỏng vấn Rob "CmdrTaco" Malda”. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 1 năm 2009. Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2009.
  4. ^ “About Slashcode”. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2008. Slash is the source code and database that was originally used to create Slashdot, and has now been released under the GNU General Public License.
  5. ^ Naughton, John (ngày 13 tháng 8 năm 2006). “Websites that changed the world”. The Observer. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2007. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
  6. ^ Bỏ phiếu ở Slashdot
  7. ^ Bỏ phiếu ở Slashdot: Máy tính chính của tôi chạy... (2002)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]