Sundacarpus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sundacarpus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
Ngành (divisio) Pinophyta
Lớp (class) Pinopsida
Bộ (ordo) Pinales
Họ (familia) Podocarpaceae
Chi (genus) Sundacarpus
(J.Buchh. & E.G.Gray) C.N.Page
Loài (species) S. amarus
Danh pháp hai phần
Sundacarpus amarus
(Blume) C.N.Page

Sundacarpus là một chi của tùng chứa một đơn loài Sundacarpus amarus, thuộc họ Podocarpaceae. Sundacarpus được chỉ định một chi của C.N.Page vào năm 1989; trước đây là nó đã được phân loại khác nhau như một loài của Podocarpus hoặc Prumnopitys. Sundacarpus là một cây thường xanh, chiều cao 10–60 m, với đường kính thân cây 12–140 cm. Lá dài 5–15 cm và hẹp.

S. amarus có nguồn gốc ở một số khu vực của ÚcMalesia. Tại Úc, chi này chỉ được tìm thấy trong Queensland, chủ yếu vào các cao nguyên Atherton và các khu vực lân cận bờ biển phía đông bắc Queensland. Nó há phổ biến ở New Guinea, New Britain, và New Ireland, nơi chúng thường được tìm thấy trong rừng núi cùng với sồi phía Nam (Nothofagus). Sundacarpus cũng phân bố trên các hòn đảo của Indonesia Buru, Halmahera, Morotai, Sulawesi, Lombok, Flores, Timor, Sumbawa, Java, Sumatra, và Sabah trên đảo Borneo, cũng như MindanaoLuzon tại Việt Nam.

Tham khảo và liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Conifer Specialist Group (1998). Sundacarpus amarus. Sách đỏ 2006. IUCN 2006. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2006.
  • de Laubenfels, D. J. (1988). Coniferales. P. 337-453 in Flora Malesiana, Series I, Vol. 10. Dordrecht: Kluwer Academic.
  • Page, C. N. (1989). New and maintained genera in the conifer families Podocarpaceae and Pinaceae. Notes of the Royal Botanical Garden Edinburgh 45 (2): 377-395.
  • Sundacarpus amarus at the Gymnosperm Database

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]