Bước tới nội dung

Chi Thông tre

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Podocarpus
Podocarpus neriifolius
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
Ngành (divisio)Pinophyta
Lớp (class)Pinopsida
Bộ (ordo)Pinales
Họ (familia)Podocarpaceae
Chi (genus)Podocarpus
Persoon
Loài điển hình
Podocarpus elongatus
Persoon
Các loài
about 104-107 species, see list

Chi Thông tre (danh pháp khoa học: Podocarpus, từ tiếng Hy Lạp podos có nghĩa là chân và karpos có nghĩa là quả, tức là chỉ những cây mà quả có chân đế rõ ràng - một đặc trưng điển hình của chi thực vật này). Trong tiếng Việt gọi tên chi là Thông tre để lấy theo tên loài thực vật phổ biến của chi này ở Việt Nam là loài Thông tre. Có khoảng 105 loài trong chi này. Dạng sống chủ yếu của thực vật trong chi này là cây gỗ thường xanh và cây bụi. Thân của các loài trong chi có chiều cao 1-25m, có thể lên tới 40m. Trong thân thường có nhựa mủ. Lá kim thường là thon dài như hình liềm hoặc gần như lá tre trúc, dài từ 0,5–15 cm. Trong hệ gân có 1 gân chính đặc biệt chạy dọc lá.

Chi Podocarpus phát tích từ các vùng đất thuộc siêu lục địa cổ Gondwana, người ta tìm thấy hóa thạch của các loài thực vật thuộc chi Podocarpus có niên đại từ 45-105 triệu năm trước ở nhiều vùng của châu Phi, Nam Mỹ, Ấn Độ, Úc, New Guinea, New Zealand, Nouvelle-Calédonie.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Chi này có 2 phân chi là PodocarpusFoliolatus

Phân chi Podocarpus. Thường thấy ở các khu rừng thuộc Tasmania, New Zealand, nam Chile, một vài loài (nhưng hiếm thấy) ở vùng cao nguyên nhiệt đới châu Phi và châu Mỹ.

Phân chi Foliolatus. Thường thấy phân bố tự nhiên ở châu Á và châu Úc.

Loài

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]