Suriyothai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Si Suriyothai
ศรีสุริโยทัย
vương hậu Ayutthaya
Statue of Suriyothai
Thông tin chung
Sinh1511
MấtDecember 1548
Phối ngẫuVua Maha Chakkraphat
Hậu duệHoàng tử Ramesuan
Hoàng tử Mahinthrathirat
Công chúa Wisutkasat
Công chúa Boromdilok
Công chúa Thepkasattri
Tên đầy đủ
Si Suriyothai

Suriyothai (tiếng Thái: ศรีสุริโยทัย, Phát âm tiếng Thái: [ [sǐː.sùʔ.ríʔ.jōː.tʰāj]]) là một vương hậu phối ngẫu trong thế kỷ 16 Ayutthaya, thời kỳ Xiêm La (nay là Thái Lan). Bà nổi tiếng vì đã từ bỏ cuộc sống của mình trong việc bảo vệ chồng, vua Maha Chakkraphat trong một trận chiến trong Chiến tranh Miến Điện-Xiêm năm 1548.

Somdet Phra (สมเด็จพระ) và Sri (ศรี), phát âm và thường chép Si, là kính cẩn của mình. Suriyothai cho cô สุริโยทัย có nghĩa là "bình minh". Nó là một hợp chất của Suriya, từ Sanskritsurya सूर्य "mặt trời"; cộng với Uthai từ Udaya उदय "tăng", một cùng nguồn gốc của Aurora và Ushas.

Phra Chedi Sisuriyothai

Đời sống[sửa | sửa mã nguồn]

Suriyothai đã kết hôn với Hoàng tử Tiên khi ông được nhiếp chính dưới sự cai trị của KingYodfa. Với mong muốn trung thành với Suriothai, Hoàng Tiến bước vào một tu viện để tránh, nữ hoàng của mẹ Sudachan của, advances.

Suriyothai là nữ hoàng trong thời kỳ đầu của triều đại của vua Maha Chakkraphat (2091-2106 kỷ nguyên Phật giáo, với một triều đại 2111-2112 B.E.). Trong năm 1548 AD, chỉ sáu tháng vào triều vua Maha Chakkraphat của, vua của Miến Điện xâm chiếm Siamwith ý định sa thải thủ đô chính, Ayutthaya.

Painting by Prince Narisara Nuvadtivongs, depicting Queen Suriyothai (center) on her elephant putting herself between King Maha Chakkraphat (right) and the Viceroy of Prome (left).

Cuộc xâm lược ban đầu gặp chút kháng cự, là lực lượng Miến Điện là quá lớn cho các đồn nhỏ xung quanh biên giới. Sau khi nghe các cuộc xâm lược Miến Điện [1], Maha Chakkraphat huy động vương quốc của mình, sau đó tập hợp lực lượng của mình ở Suphanburi, một thị trấn ở phía tây của Ayutthaya.[2] Khi Tabinshwehti và quân đội của mình đến thị trấn tường bao quanh của Kanchanaburi, họ tìm thấy nó hoàn toàn vắng vẻ. vua của Miến Điện[3] sau đó tiếp tục hành quân của mình về phía đông, bắt các làng của Ban Thuận, Kaphan Trứ và Chorakhe Sam Phan. Tabinshwehti chia quân đội của mình thành ba cột, chỉ huy đầu tiên của Bayinnaung, thứ hai bởi theViceroy của Prome và thứ ba của Yong, Thống đốc Bassein.[4] Người Miến Điện tiếp tục tiến của họ và chiếm được thị trấn cổ xưa của Uthongas cũng như các làng Don Rakhang và Nông Sarai và đóng cửa ở trên Suphanburi. Khi người Miến Điện đã tấn công thị trấn, hậu vệ Xiêm không thể chịu được sự tấn công và rút lui về phía Ayutthaya. Tabinshwehti ra lệnh cho quân đội của mình về phía đông nam dọc theo hai kênh, và vượt qua sông Chao Phraya gần Phong Phaeng. Từ đây ông hạ trại quân đội của ông trực tiếp phía bắc thủ đô của Xiêm La Ayutthaya vào một lĩnh vực được gọi là đồng bằng Lumpli.

Maha Chakkraphat quyết định rời khỏi thủ đô với lực lượng của mình, tham gia Tabinshwehti và kiểm tra sức mạnh của Miến Điện. Nhân dịp này, ông gắn trưởng voi chiến của mình. Cùng đi với ông là Giám hoàng hậu của mình, Sri Suriyothai, và một cô con gái trẻ của họ, công chúa Boromdhilok, hai cưỡi với nhau trên một con voi chiến nhỏ hơn. Cả hai phụ nữ hoàng gia đã mặc trang phục quân đội nam (mũ bảo hiểm và áo giáp), với nữ hoàng mặc đồng phục của anUparaja. Ngoài ra đi kèm cha của họ trên thú cưỡi voi đã được hai người con trai, các Uparaja và người thừa kế rõ ràng, Hoàng tử Ramesuan, và anh trai ông là Hoàng tử Mahin.[5]

Quân đội Xiêm dưới Maha Chakkraphat sớm gặp cột trước chỉ huy của phó vương của Prome, và hai đội quân tham gia vào trận chiến. Các chỉ huy của hai lực lượng tham gia vào single voi chiến đấu, như phong tục của thời gian.[6] Nhưng con voi Maha Chakkraphat của sợ hãi và đã bay, sạc đi từ kẻ thù; các Viceroy nhanh chóng đã đuổi theo. Lo sợ cho cuộc sống của chồng, hoàng hậu Sri Suriyothai tính trước để đưa con voi của mình giữa nhà vua và Viceroy, do đó ngăn chặn sự theo đuổi của mình. Các phó vương sau đó tham gia Nữ hoàng trong chiến đấu đơn, bị trọng bóc cô từ vai đến trái tim với mũi giáo của mình, cũng làm bị thương con gái cả của bà mẹ và trẻ em gặp cái chết của họ trên lưng của con voi cùng.[7][8][9] Người ta nói rằng Viceroy không biết ông đã chiến đấu một người phụ nữ cho đến khi cú đánh của mình tấn-khi cô ngã xuống chết mũ bảo hiểm của mình đã tắt, để lộ mái tóc dài của mình. Các biên niên sử Miến Điện tuy nhiên không đề cập đến bất kỳ trường hợp chiến đấu duy nhất (trên voi lưng hay cách khác) của phó vương của Prome.Lỗi chú thích: Không có </ref> để đóng thẻ <ref>[7]

Trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Một đài tưởng niệm Bảo tháp vương hậu Suriyothai, Phra Chedi Sisuriyothai, được xây dựng bởi vua Maha Chakkraphat trong danh dự của cô. Các Bảo tháp được đặt tại Wat Suanluang Sopsawan tại các ngân hàng của Chao Phraya, phía tây nam của Wang Luang (Royal Palace). Ngoài ra còn có một công viên tưởng niệm để bên ngoài của Ayutthaya cô, có một bức tượng lớn của nữ hoàng cưỡi một con voi chiến tranh.

Năm 2001, một Thái Bộ phim kể về cuộc sống của cô, The Legend of Suriyothai , đã được phát hành. Bộ phim được đạo diễn bởi M.C. Chatrichalerm Yukol của Thái Hoàng gia và tài trợ bởi hoàng hậu Sirikit.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Damrong Rajanubhab p. 15
  2. ^ name="Damrong 17">Damrong Rajanubhab p. 17
  3. ^ Damrong Rajanubhab p. 18
  4. ^ Phayre p. 101
  5. ^ Wood p. 113
  6. ^ Thaiwaysmagazine.com – Elephant Duel: The Honorary Combat on Elephant Back Lưu trữ 2013-09-26 tại Wayback Machine Retrieved ngày 6 tháng 2 năm 2010
  7. ^ a b Damrong Rajanubhab p. 19
  8. ^ Wood p. 112
  9. ^ Harvey p. 159