Bước tới nội dung

Túi sinh thái

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Túi sinh thái (tiếng Nhật: エコバッグ, tiếng Anh: ecobag) là sản phẩm thay thế cho túi nhựa để đựng sản phẩm.

Hiện nay, túi sinh thái đang lan rộng tới khắp thế giới với mục đích bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải túi nhựa.

Chất liệu

[sửa | sửa mã nguồn]
  • Túi truyền thống (PE,PP) được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có khả năng tái tạo như: tinh bột từ ngô, khoai, sắn… giúp hạn chế việc sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch sắp cạn kiệt.
  • Túi có khả năng phân hủy sinh học thành H2O, CO2, phân mùn… chỉ trong thời gian ngắn (khoảng vài tháng đến vài năm).
  • Túi có thể tái sử dụng nhiều lần như: túi vải, túi giấy, túi cói… giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa thải ra môi trường.

Tác dụng

[sửa | sửa mã nguồn]

Mục đích là giảm phát thải khí nhà kính như carbon dioxide và tiết kiệm dầu thô được sử dụng làm nguyên liệu cho túi mua sắm (bảo vệ tài nguyên).

Giảm CO2

[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệu quả của việc giảm CO2 được làm rõ bằng cách so sánh tải trọng môi trường khi sử dụng túi nilon (túi mua sắm)và khi sử dụng túi sinh thái. Lượng dầu thô cần thiết để tạo ra một túi nilon (cỡ lớn) là khoảng 18,3 ml, và lượng khí thải carbon dioxide trên 1 lít dầu thô (hệ số trên một đơn vị duy nhất) là 0,7225 kgC. Giả sử rằng số giảm số lượng túi nhựa và khối lượng sản xuất và bỏ qua tác động môi trường của túi sinh thái, người ta cho rằng có tác dụng giảm được 0,013222 kgC (= 13,2 gC) đối với mỗi túi hàng

Xem xét thêm số lượng túi nilon được sử dụng thay vì một túi sinh thái (số lượng thay thế của túi nilon), Lượng dầu thô cần thiết trên mỗi tấm (l) × 0,7225 (kgC) ÷ Số lượng các chất thay thế cho túi nhựa (tấm) có thể được tính toán. Giá trị được đưa ra trong phép tính này là tác động môi trường của túi sinh thái được chuyển đổi thành một túi nhựa, vì vậy hãy so sánh giá trị này với giá trị 0,013222kgC (= 13,2gC) trên mỗi túi nhựa và nếu giá trị sau càng lớn thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ xem xét CO2 tại thời điểm đốt, và trong phương pháp đánh giá vòng đời (LCA), cần phải xem xét năng lượng được sử dụng để khai thác, sản xuất, vận chuyển và bán nguyên liệu thô.

Ngoài ra, hiệu quả của việc giảm tải môi trường do sử dụng túi sinh thái tăng lên khi sử dụng 1 túi trong thời gian dài. Tương tự, đổi sang túi mua sắm yêu cầu lượng dầu thô nhỏ hơn (chẳng hạn như đổi từ sợi tổng hợp làm từ nguyên liệu dầu mỏ sang sợi tự nhiên) hoặc đổi sang túi có tác động môi trường thấp dựa trên tiêu chuẩn LCA cũng xem xét mức tiêu thụ năng lượng, v.v. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả.

Một nghiên cứu của Giáo sư Nobuaki Kuwahara trong bản tin năm 2007 của Khoa Nghiên cứu Khu vực, Đại học Quốc tế Toyama đã so sánh các tác động môi trường của việc sử dụng túi nhựa, giỏ và nhiều loại túi. Theo đó, giả sử rằng tất cả đều được tái chế, 58 lần đối với giỏ polypropylene, 101 lần đối với túi nylon đa chức năng, 11 lần đối với hàng tái chế polyester PET là túi sinh thái, 34 lần đối với túi nylon. Nên có thể giảm tải môi trường bằng cách sử dụng nhiều lần.

Tại buổi trình bày nghiên cứu của Hiệp hội LCA Nhật Bản năm 2009, CO2 của mỗi túi mua hàng và túi sinh thái  được cho là được sản xuất tại Trung Quốc và nhập khẩu sang Nhật Bản. Một báo cáo khảo sát so sánh về lượng khí thải đã được ban hành. Theo đó, mức phát thải CO2 trên một túi sinh thái là khoảng 50 lần so với một túi mua sắm[1] điều này có nghĩa là nếu một người tiêu dùng sử dụng túi sinh thái khoảng 50 lần thì lượng CO2 sẽ giảm. Có nghĩa là cân bằng được. Tuy nhiên, mặt khác, khi túi sinh thái không được sử dụng, chức năng của túi đựng đồ sẽ như một túi đựng rác và cần phải chuẩn bị một túi mới khác, điều này làm tăng tải trọng môi trường, Nếu nó được sử dụng nhiều lần và rửa bằng chất tẩy rửa, tải trọng môi trường sẽ tăng lên tương ứng. Xem xét họ, không thể giảm CO2 chỉ đơn giản bằng cách sử dụng túi sinh thái khoảng 50 lần, và người ta nói rằng hiệu quả giảm CO2 chỉ có thể đạt được khi sử dụng nhiều lần hơn

Theo báo cáo LCA năm 2011 do Cơ quan Môi trường Vương quốc Anh công bố,  với giả định rằng túi mua sắm (túi nhựa) không được sử dụng lại,  thì túi bông cotton sẽ dùng được 131 lần.  Đưa ra rằng nếu sử dụng túi sinh thái làm bằng polyethylene mật độ thấp (LDPE) dày gấp bốn lần, thì có thể giảm ô nhiễm cho môi trường.

Theo LCA do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Đan Mạch công bố năm 2018,  sẽ dùng được 35 lần đối với túi polyester, 43 lần đối với túi giấy tẩy trắng và 20.000 lần đối với bông hữu cơ.

Giảm thiểu rác thải

[sửa | sửa mã nguồn]

Việc chuyển từ sử dụng túi nhựa mua sắm sang túi sinh thái có tác dụng giảm thiểu rác thải nhựa.

Có nhiều mối lo ngại về tác động của rác thải nhựa đối với môi trường như rác thải ở biển. Các sinh vật biển vô tình nuốt phải túi nhựa, gây khó khăn về đường hô hấp,... và còn hình thành bùn do sự tích tụ của các tấm nhựa trong túi nhựa dưới đáy biển.

Sự phổ biến ở các quốc gia

[sửa | sửa mã nguồn]

Nhật Bản

[sửa | sửa mã nguồn]

Nhật Bản có 1 thuật ngữ về túi sinh thái là マイバッグ- my bag

Công ty TNHH Dự án GAIA là nơi mở đầu cho sự phổ biến của thuật ngữ túi sinh thái(my bag), là nơi điều hành một cửa hàng sinh thái tại Oda no Kami vào năm 1992. Masatsugu Ishibashi, giám đốc điều hành của dự án GAIA, đã nghĩ đến việc truyền bá túi sinh thái bằng vải phổ biến ở Đức sang Nhật Bản.  Ông ra lệnh cho cấp dưới yêu cầu sản xuất túi sinh thái từ một cơ sở ở Trivandrum, Ấn Độ - nơi sản xuất túi sinh thái của Đức, và nhập khẩu chúng như một sản phẩm thương mại. Giá bán lúc đó là 350 yên. Ngoài ra, Ishibashi, cùng với một số đồng nghiệp như Tobe Shoji – chủ của một đại lý ve chai, và những hợp tác xã, clb về đời sống đã phát triển ra loại chai có thể trả lại theo tiêu chí an toàn, tiêu chuẩn mới được gọi là chai R (chai có thể tái sử dụng).

Những chiếc túi sinh thái do GAIA giới thiệu ban đầu được bán tại các cửa hàng thực phẩm tự nhiên ở nhiều nơi khác nhau, nhưng sau đó với bối cảnh bùng nổ sinh thái học, các nhà phân phối lớn như Daiei, Seiyu và Aeon đã bắt đầu bán những chiếc túi vải tương tự vào khoảng năm 1994. Vì túi sinh thái đã được đăng ký nhãn hiệu  độc quyền bởi GAIA, nên mọi người đã sử dụng những thuật ngữ như My Bag

Các nhà bán lẻ lớn đã sử dụng dịch vụ giảm giá khoảng 5 yên cho những người tiêu dùng không sử dụng túi nhựa và mua túi sinh thái (chủ yếu là 100 yên), vì vậy phong trào sử dụng túi sinh thái (phong trào giảm thiểu túi ni lông) đã bén rễ… Theo khảo sát của Duskin vào tháng 2 năm 2007, 86,0% ở quận Shiga trả lời rằng họ "luôn mang theo túi sinh  thái" hoặc "hầu hết thường mang theo túi đi chợ." Đây là con số cao nhất trên toàn quốc, hơn 20 điểm so với vị trí thứ hai là tỉnh Kyoto. Tại tỉnh Yamagata, tỷ lệ phản hồi "luôn mang theo túi đi chợ" là 44,0%, cao nhất ở Nhật Bản.

Ngoài túi sinh thái, "giỏ sinh thái" -エコバスケット  cũng được sử dụng.

Túi sinh thái được lấy cảm hứng từ túi vải Okobag, được sử dụng rộng rãi ở Đức vào những năm 1980. Kể từ đó, các loại túi vải thời trang thân thiện với môi trường đã bùng nổ ở Nhật Bản, trong khi ở Đức, người ta thường sử dụng các loại túi xách tay làm từ nhiều chất liệu khác nhau như túi giấy. Vì vậy, không giống như Nhật Bản, không có hình ảnh của túi sinh thái - một loại túi thời trang làm bằng vải ở Đức.[2]

Ý, hơn 300 túi nhựa được tiêu thụ mỗi năm ở Ý, nhưng kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2011, việc phân phối túi nhựa dẻo bị cấm tại các cửa hàng bán lẻ ở Ý.[3][4]

Việt Nam

[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Việt Nam cũng có nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp túi sinh học ra thị trường.

Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông

[sửa | sửa mã nguồn]

Tại các cửa hàng bán lẻ của các chuỗi lớn ở Đài LoanTrung Quốc, túi mua hàng(túi nhựa)  được tính phí hoàn toàn để giảm lượng tiêu thụ, nên việc sử dụng túi sinh thái đã trở nên phổ biến. Vào tháng 12 năm 2008 ở Hồng Kông, một chiếc túi tính tiền ở cửa hàng tiện lợi đã được thanh toán với giá (50 xu Hồng Kông thống nhất) vào tháng 12 năm 2008.

Philippines

[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Makati, Philippines, việc sử dụng túi nhựa và thùng xốp bị cấm từ ngày 20 tháng 6 năm 2013 [5] do vấn đề tắc nghẽn kênh thoát nước (lũ lụt đô thị) do một lượng lớn chất thải nhựa, Phạt 5.000 peso đối với doanh nghiệp nào đưa túi ni lông cho khách hàng

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Gamerman, Ellen (26 tháng 9 năm 2008). “An inconvenient bag”.
  2. ^ https://bioplasticsnews.com/2019/08/12/breaking-news-germany-to-ban-all-plastic-shopping-bags/. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
  3. ^ “Nước ý cấm túi nhựa”.
  4. ^ https://web.archive.org/web/20210508055108/https://sustainable.org/governance/waste-and-toxics-management/1191-italy-bans-plastic-bags. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 5 năm 2021. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
  5. ^ “Makati City implements plastic bag ban”. 20 tháng 6 năm 2013.