Bước tới nội dung

Tổ hợp rừng Kaeng Krachan

Tổ hợp rừng Kaeng Krachan
Di sản thế giới UNESCO
Vườn quốc gia Kaeng Krachan
Vị trí Thái Lan
Bao gồmVườn quốc gia Kaeng Krachan
Vườn quốc gia Kui Buri
Vườn quốc gia Chaloem Phrakiat Thai Prachan
Khu bảo tồn động vật hoang dã Mae Nam Phachi
Tiêu chuẩn(x)
Tham khảo1461
Công nhận2021 (Kỳ họp 45)
Diện tích408.940 ha (1.010.500 mẫu Anh)
Tọa độ12°51′56,4″B 99°24′0,6″Đ / 12,85°B 99,4°Đ / 12.85000; 99.40000
Tổ hợp rừng Kaeng Krachan trên bản đồ Thái Lan
Tổ hợp rừng Kaeng Krachan
Vị trí của Tổ hợp rừng Kaeng Krachan tại Thái Lan

Tổ hợp rừng Kaeng KrachanDi sản thế giới được UNESCO công nhận tại Thái Lan. Nó bao gồm các vườn quốc gia Kaeng Krachan, Kui Buri, Chaloem Phrakiat Thai PrachanKhu bảo tồn động vật hoang dã Mae Nam Phachi thuộc các tỉnh Ratchaburi, Phetchaburi, Prachuap Khiri Khan ở miền Tây Thái Lan, trên khu vực biên giới với Myanmar.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ hợp rừng này nằm dọc theo dãy núi Tenasserim, một phần của sườn núi đá vôi - granit chạy theo hướng Bắc-Nam dọc theo bán đảo Mã Lai. Khu vực này nằm ở nơi giao nhau của các hệ sinh thái động thực vật của Himalaya, Đông Dương và Sumatra nên có sự đa dạng sinh học đáng kể.

Hệ thực vật là những cánh rừng thương xanh mưa ẩm và thường xanh bán rụng lá, rừng trên núi và rừng khộp mùa thay lá. Đây là nơi có nhiều loài thực vật đặc hữu, có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu.

Về động vật, khu vực này có hai vùng chim quan trọng, trong đó có 8 loài bị đe doạ trên toàn cầu. Đây còn là nhà của một số loài động vật hoang dã quý hiếm và cực kỳ nguy cấp như sói đỏ, bò banteng, voi châu Á, rùa núi vàng, rùa núi nâu, cá sấu Xiêm nhưng đáng chú ý nhất khi 8 loài thuộc họ Mèo gồm: Hổ, Mèo cá, Báo hoa mai, Báo lửa, Báo gấm, Mèo gấmMèo ri đều có mặt tại đây.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Tổ hợp rừng Kaeng Krachan”. Trung tâm Di sản thế giới UNESCO (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 29 tháng 7 năm 2021.  Bài viết này tích hợp văn bản đã phát hành theo giấy phép CC BY-SA 3.0.