Thác Đray H'linh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thác Đray H'linh trên bản đồ Việt Nam
Thác Đray H'linh
Thác Đray H'linh
Thác Đray H'linh (Việt Nam)

Tọa độ: 12°39′10″B 107°54′12″Đ / 12,65278°B 107,90333°Đ / 12.65278; 107.90333 Thác Đray H’linh là một thác nước lớn trên dòng sông Serepôk thuộc địa phận xã Hòa Phú, tỉnh Đăk Lăk.

Đray H’linh là thác nước tiếp theo sau thác Đray Sáp, thác Trinh Nữ thuộc tỉnh Đăk Nông về phía hạ lưu của sông Serepôk. Đray H’linh là một trong những thác nước đẹp và hùng vĩ nhất của sông Serepôk có lẽ không kém gì thác Đray Sáp. Tuy nhiên, thác lại được ít người biết đến vì nơi đây đã bị chặn dòng để xây dựng nhà máy thủy điện Đray H'linh 1 từ những năm 90 của thế kỷ 20. Do dòng chảy đã bị thay đổi nên hầu hết thời gian mùa khô nước chảy qua thác rất ít và khu vực thác nằm trong vòng bảo vệ nghiêm ngặt của nhà máy thủy điện Đray H'linh 1.

Huyền thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Thác được đặt tên theo một truyền thuyết về nàng H'linh xinh đẹp Huyền thoại về thác drai hling. Drai nghĩa là thác. Hling tên của một nàng xinh đẹp trinh tiết. Câu chuyện rất dài. H ling là một cô gái ngây thơ cũng bao cô gái khác nhưng chỉ khác vẻ đẹp và vóc dáng của cô hơn hẳn mọi người.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]