Thác Đamb'ri

(đổi hướng từ Thác Đa M'bri)
Thác Đa M'bri trên bản đồ Việt Nam
Thác Đa M'bri
Thác Đa M'bri
Thác Đa M'bri (Việt Nam)
Thác Dambri

Thác Đa M'bri hay thác Đambri là một thác nước trên dòng Đa M'bri tại vùng đất xã Đamb'ri thành phố Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam [1] [2][note 1].

Nguồn nước của dòng thác từ trên cao hơn 60 m đổ xuống, tạo nên một khung cảnh rất hùng vĩ.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Thác nằm cách thành phố Bảo Lộc khoảng 17 km, nằm giữa khung cảnh rừng nguyên sinh hoang sơ, hùng vĩ với nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm. Ngày nay, khu du lịch sinh thái Đambri là một địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách thập phương.

Theo truyền thuyết, ngày xưa có một đôi trai gái người Cơ Ho yêu nhau và thường hẹn hò bên thác nước. Vào một ngày nọ, chàng trai bỗng mất tích không một dấu vết để lại. Cô gái khóc mãi, chờ mãi, nhưng không thấy người yêu quay lại. Lâu ngày, nước mắt của cô gái đọng lại và chảy thành dòng thác lớn. Người K’ho đặt tên thác là Đambri - nghĩa là "Đợi chờ".

Chỉ dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Trong tiếng các dân tộc ở đây thì đa hay đạ có nghĩa là nước, sông, suối. Tên suối theo bản đồ là Đa M'bri. Nhiều văn liệu viết khác đi, ví dụ tên Đamb'ri, còn dự án thủy điện trên dòng Đa M'bri ghi tên là thủy điện Đam'Bri và là tên hành chính của nhà máy.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bản đồ Hành chính Việt Nam. Nhà xuất bản Bản đồ, 2004.
  2. ^ Bản đồ tỷ lệ 1:50.000 tờ C-48-12 C & D. Cục Đo đạc và Bản đồ, 2004.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]