Bước tới nội dung

Thư Phú

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thư Phú
Xã Thư Phú
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
VùngĐồng bằng sông Hồng
Thành phốHà Nội
HuyệnThường Tín
Thành lập1970
Địa lý
Diện tích7,02 km²[1]
Dân số (2016)
Tổng cộng6.058 người[1]
Mật độ863 người/km²
Khác
Mã hành chính10228[2]

Thư Phú là một thuộc huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

xã Thư Phú nằm ở phía đông huyện Thường Tín, có vị trí địa lý:

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Thư Phú được chia thành 3 thôn: Vĩnh Lộc, Thư Dương, Phú Mỹ.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh tế của xã chủ yếu là nông nghiệp, trong đó việc trồng và phát triển cây hoa màu tương đối phát triển ở 2 thôn Vĩnh Lộc và Phú Mỹ. Những năm gần đây, một số bộ phận kinh tế thuộc làng Vĩnh Lộc chuyển dần sang buôn bán, chủ yếu thu mua từ địa phương đem lên các chợ Hà Nội bán. Bắt đầu từ năm 2006, khi có một vài doanh nghiệp nhỏ mở trên địa bàn xã, một số thanh niên trong độ tuổi lao động chuyển từ làm ruộng sang làm công nhân. Trong 3 thôn thì Vĩnh Lộc được coi là phát triển nhất do nằm sát ngay đường tỉnh lộ 71.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Xã có hệ thống giao thông tương đối đồng bộ trong đó có tỉnh lộ 71, nhờ có tỉnh lộ này nền kinh tế của xã có nhiều thay đổi đó là quá trình phát triển kinh tế tăng trưởng rất nhanh việc giao lưu kinh tế với các xã bên cạnh được đẩy nhanh, đời sống của nhân dân ngày càng phát triển.

Di tích lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cả ba thôn đều có những di tích được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử. Thôn Vĩnh Lộc (Thờ Thiên Cương Đại Vương)và Phú Mỹ có đình làng được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia (Đình làng thôn Phú Mỹ được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa và nghệ thuật năm 1987). Thôn Thư Dương có di tích đình, chùa Thư Dương bị giặc Pháp tàn phá năm 1948. Năm 2017 Đình Thư Dương được Sở Văn hóa thông tin - Thể thao và Du lịch Hà Nội xếp hạng Di tích lịch sử.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Mã số đơn vị hành chính Việt Nam”. Bộ Thông tin & Truyền thông. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 3 năm 2013. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2012.
  2. ^ Tổng cục Thống kê