Thảo luận:Bia tươi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Untitled[sửa mã nguồn]

Hiện nay trên thị trường Hà nội có rất nhiều quán Bia hơi Hà nội, nhưng tôi xin cung cấp 2 địa chỉ có thể là bia xịn 100% đó là 19c Điện biên (Khải môn quan) và quán bia Hải đăng đối diện với nhà máy bia Hà nội(Bà chủ quán rất khó tính cứ đuổi khách xơi xơi)nhưng uống ở đây rồi đi quán khác không uống được đâu. Các bác thử xem nhé. Bye thảo luận quên ký tên này là của 58.187.8.235 (thảo luận • đóng góp).

Wiki có nhiều thành viên ở Hà Nội, nếu bạn quảng cáo sai sẽ bị gạch bỏ đấy nhé. Avia (thảo luận) 07:16, ngày 11 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Này bác ơi, tôi không hiểu thế nào là bia có vi sinh vật ? Nếu như tôi không nhầm thì bia tươi dịch từ tiếng Anh là fresh beer hay còn gọi là Draft (Draught). (Nếu cần tham khảo bài Draught từ bản wiki tiếng Anh). Còn trong tiếng Pháp là bia "pression" nghĩa là bia có gaz. Lý do là vì người ta bơm CO2 vào bia để tạo cảm giác giống như các đồ uống có gaz như Coca, 7up...Tôi hiện đang đi tìm lịch sử từ bia hơi vì tìm đâu cũng thấy người ta nói bia hơi và bia tươi là một (hay nói như bác thì bia hơi là bia tươi rẻ tiền). Không biết bác có trả lời giúp tôi được không ? vxphvu 14:04, ngày 19 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Tôi xin có thêm bổ sung là theo như kinh nghiệm của tôi thì bia lon một khi đã mở lon thì khó để qua 3, 4 ngày được. Còn bia tươi, sau khi đã mở phuy vấn có thể để được cả tháng, miễn là rót ra rồi thì đóng nút phuy lại. Đương nhiên dù là bia lon hay bia tươi mà rót ra cốc rồi thì đến ngày hôm sau cũng khó mà uống được. Không biết bác đã thử xem cái nào hỏng nhanh hơn chưa ? Nếu bác đã thử qua thì cho tôi biết kết quả với nhé. vxphvu

Bia lon đã mở không để lâu được vì cái lon không có nút (thực ra chả ai để dư một lon bia). Bạn Vxphvu cứ thử rót bia lon vào chai, nút kỹ xem để được bao nhiêu ngày :-D Còn phuy bia tươi mà để cả tháng thì tôi không dám uống bia hơi Hà Nội nữa đâu. Avia (thảo luận) 03:12, ngày 20 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Ơ, hồi còn là sinh viên tôi đi làm ở bar nên biết: bia tươi có phải lúc nào cũng bán chạy đâu. Nhất là những ngày mưa, lạnh chẳng có mấy người uống, có khi lay lắt cả 2, 3 tuần mới hết ấy chứ. Sau 2, 3 tuần rót ra chất lượng chẳng thay đổi gì. (Hơ, nói thật thế bạn Avia đừng hoảng đấy nhé) Còn bia hơi thì là loại chất lượng kém hơn chút nên đương nhiên không để lâu được rồi. Mà nhất là số người uống bia hơi đông nên chắc bạn cũng không có cơ hội thưởng thức bia để 1 tháng đâu...Tại Đức có bán PerfectDraft để cho những người uống bia tươi tại nhà, cho phép bảo quản bia 30 ngày. Avia không tin cứ thử tìm Perfect Draft trên Google mà xem. Vxphvu bàn luận không ký tên vừa rồi là của 193.49.170.194 (thảo luận • đóng góp)

Draught beer có hai dạng: Keg beer (nói chung được lọc và vô trùng + bơm thêm CO2 hoặc hỗn hợp khoảng 25% CO2 + 75% N2) và Cask beer (không lọc, không vô trùng). Loại thứ nhất có thể để lâu (với điều kiện đóng kín) còn loại thứ hai thì không thể. Bia tươi mà Vxphvu nói giống như Keg beer, còn bia hơi thông thường giống như Cask beer. Như vậy link của bài Bia tươi này đúng ra phải là en:Keg beer. Vương Ngân Hà 00:37, ngày 21 tháng 4 năm 2007 (UTC)
Cũng không hẳn như mọi người nói đâu, Qui trình để tạo ra Bia tươi cũng rất phức tạp . Quá trình lên men ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bia. Nguyên liệu nấu bia, Hoa hublon. Men bia là các yếu tố quan trọng nhất để hình thành chất lượng và loại bia .Nguần nước cũng rất quan trọng , nhưng vấn đề vệ sinh là quan trọng bậc nhất, tránh con men nhiễm khuẩn gây hỏng bia. Thời gian lên men khoảng 7 ngày, thời gian ủ để có thể uống được là 24 ngày, như vậy là sau khi nấu thì phải 1 tháng sau bạn mới có thể thưởng thức được. Trong quá trình lên nem và ủ bia không có bất kì chất bảo quản nào, trong bia tươi vẫn còn chứa con men. khi nhiệt độ của bia lên cao , con men sẽ chết , khi đó uống bia sẽ có cảm giác khó chịu, Thông thường ủ bia trong thơig gian khoảng dưới 3 tháng là cho chất lượng tốt nhất. Điều đặc biệt là các máy Nấu Bia Tươi thường có công suất nhỏ, khoảng dưới 1.500L/ngày.