Thảo luận:Dân chủ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
? Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
? Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.

Bổ sung[sửa mã nguồn]

Tôi đề nghị bạn nào viết bài này có thể viết thêm phần sau đây:

Đối sách của các chế độ dân chủ để cân bằng với việc :"dân chủ đa số": chẳng hạn hai chính sách là : Vô hiệu hóa đạo luật bởi túc số chống và đạo luật ưu đãi theo tỉ lệ:

1. Luật bầu cử cho phép hủy bỏ 1 đạo luật nếu có một số phiếu đủ ở một số nào đó vùng để chống lại đạo luật đó (thí dụ luật bầu cử về dự thảo hiến pháp của IRAK, chỉ cần 3 tỉnh có đủ túc số chống lại là có thể vô hiệu hóa cái bảng dự thảo hiến pháp

2. Luật bắt buộc mọi cơ quan hành chánh, giáo dục, chính phủ lẫn tư nhân có nhiều người làm phải thỏa mãn một giới hạn lượng tỉ lệ ít nhất người thiểu số: Thí dụ : Luật Afirmative của Hoa Kì: bắt buộc mọi cơ quan kể cả trường học phải thuê đủ 1 tỉ lệ nào đó dân thiểu số

3. Các đạo luật ưu đãi đặc biệt cho dân thiểu số (gần giống như trên nhưng có thể tùy từng trường hợp cụ thể và tùy hoàn cảnh địa phương)

Dĩ nhiên, các luật như vậy vẩn có chổ hở nhưng nó cũng đã chính thức có những bước khắc phục "đa số ăn hiếp thiểu số " (hay "ỷ mạnh hiếp yếu" như trừong hợp tình trạng kì thị Nam-nữ trong chế độ dân chủ)

Chúc vui vẻ

Và hình thức dân chủ consensus. Mekong Bluesman 21:05, ngày 11 tháng 12 năm 2005 (UTC)

Mối quan hệ biện chứng giữa dân chủtập trung? Newone 03:24, ngày 23 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Theo các bạn, cụm từ Proportional representation nên dịch là đại diện tỷ lệ hay đại biểu tỷ lệ? Như trong đại biểu quốc hội thì cụm từ này hợp hơn nhưng lại dễ nhầm lẫn với delegate. Quan San 03:50, ngày 22 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Xóa[sửa mã nguồn]

Tôi vừa lùi bỏ một đoạn do thành viên:Học Trò đưa vào [1] vì có dấu hiệu vi phạm bản quyền từ [2]. Việt Hà (thảo luận) 17:18, ngày 31 tháng 10 năm 2008 (UTC)

Không tên[sửa mã nguồn]

Huỳnh Nhân-thập đã xóa thảo luận này của Typue vì cho rằng nó mang tính chất diễn đàn.
Việc xóa bỏ đã diễn ra vào lúc 12:37, ngày 27 tháng 7 năm 2017 (UTC). Nếu bạn muốn xem lại xin tra ở lịch sử trang vào thời gian tương ứng.
Xin đừng biến trang thảo luận của bài thành nơi để bình luận, đây là chỗ để các thành viên thảo luận nhằm đóng góp cho bài viết chứ không phải chỗ để nêu cảm nghĩ. jan Win 12:37, ngày 27 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Phá hoại[sửa mã nguồn]

Sao bạn phá bài này vậy hugopako ?Siut (thảo luận) 14:25, ngày 16 tháng 8 năm 2017 (UTC)