Thảo luận:Họ Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thảo luận:Họ Phong lan)
Jump to navigation Jump to search
Dự án Bộ Măng tây
Asperge in bloei Asparagus officinalis.jpg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Bộ Măng tây, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Bộ Măng tây. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Sơ khai Bài viết sơ khai.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.

Untitled[sửa mã nguồn]

Nên viết hoa chữ Lan --Baodo 18:24, ngày 15 tháng 12 năm 2005 (UTC)

Bọ cạp[sửa mã nguồn]

Theo như bài này thì, đến thời điểm này, chúng ta có 3 cách dùng của "bọ cạp":

  1. Bọ cạp (sinh vật)
  2. Bọ cạp (hoa lan), và
  3. Bọ cạp (chòm sao).

Mekong Bluesman 18:27, ngày 15 tháng 12 năm 2005 (UTC)

Nếu bài này viết không sai chính tả thì có lẽ Mekong Bluesman đã nhầm "Bò" thành "Bọ". Một người có mắt tốt vẫn có thể đọc nhầm một lúc nào đó. - Trần Thế Trung | (thảo luận) 18:53, ngày 15 tháng 12 năm 2005 (UTC)
Ooops! Nhưng tôi vẫn thường nghĩ là "bò cạp" và "bọ cạp" là đồng nghĩa, đúng hay sai? Mekong Bluesman 19:08, ngày 15 tháng 12 năm 2005 (UTC)
Trong Nam thì có nhiều người vẩn gọi là "con bò cạp", "con bồ cạp" số khác thì gọi là "bọ cạp" không thể nói ai sai hết ! (LĐ)

Gọi là lan bò (bọ) cạp, chứ chắc không ai chỉ gọi là bò (bọ) cạp không. Vương Ngân Hà 00:17, ngày 16 tháng 12 năm 2005 (UTC)

Tôi có viết vào thảo luận nhưng không thấy có ai trả lời mà? Newone 10:16, ngày 16 tháng 5 năm 2006 (UTC)

Tui nghĩ phải là "Bọ cạp" mới đúng,có bằng chứng đàng hoàng nhá:Con bọ cạp thuộc loài "bọ"-hình như ngành chân khớp,chứ không thuộc loài "bò"- lớp thú.Còn nữa,tui chưa thấy con bò nào lại ăn bằng cách "cạp" beo giờ ??? BlueStar 01:48, 1 tháng 10 2006 (UTC)

Hoa phong lan[sửa mã nguồn]

Trích dẫn: "Hoa lan hay cây hoa lan hay cây lan (tiếng Latin Orchidaceae) là một loài thực vật có hoa. Họ Orchideceae là một trong những họ lớn nhất của thực vật và có các thành viên mọc trên toàn thế giới, ngoại trừ châu Nam Cực; có cây hoa lan sống dưới mặt đất và chỉ nở hoa trên mặt đất cũng như có cây hoa lan sống tại vùng cao nguyên của dãy Himalaya; hoa lan có thể tìm thấy tại các vùng có khí hậu nhiệt đới như trong rừng già của Brasil đến các vùng có tuyết phủ trong mùa đông như tại bình nguyên của Manitoba, Canada; hoa lan có loại mọc trên đất, có loại mọc trên cây cao và có loại mọc trên đá."

Định nghĩa Hoa lan như thế này chưa đủ, chưa thể phân biệt hoa lan với các loại cây có hoa khác?

Newone 06:06, ngày 23 tháng 2 năm 2006 (UTC)

Hoa lan & hoa phong lan là một khái niệm hay là hai? Newone 11:16, ngày 16 tháng 5 năm 2006 (UTC)

Tôi nghĩ là hai. Hoa Hoàng Lan (còn gọi là "lan tây", hoa màu xanh nhạt, thân gỗ cao, mọc ngoài phố Hà Nội), Ngọc Lan (còn gọi là "lan ta", hoa cúng rằm, mồng Một), Dạ Lan (hoa thơm điếc mũi vào ban đêm, trồng dưới đất, thân lẻo khẻo) chẳng liên quan gì đến Phong lan (orchid).... trừ chữ "Lan".
Theo tôi, bài này nên được đổi tên thành "Hoa Phong lan".
Tmct 08:58, ngày 22 tháng 5 năm 2006 (UTC)

Có nhiều loại orchid. Loại phổ thông hiện nay nhất là loại epiphytes. Vì loại này sống trên cây nên, tôi nghĩ, đã được gọi là "phong lan" (hay "lan gió" - tiếng Anh gọi epiphytesair plants). Ngoài ra còn có loại lithophytes mọc trên đá và loại terrestrial mọc trên đất và, tôi nghĩ, hai loại orchid này được gọi là "lan đất".

Các cây hoàng lan, bạch lan, ngọc lan... là các cây khá lớn, có thân gỗ... Đây là các tree, không phải là các plant nhỏ như orchid.

Có ai biết tên khoa học của dạ lan là gì không? Theo như Tmct viết bên trên đây là một loại liana. Liana là loại cây leo có thân gỗ (nổi tiếng là hoa giấy), khác với vine là loại cây leo mà thân không gỗ.

Mekong Bluesman 21:10, ngày 22 tháng 5 năm 2006 (UTC)

Dạ lan (Cestrum nocturnum)- thuộc họ Cà (Solanaceae), xem bài en:Cestrum.Vương Ngân Hà 00:24, ngày 23 tháng 5 năm 2006 (UTC)
Cám ơn Vương Ngân Hà đã trả lời. Như vậy là trong tiếng Việt, "Lan" dùng để chỉ các cây Hoàng lan (của họ Annonaceae), Hoàng ngọc lan và Bạch ngọc lan (của họ Magnoliaceae), Mộc lan (cũng của họ Magnoliaceae)... cây leo Dạ lan (của họ Solanaceae) và trăm ngàn các loại hoa lan của họ Orchidaceae. Đúng không? Mekong Bluesman 08:08, ngày 23 tháng 5 năm 2006 (UTC)

Theo TmctVương Ngân Hà, có lẽ cần thiết phải thêm các bài về Hoàng Lan, Địa Lan, Ngọc Lan, Bạch Lan, Mộc Lan, Hoàng Ngọc Lan, Bạch Ngọc Lan, Dạ Lan, Lan tây, Lan ta...? Các bài này có thể cho vào thể loại Hoa Lan? Newone 04:21, ngày 2 tháng 6 năm 2006 (UTC)

Như tôi đã viết bên trên orchid, hay Hoa Lan, chỉ có 3 loại chính (nhưng có cả trăm ngàn cây hoa lan với tên khoa học khác nhau). Ba loại chính đó là: lithophytes, terrestrial (cả hai được gọi chung là "lan đất") và epiphytes (đây là "lan gió" hay "phong lan").
Các cây lớn có thân gỗ như cây Hoàng Lan (họ Annonaceae), cây Hoàng Ngọc Lan và cây Bạch Ngọc Lan (họ Magnoliaceae), cây Mộc Lan (cũng họ Magnoliaceae) không cùng họ với các hoa lan orchid.
Cây Dạ Lan là một cây leo thuộc họ Solanaceae.
Nói một cách khác là không xếp chúng vào chung một thể loại được. Ngoại trừ thể loại đó là thể loại Thực vật!
Mekong Bluesman 07:51, ngày 2 tháng 6 năm 2006 (UTC)

Sinh vật đa dạng[sửa mã nguồn]

Một cách tình cờ, hôm nay tôi đọc bài San hô và bài Hoa phong lan, tự dưng thấy 2 loài sinh vật này có nét giống nhau quá! Có lẽ là cùng thuộc một dòng họ Sinh vật đa dạng quá? Newone 04:33, ngày 2 tháng 6 năm 2006 (UTC)

Đề nghị[sửa mã nguồn]

Khi viết tên của một loại hoa lan vào trong bài hãy viết thêm tên khoa học (vì dùng tên hàng ngày sẽ không ai tìm được đó là loại nào). Mekong Bluesman 16:11, ngày 25 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Xem lại tên bài[sửa mã nguồn]

Tôi sợ bài về hoa lan chưa chính xác. Hoa lan là tên để chỉ chung cho lan đất và phong lan, không ai dùng cho ngọc lan... như bài định hướng. Bài họ phong lan cũng phải đổi lại là hoa lan vì trong đó có cả địa lan. Lan hài là địa lan nhưng có thể mọc trên cây nên người ta nhầm tưởng là phong lan, đa số hình ở bài là lan hài.Dotuanhungdaklak (thảo luận) 16:12, ngày 26 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Tôi đồng ý với Dotuanhungdaklak. Như tôi đã giải thích bên trên, từ "phong lan" chỉ nói đến loài epiphytes của họ Orchidaceae (các loài phong lan dễ tìm trên thị trường là Phalaenopsis, Dendobrium, Cattleya, Vanda...), từ "địa lan" chỉ đến loài lithophytesterrestrial của họ Orchidaceae (địa lan dễ tìm trên thị trường nhất là Cymbidium). Tuy vậy, có nhiều hoa có cùng chi, cùng họ nhưng có cây là epiphytes và có cây là lithophytes hay terrestrial. Do đó dùng từ "phong lan" để chỉ toàn thể họ Orchidaceae, tôi nghĩ, là không hoàn toàn đúng. Tên đúng nhất cho họ này chỉ nên là "Họ Lan".
Còn các loài cây gỗ lớn có các tên như Hoàng Lan, Mộc Lan, Bạch Lan, Ngọc Lan... thì nên được giải thích bằng một bài có tên là "Lan (định hướng)".
Mekong Bluesman (thảo luận) 18:35, ngày 26 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Đổi như vậy vẫn chưa giải quyết hết vấn đề, tôi thấy phải đổi giống Mekong Bluesman phân tích, nó là Hoa Lan thì mới đúngDotuanhungdaklak (thảo luận) 07:15, ngày 27 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Orchidaceae là họ Lan cũng được, mặc dù phần lớn các loài trong họ này là epiphytes (biểu sinh, sống trên thân cây, nghĩa là phần lớn trong chúng là phong lan, chỉ có một ít loài là địa lan và thạch lan). Tuy nhiên, cá nhân tôi thích tên họ Phong lan hơn. Hoa lan như ý Dotuanhungdaklak thì không thích hợp. Bài này viết về một họ thực vật nên hoa chỉ là một phần trong nội dung của nó. Vương Ngân Hà (thảo luận) 17:34, ngày 28 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Nếu vậy phải tách hết những đoạn và tên hoa không thuộc về phong lan ra. Theo tôi xưa giờ vẫn biết thì tên Hoa lan dùng để chỉ các loài hoa Lan tron gđó gồm có cả lan đất và phong lan nhưng không dùng cho những cây hoa chỉ có tên lan.Tức hoa lan là thể loại mẹ, phong lan là một bài mà thôiDotuanhungdaklak (thảo luận) 01:36, ngày 29 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Việc chia thành phong lan, địa lan, thạch lan lại không dựa trên cơ sở khoa học nào cả mà chỉ dựa trên cơ sở môi trường sống của chúng. Trong cùng một chi có thể có cả ba loại lan này nên không thể tách phong lan thì bao gồm các chi A, B, C còn địa lan thì gồm các chi C, D, thạch lan ở chi E, F được. Vương Ngân Hà (thảo luận) 04:28, ngày 29 tháng 11 năm 2007 (UTC)
Ngoài ra, như tôi đã giải thích bên trên, có các trường hợp cùng họ và cùng chi nhưng có loại là epiphytes và có loại là lithophytes hay terrestrial. Cái sự xếp loại "phong/địa" ít chính xác hơn cách xếp loại khoa học dựa vào DNA. Gọi một cây lan là epiphytes, lithophytes hay terrestrial là chỉ nói về trong thiên nhiên, còn sự thật thì chúng có thể sống trong các hình trạng khác với hình trạng trong thiên nhiên -- hơn 40 cây Phalaenopsis và Dendobrium của tôi không sống trên các cây mà sống trong các chậu. Mekong Bluesman (thảo luận) 15:22, ngày 29 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Nhưng phonglan thì sống trên cây, địa lan sống dưới đất, vì vậy không ai gọi địa lan là phong lan cảDotuanhungdaklak (thảo luận) 08:48, ngày 29 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Nếu tên bài là "Hoa phong lan" thì tôi cũng đồng ý với lập luận của Dotuanhungdaklak, nhưng tên bài lại là "Họ phong lan".
Tên bài này là tên được đặt cho "họ thực vật", không phải tên gọi cho tất cả các giống cây trong họ. Ví dụ trong Chi Hành có cả tỏi, nhưng có ai gọi tỏi là "hành" đâu.
Tmct (thảo luận) 08:57, ngày 29 tháng 11 năm 2007 (UTC)
Thêm nữa, Dotuanhungdaklak nên chú ý là "họ Lan" cũng được chuyển hướng đến đây, do đó nếu muốn viết về toàn thể họ Orchidaceae mà không cần nói rõ là "địa lan" hay "phong lan" thì có thể dùng "họ Lan" -- hay dùng tên khoa học là họ Orchidaceae. Mekong Bluesman (thảo luận) 15:22, ngày 29 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Tôi thấy trong các văn bản tiếng việt thì cái tên họ PhOng lan la nhiều hơn họ Lan.--220.231.124.5 09:14, ngày 2 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Lan lửa là lan gì?[sửa mã nguồn]

Tôi có chụp được hai tấm hình hoa, hỏi người bán hàng thì họ nói là "lan lửa", nhưng không biết có chính xác không, và tên khoa học của nó là gì. Vậy, nhờ ai đó biết thì cho ý kiến nhé. Newone (thảo luận) 08:45, ngày 13 tháng 3 năm 2009 (UTC)

Lan lửa có phải là en:Renanthera không nhỉ? Newone (thảo luận) 09:41, ngày 13 tháng 3 năm 2009 (UTC)

Nhờ dịch[sửa mã nguồn]

nếu các bạn muốn biết thêm về "Phong lan" hay có được những kiến thức mới thì mời các bạn tham gia dịch bài viết sau đây:

Growing Orchids Orchids belong to the most diverse family of plants known to man. There are over 880 genera, 28,000 species and well over 300,000 registered cultivars currently documented. Orchids are the most rapidly (genetically) changing group of plants on earth and more new species have been discovered over the last few thousand years than any other plant group known.

Orchids are also one of the most adaptable plant groups on earth. Some Australian orchids grow entirely underground, and many tropical jungle orchids grow in the upper branches of trees. Tundra, rainforest, mountain, grassy plain, desert and swamp environments contain numerous orchid species.

Orchid Cultural Requirements Growing Medium There are many different types of orchid potting medium used in orchid culture. The overall consideration is to provide structural support for the orchid roots, but also to provide lots of air spaces between medium particles. Many orchid plants are grown in osmunda fiber. Fresh pine bark is also a popular medium but is usually mixed with other amendments before use. Both materials are sometimes mixed with peat and perlite or vermiculite. Some orchids are even grown in pebbles mixed with bark. Most orchid roots are adapted to being exposed to air and harsh conditions, but cannot tolerate being wet for more than a day or two.

Orchids grow slowly compared to houseplants. However, most orchids need to be repotted about once every two years. To pot an orchid, the pot is filled about two-thirds with orchid potting medium, then the plant is set in the pot with its roots spread out. The growing tip either centered (monopodials) or placed two fingers from the pot rim (sympodial). Then additional media is packed tightly around the plant to hold it in place. You should be able to turn the pot upside down without the orchid or medium falling out. Practice will insure successful repotting. When the plant outgrows the pot by extending the new shoots over the edge, usually about every two years, it is time to repot.

Light The ideal place in the home for growing orchids is a bright window, free from drafts, where your plants receive indirect sunlight both morning and afternoon. (A south window is best.) In winter, give orchids all the light possible. Light intensity should be between 1500 and 2000 foot candles the equivalent to a bright south-facing window. With extra large windows or especially intense sunlight, the light may be adjusted downward by moving plants 18 to 36 inches from the window. Plants in the home require a greater light intensity because they receive light from only one direction, while in a greenhouse they receive light from many sides.

Many orchids can be grown in a greenhouse or outdoors. All will require partial shade. Therefore, it is best to shade the section of the greenhouse you intend using or else grow them in an area that you have already shaded for foliage plants or African violets. Dendrobium Oncidium and Vanda will grow best in 20-30% of normal outdoor light, whereas Phalaenopsis-type orchids require only 10- 15 % of normal light.

Artificial Light If you have neither a greenhouse nor the proper windowsill conditions, fluorescent lighting provides good results. You can grow and flower many types of orchids in the darkest basement or shadiest apartment with the addition of just one shop light. Each group of orchids (primarily those with low to medium light requirements) will need a minimum of two forty-watt fluorescent light tubes hung six inches above the plants.

Keep lights on for a minimum of 12 hours per day in order to provide the minimal amount of light necessary for proper growth and flowering. If you are able to place your fluorescent light setup near a sunny window, your orchid flowering chances will increase. The best type of fluorescent tubes seem to be those designed specifically for plants.

Humidity Potted orchid plants may be set on decorative pebbles in a water-filled tray, saucer, or other container. Evaporation of water from pebbles provides humidity. Pebbles also make the growing area more attractive, while assuring good drainage. Mist your plants with distilled water because tap water can lead to salt deposits on the leaves. A plant which is kept soaking wet invites attack by bacteria and fungal diseases. If you are able to enclose an area like a greenhouse, you will find it easier to maintain a proper humidity.

Temperature Orchids are not as delicate and temperature sensitive plants as most people think. Most will adapt readily to conditions offered by any home or greenhouse. For growing purposes, we group orchids into three temperature classes:

During cold, freezing night temperatures, all orchid plants should be moved away from the window to provide a protective airspace against freezing. Air temperature can be 15 to 20 degrees F cooler near the windows than the room temperature.

Watering Watering is the most important factor in orchid culture. A good rule of thumb is to water whenever the medium (osmunda fiber or bark mix) is dry. If you grow the plants in pots suspended in the air, they will dry out more rapidly than bench grown plants and will need watering more frequently. Orchids potted in bark require more frequent waterings than those in most other potting media, just as plants in clay pots require more frequent watering than those in plastic pots. Orchids may be grouped into three categories according to their moisture requirements.

Fertilization For best results, fertilize orchids with soluble plant food. When fertilizing plants growing in osmunda, bark or peat/bark mixes, use a complete liquid fertilizer with a 20-20-20 analysis, or a 30-10-10 orchid-special fertilizer. Don't fertilize more than once a month. Apply the fertilizer in place of a normal water application. It is always best to use fertilizer at 1/2 the recommended rate. Orchids are adapted to environments where nutritional levels of the soil or bark are very low. More orchids are killed because of over-fertilization and over-watering than by any other cause.

Ventilation In greenhouses, a small fan should be run continuously to circulate the air. A window left ajar in all but the coldest of weather may also be adequate to provide proper ventilation indoors. Airconditioning may harm orchids because the air is much too cold coming out of the unit. Keep orchid plants out of cold drafts and away from heating vents.


115.76.193.74 (thảo luận) 03:11, ngày 17 tháng 3 năm 2009 (UTC)

Nuvola apps kchart.svg Thống kê lượng truy cập 365 ngày gần đây của bài viết Họ Lan: