Thảo luận:Tuyên ngôn độc lập (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dự án Lịch sử Việt Nam
Crystal personal.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Lịch sử Việt Nam, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Lịch sử Việt Nam. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
ABài viết đạt chất lượng A.
Đặc biệtBài viết được đánh giá đặc biệt quan trọng.

Chưa có tiêu đề[sửa mã nguồn]

Trên báo Tuổi Trẻ ngày 31/8/2007 tiến sỉ Lê Đăng Doanh trích đoạn từ..."Tất cả..." đến.."hạnh phúc" trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Bác Hồ và nói rằng :Đó là tư tửong Hồ Chí Minh(sic).

Qua TK 21 rồi, tại sao chúng ta vẫn còn lối làm việc như vậy? Vấn đề BẢN QUYỀN là một trong những quyền cơ bản của người viết lách sao coi nhẹ vậy? Nhất là ngay chính trong bản TNĐL bác Hồ cũng đã rất chuyên nghiệp khi nói rõ đây là TNĐL của Mỹ. Thói quen xu nịnh, cố gắng biến bác Hồ thành một THÁNH NHÂN cua nhiều người lai biến bác Hồ thành một kẻ đạo văn mà coi được sao? 4444 thảo luận quên ký tên này là của Jptrongnghia (thảo luận • đóng góp).

Trích nguyên văn "Mỗi năm, đến mùa thu ngày 2-9, chúng ta lại hướng về Bác Hồ, lại nhớ đến Tuyên ngôn độc lập bất hủ với lời mở đầu: "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"."
"Đó chính là đích thực tư tưởng Hồ Chí Minh và chỉ có Hồ Chí Minh mới bắt đầu Tuyên ngôn độc lập bằng những chân lý đó. Chân lý ấy đã thắp lên ngọn lửa khát vọng của dân tộc ta không chịu làm nô lệ, không cam chịu đói nghèo, lạc hậu, biến hàng triệu người dân bình thường trở thành những chiến sĩ lớp lớp đứng lên, xông pha lửa đạn, vượt qua bao gian khó, thăng trầm để đưa đất nước ta đến ngày hôm nay. Kỷ niệm ngày 2-9 là tâm niệm việc thực hiện đầy đủ nhất các quyền tự do đó của mỗi một người dân trên quê hương ta." Xem [1]
Hiện đang có chiến dịch học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, kể một câu chuyện về Bác Hồ, về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tiến sỹ Lê Đăng Doanh chỉ là phân tích tý cho đúng nhiệm vụ Đảng viên, ông nhà báo nhầm đăng lung tung làm sự việc thêm rối chứ đạo văn hồi nào? Đã có ghi chú rõ là câu đó trích trong Tuyên ngôn độc lập Mỹ rồi kia mà.
Nhưng đó có là tư tưởng Hồ Chí Minh hay không thì lại là việc khác. Ai dám bảo "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc" không phải là tư tưởng Hồ Chí Minh? Xin hãy giải thích? Meomeo 07:35, ngày 5 tháng 9 năm 2007 (UTC)

Nhưng việc này là vặt, không đáng để tranh luận.Nguoiachau (thảo luận) 01:39, ngày 20 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Cướp chính quyền từ tay ai[sửa mã nguồn]

Dẫn bài có câu:

"Bản tuyên ngôn độc lập của Việt Nam, sau khi giành độc lập từ thực dân Pháp{{Cần chú thích}} và Nhật{{Cần chú thích}}, đã được Hồ Chí Minh soạn thảo, và đọc trước công chúng tại vườn hoa Ba Đình (nay là quảng trường Ba Đình) ngày 2 tháng 9 năm 1945."

Đọc ngay trong bảng tuyên ngôn bên trong bài thì thấy rằng Việt Minh thực sự đã cướp nchính quyền từ tay Nhật hơn là Pháp. Nhưng đọc lại thì Nhật đã đầu hàng đồng minh và lúc đó có khoảng trống quyền lực. Lúc đó trên bán đảo Đông Dương chưa có sự hiện diện của quân đồng minh.

Đã có người vì dại miệng mà suốt đời cơ khổ khi nói rằng "không có cướp chính quyền" mà chỉ có "lượm chính quyền".

Dù gì, wiki luôn ghi nhận những gì có thể dẫn chứng, vậy dẫn chứng có uy tín của câu dẫn bài ở đâu? Meomeo 07:07, ngày 5 tháng 9 năm 2007 (UTC)

Đã che "nó" lại rồi.Lưu Ly 00:02, ngày 6 tháng 9 năm 2007 (UTC)
Chính phủ Trần Trọng Kim thành lập từ tháng 4 nên khi "cướp" chính quyền là cướp từ tay chính phủ của thủ tướng Trần Trọng Kim vậy.Duyệt-phố 07:38, ngày 9 tháng 9 năm 2007 (UTC)
Người thực sự giữ chính quyền là người nắm công cụ bạo lực của nhà nước, đấy là quân đội và cảnh sát. Khi "ta" cướp chính quyền thì Nhật mới đầu hàng quân Đồng Minh về mặt "nguyên tắc" ngày 15 tháng 8, tức là trên các chiến trường chủ yếu là Thái Bình Dương, Nhật và Mãn Châu Lý, còn ở Việt Nam quân đội Nhật vẫn là người nắm giữ quyền lực thực sự. Đến 2 tháng 9, trùng với ngày chúng ta tuyên bố độc lập, Nhật mới ký văn bản chính thức đầu hàng. Thế thì còn thắc mắc gì về chuyện "cướp" hay "lượm" nhỉ?
Đây là văn bản lịch sử đã có sẵn, không phải do thành viên wiki biên soạn, tại sao lại phải cần thêm tiêu bản{{Cần chú thích}}, nếu Meomeo thấy cần có thể tìm các văn bản khác nhắc tới việc Tuyên ngôn độc lập cần chú thích và trích dẫn vào đây. Bạn hiểu hơi máy móc về quy tắc chú thích của wiki thì phải.
Tôi không rõ lắm, nhưng nếu văn bản này có giá trị tương tự Quốc ca, quốc kỳ, quốc thiều và quốc huy thì có lẽ nó được bỏ bản quyền cho các sử dụng công cộng (của Nga là vậy, còn của Việt Nam tôi không rõ). Rungbachduong 11:48, ngày 24 tháng 9 năm 2007 (UTC)

19-8 cướp chính quyền từ tay CP Trần Trọng Kim. Suốt 60 năm nay chính quyền vẫn nhận là "CƯỚP". 2-9 là làm lễ nhận của. thảo luận quên ký tên này là của 123.24.249.229 (thảo luận • đóng góp) vào lúc 16:14, ngày 6 tháng 5 năm 2013.

Bản quyền[sửa mã nguồn]

Tuyên ngôn độc lập này có bản quyền không nhỉ ? Casablanca1911 09:01, ngày 24 tháng 9 năm 2007 (UTC)

Nếu tác giả giữ bản quyền thì bây giờ ai thừa kế để giữ tiếp? Tmct 09:08, ngày 24 tháng 9 năm 2007 (UTC)

Tại vì có bức ảnh cũng do NAQ làm ra, mà hiện đang không rõ tình trạng bản quyền. Casablanca1911 09:23, ngày 24 tháng 9 năm 2007 (UTC)

Trong di chúc cụ có nói gì đến chuyện chuyển giao bản quyền đâu. Rõ ràng là bây giờ không có người giữ bản quyền nữa rồi. Không phải đợi đủ 70 năm sau khi tác giả chết để thành phạm vi công cộng. Tmct 09:32, ngày 24 tháng 9 năm 2007 (UTC)

Chẳng ai biết được, mình cũng không thể phỏng đoán suông, đọc Công ước Berne lần thứ 3 không thấy chỗ nào đề cập tới "tác giả là vĩ nhân, chết đi mà không có người thừa kế". Rất nhiều nhà văn, nhà thơ, tác giả trên thế giới có ai thừa kế đâu, nhưng người ta vẫn không xem đó là phạm vi công cộng (vì tôi chưa thấy ai chứng minh điều ngược lại). Có lẽ là sự tôn trọng đối với người đã khuất? Trần Vĩnh Tân _/trả lời\_ 10:10, ngày 24 tháng 9 năm 2007 (UTC)

Như vậy là nội dung bản tuyên ngôn này cần được xóa đi ? Casablanca1911 11:32, ngày 24 tháng 9 năm 2007 (UTC)

Trời đất! Cứng nhắc vậy thì tôi bó tay! Khả năng wikipedia bị ai đó kiện vì vi phạm bản quyền của bản tuyên ngôn này là 0,000001%, khả năng wiki thắng kiện trong trường hợp đó là 99,99999%. Và bây giờ chúng ta định xóa một thông tin quan trọng như bài này chỉ vì lo cho cái 0,0000000000001% khả năng bị kiện và thua kiện đó. Tmct 11:39, ngày 24 tháng 9 năm 2007 (UTC)

Tại vì vẫn có những suy nghĩ không thống nhất về vấn đề bản quyền cho nên việc xóa đi vẫn là trường hợp nên nghĩ tới. Còn về NAQ thì không chỉ tôi mà ai cũng biết là khi còn sống, cụ không bao giờ nghĩ đến bản thân mình hay tư hữu riêng cho mình, đòi quyền lợi cho mình, cho nên đến lúc bàn về vấn đề giữ bản quyền cho các tác phẩm của cụ cũng hơi...khó nghe. Casablanca1911 12:19, ngày 24 tháng 9 năm 2007 (UTC)
Tôi thấy bên wiki tiếng Anh thường là đưa toàn bộ văn bản (en:Declaration of independence), kể cả của các nước "mới" tuyên bố.Rungbachduong 12:30, ngày 24 tháng 9 năm 2007 (UTC)
Luật bản quyền Mỹ cho rằng các diễn văn công khai đều thuộc phạm vi công cộng. Tân (thảo luận) 10:28, ngày 9 tháng 9 năm 2009 (UTC)

Bài viết[sửa mã nguồn]

Đây là 1 văn bản có tính chất pháp luật rất quan trọng trong lịch sử Việt Nam; nhưng không hiểu sao bài viết viết khá sơ sài.

Tôi đề nghị mọi người chung tay xây dựng thêm về bài viết này. Nhất là anh chị em ở hải ngoại, vốn được học tập phương Tây, có nhiều điều kiện để viết bài. Thực tế, tôi không có 1 nguồn nào để viết bài cả.

Nguoiachau (thảo luận) 03:27, ngày 19 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Ancessit đã xóa thảo luận này của Nguoiachau vì cho rằng nó mang tính chất diễn đàn.
Việc xóa bỏ đã diễn ra vào lúc Ancessit (thảo luận) 03:53, ngày 28 tháng 4 năm 2016 (UTC). Nếu bạn muốn xem lại xin tra ở lịch sử trang vào thời gian tương ứng.
Đây là trang đổi hướng, bạn viết vào bài cụ thể để mọi người biết mà góp ý cho bài tương ứng. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 03:04, ngày 20 tháng 4 năm 2016 (UTC)

Đổi hướng?[sửa mã nguồn]

Tại sao trang Thảo luận:Tuyên ngôn độc lập (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) lại cho đổi hướng tới trang này? Tôi đề nghị huỷ chuyển hướng, nếu không có gì phản đối trong 1 ngày thì tôi sẽ cho đổi. - jan Win (tl~đg) 05:38, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Cung cấp thông tin về diễn biến ngày 02/09/45[sửa mã nguồn]

Hiện tại tôi đang cung cấp thông tin về diễn biến trong ngày 02/9/45, hiện tại đang có bút chiến, đề nghị các bạn tham gia thảo luận nhé.

Đây là những khác biệt:

[2]

Trân trọng cảm ơn.Supereriergenmman (thảo luận) 09:03, ngày 7 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Mời bạn @Tuanminh01 và @Ngochue456 vào thảo luận.Supereriergenmman (thảo luận) 09:04, ngày 7 tháng 8 năm 2017 (UTC)