Thảo luận:Virus (máy tính)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tôi nghĩ nên dùng từ cho thống nhất trong một bài (virus hay vi khuẩn?). Virus máy tính có vẻ là thuật ngữ được dùng nhiều nhất. Nguyễn Thanh Quang 21:00, 19 tháng 4 2005 (UTC)

Hầu như chưa thấy ai dùng chữ "vi khuẩn máy tính". Mà dịch virus thành vi khuẩn thì cũng không chính xác.--Á Lý Sa 01:34, 20 tháng 4 2005 (UTC)
Tôi đang edit bài này và đổi tất cả các vi khuẩn thành virus. Mekong Bluesman 01:49, 20 tháng 4 2005 (UTC)
Thật ra "vi khuẩn máy tính" có 14 hits. Nghiã là vẩn có người dùng tuy không đáng kể :) và viêc điều chỉnh cũng cần thiết. Võ Quang Nhân 6 tháng 7 2005 20:11 (UTC)

Nhờ đọc và edit thêm[sửa mã nguồn]

Tôi đã edit bài này để nó hợp với các Wiki standard hơn, nhưng tôi biết là nó cần phải edit nhiều lần nữa. Xin mọi người giúp. Các vấn đề nên để ý là:

 • Chính tả: có rất nhiều, như cuả, lọai.... Tôi đã edit nhưng chắc còn nhiều.
 • Thuật ngữ: tôi chưa edit các từ này và đợi ý kiến của các người khác. Một consensus về các thuật ngữ dùng cho computer science là một cần thiết ngay lúc này.
tôi đang cần chuyện này vì sắp tới khi viết về OOP, ASM, JAVA, C#, C++,Perl, Bash, Apache, ... Pattern Design, ASIC, SOC, ... cứ mỗi bài lại mổ ra tranh luận hoài chết cũng không xong -- thôi thì có 1 chổ thống nhất về tiêu chuẩn về "danh từ khoa học" nhất là ngành conmputer này là thượng sách. Anh chủ xướng mời mấy bạn trẻ học ngành conmputer đi :)
 • Bài này được viết bởi một người có vẻ hoàn toàn dùng Windows (các software và file extensions được nhắc đến đều áp dụng cho Microsoft's Windows). Điều này có thể đúng vì hơn 90% các virus hiện nay chỉ có tác dụng với Windows, nhưng, với lối nhìn như thế, một quan điểm rộng hơn về virus cần phải được giới thiệu.
Anh không đúng điểm này. Tất cả các đuôi này đều compatible with Linux. Thật ra trong Linux các file không cần extension. Và các virus cũng có các đuôi như vậy đối với Linux. Tuy nhiên, anh có thể thêm vào nếu tìm thấy tên đặc trưng cho các loại virus trong Linux/UNIX/SOLARIS... Như vậy, nếu muốn rõ hơn về các OS khác, anh chỉ cần thêm vào 1 câu giải thích là đủ. Ngoài ra, virus viết cho Linux chiếm tỉ lệ rất ít. Công việc chính cuả tôi làm trên các hệ thống Linux nhưng tôi vẩn không thấy bài này chỉ dành cho Windows mà là tôi buộc phải ghi ra các chi tiết. Nếu anh không vưa ý các câu cú thì cứ tự nhiên thêm vào hay sửa đi.
 • Vấn đề nhắc đến Microsoft, McAffee và Norton mà không nhắc đến các alternatives cũng có thể là một sự thiên lệch.
Tôi không muốn quảng cáo nhưng nếu không viết ra tên hai hãng lớn này thì người dùng sẽ không biết đây là hai hãng quan trọng phát triển phần mềm chống virus. Nói như vậy tất cả các bài viết gì về microsoft cũng thiên lệch !

Mekong Bluesman 03:15, 20 tháng 4 2005 (UTC)

Không có hãng McAffee mà chỉ có hãng McAfee, cũng không có hãng Norton mà chỉ có hãng Symantec :) 16:17, ngày 13 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Kết luận: Đây là môi trưòng open source nếu anh không thích thì có thể thêm bớt hay bỏ viết lại cho hay hơn. Võ Quang Nhân 6 tháng 7 2005 19:42 (UTC)

chỉnh[sửa mã nguồn]

Tấc cả chữ vi khuẩn đã viết lại thành "virus". LÀng ĐẬu

Virus hay vi rút?[sửa mã nguồn]

1Thế nào là tấn công DoS (Denial of Servie) và DdoS (Distributed Denial of Servie), cho biết ảnh hưởng của nó đến thương mại điện tử? • Tấn công DoS -Tấn công DoS là một kiểu tấn công mà một người làm cho một hệ thống không thể sử dụng, hoặc làm cho hệ thống đó chậm đi một cách đáng kể với người dùng bình thường, bằng cách làm tràn ngập số lượng kết nối, quá tải server hoặc chương trình chạy trên server, tiêu tốn tài nguyên của server, hoặc ngăn chặn người dùng hợp lệ truy nhập tới dịch vụ mạng. - Ảnh hưởng TMDDT:+ Mất khả năng truy cập và sử dụng vào một dịch vụ nào đó.

         +có thể làm ngưng hoạt động của một máy tính, một mạng nội bộ thậm chí cả một hệ thống mạng.
         + mất khả năng xử lý các yêu cầu dịch vụ từ các khách hàng khác. 

• Tấn công DdoS Tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS - Distributed Denial Of Service) là kiểu tấn công làm cho hệ thống máy tính hay hệ thống mạng quá tải, không thể cung cấp dịch vụ hoặc phải dừng hoạt động. Trong các cuộc tấn công DDoS, máy chủ dịch vụ sẽ bị "ngập" bởi hàng loạt các lệnh truy cập từ lượng kết nối khổng lồ. Khi số lệnh truy cập quá lớn, máy chủ sẽ quá tải và không còn khả năng xử lý các yêu cầu. Hậu quả là người dùng không thể truy cập vào các dịch vụ trên các trang web bị tấn công DDoS.Hiện chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để kiểu tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS . - Ảnh hưởng TMDDT: +việc tấn công gây gián đoạn thông tin của công ty với khách hàng cùng những chi phí quảng cáo hằng ngày.

         +số lượng người truy cập vào site đã giảm đi hẳn sau những lần bị tấn công từ chối dịch vụ 


2. Phân biệt virus, worm, trojan và keylogger, với mỗi loại tìm một vài ví dụ? Virus máy tính (thường được người sử dụng gọi tắt là virus) là những chương trình hay đoạn mã được thiết kế để tự nhân bản và sao chép chính nó vào các đối tượng lây nhiễm khác (file, ổ đĩa, máy tính ..) Ngoài ra một đặc điểm chung thường thấy ở các virus đó là tính phá hoại, nó gây ra lỗi thi hành, thay đổi vị trí, mã hóa hoặc hủy thông tin trên đĩa. ví dụ: cho chạy các chương trình chứa nó. Mọi người thường tự phát tán virus khi chia sẻ các file hay gửi mail có nhiễm virus.

Sâu máy tính (worm) là một chương trình máy tính có khả năng tự nhân bản giống như virus máy tính. Trong khi virus máy tính bám vào và trở thành một phần của mã máy tính để có thể thi hành thì sâu máy tính là một chương trình độc lập không nhất thiết phải là một phần của một chương trình máy tính khác để có thể lây nhiễm. Sâu máy tính thường được thiết kế để khai thác khả năng truyền thông tin có trên những máy tính có các đặc điểm chung - cùng hệ điều hành hoặc cùng chạy một phần mềm mạng - và được nối mạng với nhau.

Ví dụ: một con Worm có thể gửi chính nó tới tất cả mail trong danh sách mail của bạn. Sau đó nó tự nhân bản và gửi đi tất cả mail trong danh sách trên máy tính nhận, và cứ như thế. Chính vì Worm có khả năng nhân bản và di chuyển trên mạng nên nó sẽ tiêu tốn bộ nhớ (hay băng thông mạng), làm cho các máy chủ Web, máy chủ mạng, và cả máy tính đơn không hoạt động nữa. Gần đây nhất có loại Worm tên là Blaster, nó có thể xâm nhập vào máy tính của bạn và cho phép điều khiển máy bạn từ xa.

Trojan là loại chương trình cũng có tác hại tương tự như virus chỉ khác là nó không tự nhân bản ra. Như thế, cách lan truyền duy nhất là thông qua các thư dây chuyền Để trừ loại này người chủ máy chỉ việc tìm ra tập tin Trojan horse rồi xóa nó đi là xong. Tuy nhiên, không có nghĩa là không thể có hai con Trojan horse trên cùng một hệ thống. Chính những kẻ tạo ra các phần mềm này sẽ sử dụng kỹ năng lập trình của mình để sao lưu thật nhiều con trước khi phát tán lên mạng. Đây cũng là loại virus cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể hủy ổ cứng, hủy dữ liệu.

Keylogger là phần mềm ghi lại chuỗi phím gõ của người dùng. Nó có thể hữu ích cho việc tìm nguồn gốc lỗi sai trong các hệ thống máy tính và đôi khi được dùng để đo năng suất làm việc của nhân viên văn phòng. Các phần mềm kiểu này rất hữu dụng cho ngành luật pháp và tình báo ví dụ: cung cấp một phương tiện để lấy mật khẩu hoặc các khóa mật mã và nhờ đó qua mắt được các thiết bị an ninh. Tuy nhiên, các phần mềm keylogger được phổ biến rộng rãi trên Internet và bất cứ ai cũng có thể sử dụng cho mục đích lấy trộm mật khẩu và chìa khóa mã hóa