Thắng cảnh nông nghiệp ở nam Öland

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thắng cảnh nông nghiệp ở nam Öland
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Bygata Lilla Frö.jpg
Thông tin khái quát
Quốc giaThụy Điển Thụy Điển
KiểuThiên nhiên
Tiêu chuẩniv, v
Tham khảo968
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận2000 (kỳ họp thứ 24)

Đảo Öland ở biển Baltic là hòn đảo dài và hẹp với cao nguyên đá vôi rộng lớn. Con người đã sinh sống ở đây từ 5.000 năm, thích nghi với cuộc sống và điều kiện nơi đây. Phía nam của hòn đảo, cảnh quan văn hóa độc đáo là bằng chứng phong phú về việc sinh sống của con người trên hòn đảo từ thời tiền sử cho đến tận ngày nay.

Thắng cảnh nông nghiệp ở nam Öland là minh chứng về việc con người thích ứng với những hạn chế về địa lý, địa hình nơi đây. Địa điểm cho thấy việc phân chia đất đai, tận dụng nguồn đất đai trên đảo để canh tác và sinh sống.

Nền móng ở đây là lớp trầm tích đá vôi hình thành từ kỷ Ordovic, phía Tây là vùng đồng bằng ven biển rộng 3 km, là vùng đất màu mỡ nhất của hòn đảo. Phía Đông là các vỉa trầm tích đá vôi, và các đầm lầy than bùn. Các ngôi làng nằm dọc theo cao nguyên đá vôi rộng lớn. Công việc trồng trọt và chăn nuôi của con người chủ yếu ở phía nam đảo và đã được tiến hành từ thời kỳ đồ đá. Việc sử đụng đất hợp lý đã khiến đất đai ở đây ít bị tác động, vì vậy trong suốt hàng nghìn năm, nó đã trở thành nơi sinh sống của người dân, xuyên suốt lịch sử.

Kiến trúc còn lại ở đảo là những cánh đồng, tường thành, cây cầu, những túp lều bằng đá và gỗ xung quanh các đầm phá và vỉa đá vôi, nhiều nhất là ở Eketorp. Ngoài ra là những dấu tích về khu định cư ven đảo của người Viking xuất hiện trên rìa của vỉa đá vôi.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]