Halal

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thịt halal)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một bữa ăn Halal tại Trung Á

Halal theo tiếng Arab là hợp pháp hay hợp quy (được phép), sự hợp pháp ở đây phải theo chuẩn của Kinh Qur’an. Trái ngược với Halal (hợp pháp) là Haram là không cho phép (không được phép), sự không cho phép, kiêng kị ở đây cũng phải theo quy chuẩn của kinh Qur’an. Dựa trên Qur’an người Hồi giáo phân biệt, đánh giá điều đúng và điều sai, điều tốt và điều xấu, Qur'an là luật trong các mối quan hệ đối với Thượng Ðế, với gia đình, xã hội và bản thân. Halal và Haram được cân nhắc trên mọi khía cạnh của cuộc sống, vượt trên thời gian và không gian. Không đơn thuần trong các lĩnh vực thực phẩm hay thuốc chữa bệnh mà còn bao quát như: văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội và cho đến những bất cự bất động của một người đều phải dựa trên Thiêng luật này.

Chứng chỉ halal[sửa | sửa mã nguồn]

Chứng chỉ halal là một loại chứng chỉ xác nhận rằng sản phẩm nào đó đạt yêu cầu về các thành phần và điều kiện sản xuất đáp ứng yêu cầu của kinh Qua'ran và luật Shariah.

Sản phẩm halal[sửa | sửa mã nguồn]

Trước đây khi nói đến Halal thì người ta chi nghĩ đến thịt là chính, các loại động vật phải được giết mổ theo nghi thức Hồi giáo, nhưng trên thực thế việc các Sản phẩm Halal tại các thị trường Hồi giáo được chia ra bốn loại chính.[cần dẫn nguồn]

  1. Thực phẩm và đồ uống (không bao gồm rượu và bia, chất có cồn)
  2. Thuốc chữa bệnh (halal medicines)
  3. Mỹ phẩm (halal cosmetic & skin care)
  4. Các sản phẩm thực phẩm chức năng (Halal health supplement)

Đối với người Hồi giáo, việc sử dụng các sản phẩm Halal là bắt buộc, vì thế các sản phẩm nhập khẩu chỉ được lựa chọn khi sản phẩm đó có dấu Halal trên bao bì sản phẩm.

Đối với các doanh nghiệp khi xuất khẩu sản phẩm theo bốn nhóm trên sang các khu vực Trung Đông thì việc cần có giấy chứng nhận Halal gần như là bắt buộc. Việc đánh giá và xác nhận sản phẩm đó có phải là Halal hay không phải do các chuyên gia có chuyên môn là người Hồi giáo kiểm tra thực tế tại nhà máy sản xuất. Việc kiểm tra bao gồm đánh giá các thành phần Halal để sản xuất sản phẩm và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà mấy để đạt được điều kiện "TINH KHIẾT". Hiên nay tại các quốc gia đều có tổ chức chứng nhận Halal độc lập.[cần dẫn nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]